สหรัฐฯเปิดฐานขีปนาวุธใหม่ในโปแลนด์

สหรัฐฯเปิดฐานขีปนาวุุธทางเหนือของโปแลนด์อย่างเป็นทางการ โปแลนด์แซ่ซ้องเป็นความเคลื่อนไหวครั้งประวัติศาสตร์ ที่จะช่วยคุ้มภัยประเทศและพันธมิตรนาโต ขณะรัสเซียโวยมุ่งสกัดกั้นทางทหาร เตรียมตอบโต้

 

ฐานขีปนาวุธแห่งใหม่ ตั้งอยู่ที่เมือง “เรด-ซิ-โคโว” ห่างจากชายแดนรัสเซีย 230 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของโล่ป้องกันภัยทางอากาศแบบบรูณาการของนาโต เดิม เป็นแผนการตั้งแต่สมัยของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช แห่งสหรัฐฯ อ้างว่าเพื่อใช้ปกป้องยุโรปจากภัยขีปนาวุธอิหร่าน แต่หลังจากรัสเซียบุกยูเครน ฐานขีปนาวุธแห่งนี้ถูกมองว่า เพื่อปกป้องการถูกรุกรานจากรัสเซียด้วย ขณะที่รัฐบาลมอสโกประท้วงแผนการนี้มาตั้งแต่ต้น

 

เจ้าหน้าที่โปแลนด์ กล่าวว่า การเปิดฐานขีปนาวุธแห่งนี้ เป็นก้าวประวัตศาสตร์ สะท้อนการเพิ่มความมุ่งมั่นด้านความมั่นคงในยุโรปของสหรัฐฯ ในห้วงเวลาไม่แน่นอน เนื่องจากสงครามยูเครน และการกลับมาของ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่มักชื่นชมประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ยังไม่ชัดเจนว่า ทรัมป์จะยังยึดมั่นสร้างความมั่นคงของยุโรปหรือไม่ หลังเข้ามาบริหารประเทศอีกครั้งต้นปีหน้า

 

ประธานาธิบดี อันด์แซย์ ดูดา ของโปแลนด์ กล่าวว่า โลกจะได้เห็นอย่างชัดเจนว่า โปแลนด์ไม่ใช่เขตอิทธิพลของรัสเซียอีกต่อไป สำหรับโปแลนด์แล้ว การเปิดฐานป้องกันทางอากาศ เป็นเรื่องสำคัญที่สุดในเชิงยุทธศาสตร์

 

ด้าน วลาดิสลาฟ โค-ซิ-เนียก คามิสซ์ รัฐมนตรีกลาโหมโปแลนด์ กล่าวว่า ความขัดแย้งในยูเครนและตะวันออกกลาง แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของระบบขีปนาวุธและการป้องกันทางอากาศ การเปิดฐานขีปนาวุธเรดซิโคโว พร้อมบุคลากรจากกองทัพเรือสหรัฐหลายร้อยคน เป็นเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ด้านความมั่นคงของโปแลนด์ สหรัฐอเมริกาและนาโต ทั้งยังหมายถึงการประจำการของทหารอเมริกันและพันธมิตร ในดินแดนสาธารณรัฐโปแลนด์อย่างถาวร

 

ฐานขีปนาวุธเรดซิโคโว ติดตั้งระบบป้องกัน เอจิส อะชอร์ ( Aegis Ashore) ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่สามารถตรวจจับ ติดตาม และทำลายขีปนาวุธทิ้งตัวพิสัยใกล้และกลางในระยะแรกของการบิน เป็นระบบเอจิสที่ติดตั้งเป็นแห่งที่สองในยุโรป หลังจากติดตั้งพร้อมใช้งานครั้งแรกในประเทศโรมาเนีย เมื่อปี 2559

 

ที่กรุงมอสโก ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า การที่สหรัฐฯบอกว่า แผนการตั้งฐานขีปนาวุธในโปแลนด์ มีเป้าหมายเพื่อต่อต้านภัยคุกคามจากอิหร่านนั้น แท้จริงแล้ว เป็นเรื่องโกหก ประธานาธิบดีปูติน แสดงความกังวลตั้งแต่สมัยประธานาธิบดีบุช เพราะนี่คือการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของสหรัฐฯบนดินแดนยุโรป ที่หันหน้าเข้าหาชายแดนของรัสเซีย เป็นความพยายามที่มุ่งสกัดกั้นศักยภาพทางทหารของรัสเซียมาตั้งแต่ต้น แน่นอนว่า รัสเซียจะใช้มาตรการอย่างเหมาะสมและอย่างทัดเทียมกัน แต่เปสคอฟไม่ได้ขยายความว่าจะใช้มาตรการใดตอบโต้

 

โปแลนด์ เป็นหนึ่งในประเทศที่สนับสนุนเพื่อนบ้านยูเครนอย่างเหนียวแน่น ปัจจุบัน มีทหารสหรัฐฯประจำการอยู่ที่นั่นกว่า 1 หมื่นคน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"แม่ทัพภาคที่ 2" ยืนยัน สถานการณ์ "ตาเมือนธม" ไม่บานปลาย จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ลั่นไม่ยอมให้ใครทำลายชาติ
"ศุภชัย เจียรวนนท์" สร้างเซอร์ไพรส์ในบทบาทผู้ประพันธ์เพลง "กตัญญู" คว้ารางวัลชนะเลิศบทเพลงคุณธรรมแห่งปี! จาก Thailand Moral Awards 2024
ประเดิมครม.ใหม่ "สภาฯล่ม" พรรคปชน.ปัดเกมการเมือง "ภูมิธรรม" ยันไม่กระทบเสถียรภาพ โยนวิปรัฐบาลแก้ปัญหา
มูลนิธิซีพี ร้อยเรียงความดี ตอบแทนคุณแผ่นดิน มอบโอกาสให้ทุนการศึกษา สร้าง “นักบริบาล” มืออาชีพ ส่งต่อสู่สังคม
MEA ย้ำความพร้อมดูแลระบบไฟฟ้าในช่วงพายุฝน พร้อมใส่ใจกลุ่มเปราะบาง โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียงอย่างใกล้ชิด
แฟนบอลช็อก "ดิโอโก้ โชต้า" นักเตะลิเวอร์พูล เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่สเปน
เหลี่ยมจัด “ฮุนเซน” แนะเจ้าของปั้มกัมพูชา หยุดซื้อน้ำมันไทย ให้นำเข้าจากแหล่งอื่น แต่ไม่ต้องเปลี่ยนชื่อ
“เฉลิมชัย” สั่งการ อส. ปม. เร่งแก้ปัญหาชุมชนในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ตามมาตรา 64 และ 121 พร้อมพัฒนาคุณภาพชีวิต ให้ประชาชนอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน
ดิโอโก้ โชต้า นักเตะลิเวอร์พูลเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์
เริ่มแล้ว งานมหกรรมถนนอาหาร "อุดรเลิศรส" พร้อมเสิร์ฟเมนูเด็ด ทั้งอาหารคาว-หวานและเครื่องดื่ม สายกินต้องไม่พลาด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น