“ณฐพร” จี้ร.ฟ.ท.อุทธรณ์ ปมเขากระโดง ซัดคกก.ตรวจสอบใช้กม.แบบศรีธนญชัย

“ณฐพร” เผยยื่นฟ้องศาลคดีทุจริต เอาผิดจนท.รัฐ ปมไม่เพิกถอนเอกสารสิทธิเขากระโดงสัปดาห์นี้ ส่วนรัฐมนตรีชงป.ป.ช.สอบจริยธรรม จี้การรถไฟฯอุทธรณ์ ซัดคณะกรรมการตรวจสอบใช้กฎหมายแบบศรีธนญชัย

“ณฐพร” จี้ร.ฟ.ท.อุทธรณ์ ปมเขากระโดง ซัดคกก.ตรวจสอบใช้กม.แบบศรีธนญชัย – Top News รายงาน

ณฐพร

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2567 นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยท็อปนิวส์ถึงกรณีเตรียมฟ้องเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐ ปมกรมที่ดินมีมติไม่เพิกถอนโฉนดที่ดินเขากระโดง โดยย้ำว่า ตนจะฟ้องพร้อมๆกันทั้งเจ้าหน้าที่รัฐและนักการเมือง โดยเจ้าหน้าที่รัฐจะฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตเเละประพฤติมิชอบกลาง ภายในสัปดาห์นี้ ในส่วนของรัฐมนตรี นักการเมืองตนจะยื่นร้องต่อ ป.ป.ช.เพื่อดำเนินการสอบและส่งศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเอาผิดจริยธรรม

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งพยานหลักฐานของตนครบถ้วนชัดเจน ส่วนการรถไฟฯควรอุทธรณ์คำสั่งของคณะกรรมการตามมาตรา 61 แห่งประมวลกฎหมายที่ดินหรือไม่นั้น ถ้าโดยหลักการรถไฟฯต้องฟ้องเพิกถอนคำสั่ง เพราะเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบ โดยการรถไฟฯมีเวลายื่นอุทธรณ์ 30 วัน และตนอาจจะต้องฟ้องการรถไฟฯด้วย เพราะคุณมีหน้าที่แต่ไม่ปฏิบัติ และอย่าลืมว่ามีคนที่คุณเพิกถอนเอกสารสิทธิไปแล้วเป็นร้อยไร่ แล้วจะทำอย่างไร เคสเดียวกัน ที่เดียวกัน อธิบดีคนเก่าถอน คนใหม่ไม่ถอน ตนคิดว่าไม่มีอะไรที่ชัดเจนเท่าเรื่องเขากระโดง

 

นายณฐพร กล่าวอีกว่า เรื่องนี้ศาลฏีกาและศาลอุทธรณ์ได้ตัดสินมาแล้วอย่างต่ำๆ 3 คดี แล้วคุณเป็นใครที่จะไปโต้แย้งคำพิพากษาศาล และแม้กระทั่งคำพิพากษาของศาลปกครองกลางที่มาอ้าง คำพิพากษาเขียนไว้ชัดเจนว่าที่ดินทั้งหมดเป็นของการรถไฟฯผู้ฟ้องคดี และให้หาแนวเขตที่ดิน ไม่ใช่ให้ไปหาว่าไม่พบแนวเขต ส่วนที่กรมที่ดินชี้แจงว่าแผนที่ที่การรถไฟฯใช้ต่อสู้ ซึ่งได้จัดทำขึ้นในปี 2539 ไม่ใช่แผนที่แนบท้ายพระราชกฤษฏีกาว่าด้วยการจัดซื้อที่ดินแลอสังหาริมทรัพย์อย่างอื่นเพื่อสร้างทางรถไฟสายตะวันออกเฉียงเหนือ พศ. 2464นั้น ไม่เป็นความจริง เพราะแผนที่เกิดจากปี 2462 แล้ว และภาพถ่ายทางอากาศมันเกิดตั้งแต่ปี 2500 ดังนั้นสิ่งที่คณะกรรมการตามมาตรา 61 แห่งประมวลกฎหมายที่ดินอ้าง เป็นการใช้กฎหมายแบบศรีธนญชัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โคราช ระเบิดศึกอีสปอร์ต KORAT PAO E-SPORTS TOURNAMENT 2025 เฟ้นหาดาวเด่น ROV-eFootball สู่เวทีระดับประเทศและนานาชาติ
"พงศ์พร" ถามเป็นประโยชน์ตรงไหน ก.พ.ดันตำแหน่ง "ผอ.สำนักพุทธฯ" เทียบเท่าปลัดกระทรวง
"ธรรมนัส" ลั่นกล้าธรรม พร้อมร่วม "ก.เกษตรฯ" ปกป้องผลประโยชน์เกษตรกรไทย โดนผลกระทบเงื่อนไขสหรัฐใช้ลดภาษี
“สถานทูตสวีเดน” แจงชัด ไม่มีนโยบายระงับการจำหน่าย “กริพเพน” ให้ไทย หลังกัมพูชาปล่อยเฟกนิกส์ “สถานทูตสวีเดน” แจงชัด ไม่มีนโยบายระงับการจำหน่าย “กริพเพน” ให้ไทย หลังกัมพูชาปล่อยเฟกนิกส์
ศรึสะเกษ เจ้าของร้านใจดี เปิดบริการ ซัก-อบ 'ฟรี' ช่วยผู้อพยพจากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา และทหาร
เปิดปฏิบัติการ “No Drugs ~ No Dealers”  ปิดล้อม 73 จุด 11 อำเภอ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​