ลอบวางเพลิงโบสถ์ยิวในออสเตรเลีย

ตำรวจเมลเบิร์น เร่งสอบสวนเหตุเพลิงไหม้โบสถ์ยิวเช้ามืดวันนี้ เผยชายสวมแมสก์สาดน้ำมันก่อนจุดไฟ นายกรัฐมนตรีประณามเป็นการลอบวางเพลิงจากแนวคิดต่อต้านยิว

 

 

สำนักงานดับเพลิงเขต ริปปอนเลีย ( Ripponlea) ในนครเมลเบิร์น รัฐวิคตอเรีย ระดมเจ้าหน้าที่ 60 คนและรถน้ำ 17 คัน หลังได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ โบสถ์ยิว “อดาสส์ อิสราเอล” เมื่อเวลาประมาณ 4 นาฬิกาเศษ วันนี้ (6 ธ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลาในไทยช่วงเที่ยงคืน เมื่อรุดไปถึง พบไฟไหม้รุนแรงลุกท่วมอาคาร ผู้นำชุมชนบอกสื่อท้องถิ่นว่า ขณะเกิดเหตุ มีคนอยู่ในโบสถ์เพื่อสวดมนต์เช้าไม่กี่คน ไฟไหม้ทำให้อาคารโบสถ์ส่วนหนึ่งได้รับความเสียหายรุนแรง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน

 

รายงานระบุว่า คนในโบสถ์ได้ยินเสียงเคาะประตูและหน้าต่างโบสถ์ เมื่อเปิดออกมา ปรากฏว่าชายสวมแมสก์สองคน สาดน้ำมันเบนซินที่ด้านหน้า ก่อนจุดไฟ จากนั้น ไฟไหม้ลามอย่างรวดเร็ว ข่าวบากระแสระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บสองคน

 

เบื้องต้นตำรวจรัฐวิคตอเรีย เชื่อว่า ไฟไหม้เกิดจากเจตนาลอบวางเพลิง และจะทุ่มทรัพยากรทั้งหมดที่มี เพื่อคลี่คลายคดีให้ได้ ขณะเดียวกัน ขอให้ผู้ที่เห็นเหตุการณ์ หรืออาจมีคลิปวงจรปิดหรือกล้องติดหน้ารถ ติดต่อมอบหลักฐานให้กับตำรวจ

 

นายกรัฐมนตรี แอนโทนี แอลบานีส แห่งออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์ ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ชัดเจน ว่ามุ่งก่อความหวาดกลัวในชุมชน / ความรุนแรง การข่มขู่คุกคามและการทำลายศาสนสถาน เป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง การโจมตีโดยเจตนาและอย่างผิดกฎหมาย ขัดกับความเป็นออสเตรเลียและทุกสิ่งทุกอย่างที่ชาวออสเตรเลียร่วมกันทำงานหนักเพื่อสร้างชาติขึ้นมา เขาไม่มีความอดกลั้นกับกระแสต่อต้านยิว ผู้ที่ก่อเหตุจะต้องถูกจับมาดำเนินคดีตามกฎหมาย หน่วยต่อต้านก่อการร้ายกำลังประสานงานกับตำรวจรัฐวิคตอเรียในเรื่องการสืบสวน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐยุอาเซียนผนึกกำลังต้านจีนปมทะเลจีนใต้
ตำรวจเกาหลีใต้บุกค้น Upbit โยง “ฮุยวันกรุ๊ป”ของกัมพูชา
"ดร.สติธร" ชี้เวทีอาเซียน-เอเปค คือจุดเปลี่ยนบทบาทไทยบนเวทีโลก “อนุทิน” คืนความเชื่อมั่นประเทศ เดินเกมทูตเชิงรุก ดึงการลงทุน-เสริมความมั่นคงภูมิรัฐศาสตร์
ซูเปอร์โพล ชี้ประชาชน 69.5 % ทั่วไทย พอใจ “คนละครึ่งพลัส” ระดับสูงสุด มองมีประโยชน์ คนได้จับจ่ายใช้สอยช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจจริง
ตราด รวมแก๊งชาวจีน 9 ราย เตรียมนั่งเรือหนีออกนอกประเทศ พร้อมมือถือ 48 เครื่อง ไม่พบพาสปอตเอี่ยวค้ามนุษย์ เว็บพนัน และ สแกมเมอร์
นักวิ่งชลบุรีกว่า 4 พันคนร่วมกิจกรรม “แสงนำใจไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาตครั้งที่ 11 เฉลิมพระเกียรติฯ”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​