โฆษกดีเอสไอ เผยความคืบหน้า เตรียมส่งฟ้อง ‘คดีดิไอคอน’ ภายใน ธ.ค.นี้ เร่งสอบหลักฐานหลังค้นบ้าน ‘สามารถ’

โฆษก DSI เผยความคืบหน้าคดีแชร์ลูกโซ่ 'คดีดิไอคอน'เตรียมสรุปสำนวนส่งฟ้องภายในเดือนธันวาคมนี้ ส่วนกรณีค้นบ้าน "สามารถ" แล้วพบเอกสารพยานเท็จที่คาดว่าบอสพอลทำขึ้นมาช่วยเหลือหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

โฆษกดีเอสไอ เผยความคืบหน้า เตรียมส่งฟ้อง ‘คดีดิไอคอน’ภายใน ธ.ค.นี้ เร่งสอบหลักฐานหลังค้นบ้าน ‘สามารถ’

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

28 พ.ย.67 ที่อาคารดีเอสไอ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ และในฐานะโฆษก DSI เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังจากประชุมความคืบหน้าคดีแชร์ลูกโซ่ The icon Group และคดีฟอกเงินที่เกี่ยวข้อง หลังจากที่ได้มีการมอบหมายให้ชุดทำงานงานแต่ละชุดไปดำเนินการสอบสวน เช่น ชุดตรวจสอบเส้นทางการเงิน และชุดตรวจสอบคลิปวีดีโอต่าง ๆ ในวันนี้ก็มีการเรียกประชุมติดตามความคืบหน้าของแต่ละทีมงานในเรื่องความคืบหน้าการสอบสวน ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าไปถึง 80% แล้ว คาดว่าจะสามารถสรุปสำนวนแล้วเสร็จแล้วส่งต่ออัยการพิจารณาสั่งฟ้องได้ภายในเดือนธันวาคมนี้

สำหรับในส่วนคดีของนายสามารถที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาฟอกเงินจากการที่มีเส้นทางการเงินจากบอสพอลนั้น ในส่วนนี้ยังไม่ได้นำพยานหลักฐานมาชี้แจงกับพนักงานสอบสวน เพื่อชี้แจงในข้อกล่าวหาและเส้นทางการเงิน ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในกำหนด 15 วันที่ฝั่งนายสามารถจะทำคำชี้แจง เป็นลายลักษณ์อักษรส่งมาที่ DSI

 

ส่วนกรณีที่ภายหลังจากเข้าตรวจค้นบ้านของนายสามารถ แล้วพบเอกสารเป็นหนังสือสัญญากู้ยืมเงิน ระหว่างบอสพอลและแม่นายสามารถ จนทำให้มีรายงานข่าวว่าตั้งข้อสังเกตว่าหนังสือดังกล่าวเป็นหนังสือพยานฐานเท็จที่เพิ่งทำขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือนายสามารถ เรื่องนี้ทาง DSI อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ หากพบว่าเป็นการสร้างหลักฐานเท็จขึ้นมา ก็จะต้องดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่า เอกสารดังกล่าวต้องสงสัยว่าทนายความของบอสพอลเป็นผู้ทำเอกสารหรือไม่ นายวรณันระบุว่าต้องไปตรวจสอบในรายละเอียดก่อน ทั้งนี้ส่วนตัวมองว่า ทนายความของบอสพอลก็พยายามทำหน้าที่ของทนายความอยู่ไม่ใช่เป็นการประวิงเวลาคดีแต่อย่างใด

ส่วนที่ทนายความของบอสพอลออกมาแจ้งว่าจะนำพยาน มาให้ปากคำวันละ 200 คนนั้น ล่าสุดในวันนี้ก็ยังไม่มีพยานรายใดมาให้ปากคำ แต่ทาง DSI ได้จัดเตรียมพนักงานสอบสวนเอาไว้รองรับแล้ว โดยทาง DSI ได้กำหนดปิดรับสอบปากคำพยานภายในวันที่ 3 ธันวาคมเช่นเดิม

ส่วนกรณีที่ทนายบอสพอล จะยื่น ป.ป.ช.เพื่อตรวจสอบการทำงานของ DSI นั้น ทาง DSI ไม่หนักใจในเรื่องนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"Top Biz Insight" เปิดเบื้องหลังธุรกิจ "ทหารรับจ้าง" PMSCs ค่าตอบแทนไม่ธรรมดา ความเลวร้ายที่ "กัมพูชา" ไม่สิทธิใช้กับประเทศไทย
จับเครือข่ายสิ่งเสพติดรายใหญ่ บรรจุอาหารกระป๋อง
“ซาบีดา” เปิดโครงการต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีเมืองสวรรค์ หนุนอัตลักษณ์ชาติพันธุ์ สร้างพลัง Soft Power จังหวัดนครสวรรค์
ผู้ตรวจการอัยการลงพื้นที่ตรวจติดตามการปฏิบัติราชการของสำนักงานอัยการในพื้นที่ภาค 8
สภ.เมืองเชียงราย จับกุมผู้ต้องหาลอบขนยาบ้า 2 แสนเม็ด ขณะขึ้นรถทัวร์จะมุ่งหน้าเข้า กทม.
รวมพลัง! ราชการ–เอกชน–ปชช. แห่บริจาคหนุน “เพชรบูรณ์พาโชค” เตรียมลุยงานมะขามหวาน 2569

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​