ศาลนนทบุรี สั่งจำคุกหนุ่มใหญ่ 6 ปี 36 เดือน ผิดคดี 112 โพสต์ข้อความหมิ่นเบื้องสูง

ศาลนนทบุรี พิพากษาจำคุกหนุ่มใหญ่ 18 ปี ก่อนลดเหลือ 6 ปี 36 ด. คดี112 นำข้อความจากเพจล้มเจ้ามาโพสต์ ชี้เจ้าตัวตามข่าวสารด้านเดียว และมีสำนึก ไม่ทำความผิดซ้ำ พร้อมไปเข้าร่วมกิจกรรมแสดงความจงรักภักดี ให้รอลงโทษ 5 ปี

ศาลนนทบุรี สั่งจำคุกหนุ่มใหญ่ 6 ปี 36 เดือน ผิดคดี 112 โพสต์ข้อความหมิ่นเบื้องสูง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

5 พ.ย.2567 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุศยชน รายงานว่า ศาลจังหวัดนนทบุรี นัดฟังคำพิพากษาในคดีของ “ภูเขา” (นามสมมุติ) วัย 45 ปี ในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากเหตุโพสต์เฟซบุ๊ก 6 ข้อความเมื่อปี 2562 ในช่วงที่มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มสหพันธรัฐไท

โดยศาลพิพากษาว่า ช่วงปี 2562 เป็นช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี จำเลยจึงมีเวลาว่างได้ติดตามข่าวสารการเมืองจากเพจสหพันธรัฐไท จึงจดจำคำพูดจากเพจดังกล่าวมาโพสต์ลงเฟซบุ๊กโดยหวังได้รับความสนใจจากคนรอบข้าง จากคำฟ้องโจทก์ระบุว่าจำเลยติดตามกลุ่มต่อต้านสถาบันกษัตริย์มาโดยตลอด จำเลยมีความผิดตามฟ้อง ลงโทษตามมาตรา 112 ซึ่งเป็นบทที่มีโทษหนักที่สุด รวม 6 กระทง จำคุกกระทงละ 3 ปี รวมจำคุก 18 ปี จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กระทงละกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 6 ปี 36 เดือน แต่จากรายงานการสืบเสาะ เชื่อว่าจำเลยติดตามข่าวสารการเมืองเพียงด้านเดียว

และหลังจากที่อัยการสั่งฟ้องจำเลยมีความสำนึกในการกระทำผิดของตน ไม่ได้กระทำความผิดซ้ำอีก และยังได้ไปเข้าร่วมกิจกรรมแสดงความจงรักภักดี มีการขอพระราชอภัยโทษแสดงถึงความสำนึกผิดในความผิดของตน ประกอบกับจำเลยมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน มีอาชีพเป็นกิจจะลักษณะ มีบุตรอีก 2 คน เห็นว่าโทษจำคุกไม่เป็นประโยชน์ต่อจำเลยและสังคม จึงให้โอกาสจำเลยในการกลับตัวเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกจึงให้รอการลงโทษเป็นเวลา 5 ปี คุมประพฤติจำเลยมีกำหนด 3 ปี โดยให้จำเลยรายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ 4 ครั้ง ภายใน 3 ปี และให้ทำกิจกรรมบริการสาธารณประโยชน์เป็นเวลา 48 ชั่วโมง ห้ามจำเลยกระทำการใด ๆ อันเป็นการล่วงละเมิดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และริบโทรศัพท์มือถือที่เป็นของกลาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ราชบุรี/// รวมไทยสร้างชาติขยับเกมการเมือง ตั้งตัวแทนพรรค วางโครงสร้างจังหวัด เตรียมคัดสรรผู้สมัครครบ 5 เขต
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักวิทยาศาสตร์จีนไขปริศนาดินเหนียวจากด้านไกลของดวงจันทร์ .
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เซินเจิ้นเปิดตัว 'หุ่นยนต์สุนัขนำทาง' เอื้อคนตาบอดใช้รถไฟใต้ดิน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'สวนสนุกน้ำแข็ง'ใหญ่สุดในโลกเปิดวันแรกในฮาร์บิน
สมุทรสงคราม///ชื่นชมคนดีหมอแผนไทยหนุ่มวัย 28 ปี รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้าเก็บเงินได้ 4,500 บาท คืนเจ้าของ
เชียงใหม่ เริ่มแล้ว! จริงใจ ม่วนม่วนมาร์เก็ต ครั้งที่ 4 เปิดบ้านต้อนรับพี่น้องจากทั่วทุกสารทิศ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​