“พิพัฒน์”ย้ำเวทีอาเซียน แรงงานไทยมีทักษะ เทคโนโลยี ปี69 พร้อมเป็นเจ้าภาพ

“พิพัฒน์” ย้ำ ในเวทีรัฐมนตรีอาเซียน แรงงานไทยรุ่นใหม่ มีทักษะ รองรับงานท่องเที่ยว เทคโนโลยี เกษตรอัจฉริยะ พร้อมเป็นเจ้าภาพ ปี 69 ต่อจากสิงคโปร์

วันที่ 31 ตุลาคม  2567  นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นายศักดินาถ สนธิศักดิ์โยธิน ผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงาน  นายวุฒิศักดิ์ ปฐมศาสตร์ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศสิงคโปร์ ร่วมประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียนบวกสาม (ASEAN Labour Ministers’ Meeting: ALMM + 3) ครั้งที่ 13 ณ Garden Pavilion สาธารณรัฐสิงคโปร์

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า การประชุมระดับรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน บวกสาม (จีน ญี่ปุ่น เกาหลี) เพื่อพัฒนาความก้าวหน้าด้านเทคนิค วิชาการ ตลอดจนการเชื่อมโยงความร่วมมือในเวทีความร่วมมือผ่านโครงการของหน่ายงานนานาชาติ ในประเทศไทยชูประเด็นในความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเป็นความท้าทายของแรงงานไทยทุกคน ที่จะต้องปรับตัวและการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ดังนั้นเพื่อเตรียมพร้อมแรงงานไทย เราจึงมีนโยบาย การทำงานในทุกช่วงวัย และ Upskill Reskill Newskill ด้านนวัตกรรมให้แรงงาน ซึ่งไม่น้อยกว่า 5 ล้านคนในปี68 รวมถึงเตรียมพร้อมแรงงานรุ่นใหม่ โดยจัดทำหลักสูตรและแนะแนว ตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษา อาชีวศึกษา ไปจนถึงมหาวิทยาลัย เตรียมเข้าสู่ตลาดแรงงานในอนาคต พัฒนาแรงงานในด้านเซมิคอนดักเตอร์ AI ระบบหุ่นยนต์และเครื่องจักรอัตโนมัติ และรถยนต์ไฟฟ้า และ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามากว่า 36 ล้านคนต่อปี เราพัฒนาทักษะด้านภาษา อาหาร นวดและสปาไทย และมวยไทยให้ได้มาตรฐานสากล รวมถึงต่อยอดอุตสาหกรรมเกษตรอัจฉริยะ ซึ่งเป็นภาคอุตสาหกรรมหลักของไทย  ในการเพิ่มผลผลิต เพื่อสร้างโอกาสให้เข้าสู่ตลาดแรงงานเพิ่มขึ้น สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน ตลอดจนช่วยเพิ่มความสามารถในการปรับตัวเพื่อให้ยังอยู่ในกำลังแรงงานต่อไป

 

 

 

นายพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า ในการประชุมฯ ประเทศอาเซียนบวกสามจะเห็นพ้องกันว่าการ reskill การ upskill จะเป็นส่วนที่จำเป็นและต้องพัฒนาให้แรงงานมีโอกาสในการทำงานในตลาดงานอนาคตอย่างมีคุณภาพทั้งในชีวิตและสิ่งแวดล้อมของการทำงานที่ดี ซึ่งในงานนี้ นายพิพัฒน์ ยังได้ยืนยันถึงความพร้อมของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียนบวกสามครั้งต่อไปว่า ผมขอยืนยันถึงความพร้อมในการเป็นประธานและเจ้าภาพจัดประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียนบวกสาม ครั้งต่อไปในปี พ.ศ.2569 และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ต้อนรับประเทศสมาชิกอาเซียนบวกสาม เพื่อหารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านแรงงานอย่างสร้างสรรค์อีกครั้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ภูมิธรรม"แจงเหตุเครื่องบิน K-8 เมียนมา บินเฉียดชายแดนไทย ลั่นคุยจบแล้ว ไม่ต้องลงรายละเอียด
จ่อแจ้งข้อหา “วิศวกร” คนเอี่ยวตึกสตง. ถล่ม ล็อตแรก 5 ราย
“รัฐบาล” ย้ำ "โรคแอนแทรกซ์" ไม่ติดต่อจากคนสู่คน ขอประชาชนอย่าเป็นกังวล
สำนักงานจัดหางานจังหวัดฉะเชิงเทรา จัดงาน Chachoengsao Job Fair 2025 เพิ่มโอกาสการมีงานทำแก่ประชาชน
มติก.อ.เป็นเอกฉันท์ แต่งตั้ง "อิทธิพร แก้วทิพย์" เป็นอัยการสูงสุดคนที่ 20
สวนนงนุชพัทยา จัดพิธีเปลี่ยนธงมนตรา ภูฏาน เสริมสิริมงคลรับพลังธรรมชาติ
"ภูมิธรรม" แจงย้ำสั่งทหารไทยถอย "ตาเมือนธม" เหตุเลี่ยงเผชิญหน้าไม่ใช่เปิดช่องให้ถูกรุกล้ำ
เพิ่มพื้นที่สีเขียว พัฒนาคุณภาพชีวิตทั้งกายและใจเพื่อชาว กทม.
"ดร.พอล" ดิ้นเฮือกสุดท้าย อุทธรณ์ ม.นเรศวร อ้างคำสั่งเลิกจ้างไม่ชอบด้วยกม.
"มท.1" สั่งการ ผู้ว่า-ฝ่ายมั่นคง เฝ้าคุ้มครอง ปชช.ชายแดนใต้ พร้อมเสริมกองกำลังอาสาติดอาวุธเพิ่ม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น