นักวิทยาศาสตร์จีนพัฒนาโฟมที่ย่อยสลายได้

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอู่ฮั่นและมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหัวจง พัฒนาโฟมที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ และย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ซึ่งสามารถดูดซับไมโครพลาสติกในแหล่งน้ำได้ 99.8%

โฟมทำจากไคตินในกระดูกปลาหมึก และเซลลูโลสฝ้าย มีโครงสร้างเป็นรูพรุน ซึ่งสามารถดูดซับไมโครพลาสติกได้ โดยนักวิจัยทดลองประสิทธิภาพโฟมในแหล่งน้ำต่างๆ ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ Wu Yang นักวิจัยกล่าวว่า จากการทดสอบในแหล่งน้ำ 4 แห่ง คือ แหล่งน้ำชลประทาน ทะเลสาบ ทะเล และบ่อน้ำ พบว่า ในการใช้งานครั้งแรก โฟมสามารถดูดซับไมโครพลาสติกได้มากถึง 99.8% และเมื่อนำกลับมาใช้ใหม่ 5 ครั้ง ก็ยังสามารถดูดซับไมโครพลาสติกได้ 95% การพัฒนาโฟมจากไคตินในกระดูกปลาหมึก ยังเป็นการนำกระดูกปลาหมึกที่เป็นของเสีย กลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย
.
ทีมนักวิจัยยื่นขอจดสิทธิบัตรสําหรับเทคโนโลยีนี้แล้ว Deng Hongbing หนึ่งในนักวิจัยกล่าวว่า งานวิจัยนี้จะช่วยต่อยอดในการสร้างนวัตกรรมบำบัดน้ำในทะเลสาบขนาดเล็ก โรงงานผลิตน้ำ ท่อประปา และเครื่องกรองน้ำในครัวเรือนได้
.
คลิปจาก China Media Group

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จัดหางานชลบุรีสนธิกำลัง จับแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย 17 ราย ลักลอบแย่งอาชีพคนไทย ดำเนินคดีทั้งลูกจ้างและนายจ้าง
บางแสน ! ฮือฮา หลังมี วาฬ บรูด้า โผล่เหนือน้ำหาดวอนนภา 3 ตัว
“ทบ.” ติดตามโครงการพัฒนาอากาศยานไร้คนขับ ทหารปืนใหญ่ เพิ่มขีดความสามารถกองทัพไทย
ศบ.ทก. ย้ำฝ่ายไทยไม่เห็นด้วย "กัมพูชา" ขู่งัดมาตรการห้ามส่งสินค้าผ่านแดน ชี้ยิ่งบานปลายซ้ำเติมปัญหา
จันทบุรี ผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมืองเยือนชายแดนจันทบุรี
"กรมการจัดหางาน" เปิดตัวโครงการ “Outsourcing Service” พลิกโฉมบริการออกใบอนุญาตทำงานต่างด้าว สู่ยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ
สระแก้ว ฝนตกกระหน่ำ ! ป่ารอยต่อ น้ำท่วมสูง พัดรถจักรยานยนต์ตกฝาย เสียชีวิต 1 ราย
“นิพนธ์” ปัดร่วมก่อตั้งพรรคใหม่ ยันคงเป็นสมาชิกปชป. ทำงานร่วมเครือข่ายพัฒนาภาคใต้ เว้นถ้าอนาคตอุดมการณ์พรรคเปลี่ยนไป
มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดมอบทุนการศึกษา
"แพทองธาร" โต้ข่าวส่งวัตถุโบราณคืนเขมร ยันไม่จริง จ่อเอาผิดคนปล่อยเฟกนิวส์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น