“ร้านผลไม้อุทัยฯ” ยกเลิกขาย “องุ่นไชน์มัสแคท” จากจีน หลังพบสารพิษตกค้างเกินค่าที่กม.กำหนด

ร้านขายผลไม้ตามฤดูกาลทุกร้านในจังหวัดอุทัยธานี ยกเลิกสั่งองุ่นไชน์มัสแคท นำเข้าจากประเทศจีน มาขาย หลังพบสารพิษตกค้างเกินค่าที่กฎหมายกำหนด

“ร้านผลไม้อุทัยฯ” ยกเลิกขาย “องุ่นไชน์มัสแคท” จากจีน หลังพบสารพิษตกค้างเกินค่าที่กม.กำหนด – Top News รายงาน

 

 

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2567 เวลาประมาณ 12.00 น.ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านขายผลไม้ ในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี   หลังจากเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2567 มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช หรือ Thai-PAN และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงผลทดสอบสารเคมีเกษตรในองุ่นไชน์มัสแคท ทั่วกรุงเทพ และปริมณฑล มีการเก็บตัวอย่าง 24 ตัวอย่าง จาก 15 สถานที่ ทั้งในห้างสรรพสินค้า และตามตลาดขายผลไม้

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยสุ่มซื้อจากการสั่งออนไลน์ 2 ตัวอย่าง จากร้านค้า และตลาด 7 ตัวอย่าง และจากโมเดิร์นเทรด 15 ตัวอย่าง สามารถระบุได้เพียง 9 ตัวอย่างว่า มาจากประเทศจีน ส่วนอีก 15 ตัวอย่างไม่สามารถระบุแหล่งที่มาได้

ผลตรวจสอบพบ ว่า 95.8% ของตัวอย่างองุ่นไชน์มัสแคท พบสารพิษตกค้างเกินค่าที่กฎหมายกำหนด   ส่งผลให้ร้านขายผลไม้ ต้องยกเลิกการสั่งซื้อองุ่นนำเข้าจากประเทศจีนมาขาย

โดยที่ร้านต้นต้า ร้านผลไม้ ตั้งอยู่ซอยชัยพฤษ์ 8 เขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี ซึ่งเป็นร้านขายผลไม้ขนาดใหญ่ในจังหวัดอุทัยธานี และมีผลไม้ทุกชนิด โดยเฉพาะผลไม้ตามฤดูกาล รวมถึงผลไม้นำเข้าจากต่างประเทศอีกหลากหลายชนิดมาวางขาย

นางสาวศิริประภา ศรีสำราญ หรือคุณต้นต้า อายุ 44 ปี เจ้าของร้าน “ต้นต้าผลไม้” เปิดเผยว่า ได้สืบทอดร้านขายผลไม้ต่อจากแม่ ซึ่งตัวเองเป็นรุ่นที่ 2 รวมขายมานานกว่า 30 ปี และที่ร้านจะคัดสรรผลไม้เกรดเอ มาขาย  และหลังจากมีการประกาศว่า พบสารตกค้างในองุ่นไชน์มัสแคท ที่นำเข้าจากประเทศจีน ทำให้ลูกค้าไม่กล้าซื้อผลไม้ชนิดนี้อีก จากที่เคยขายดีมากเพราะเป็นที่นิยม ตอนนี้ยอดขายตก จนทางร้านต้องซื้อองุ่นชนิดเดียว มาจาก ญี่ปุ่น เกาหลี และอเมริกา ซึ่งมีราคาแพงกว่า มาขายแทน  แต่ก็ได้รับความนิยมน้อย เพราะราคาแพงกว่า

   ร้านผลไม้อุทัยฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โซเชียลแชร์เรื่องซึ้ง "พลทหาร" เอ่ยคำทำน้ำตาซึม "MK Group" ส่งมอบอาหารให้ถึงโรงครัวพระราชทาน
เขมรไม่ยอมจบแน่! เพจดังเปิดภาพดาวเทียม "เขาพระวิหาร" ตกอยู่ในวงล้อมฝ่ายทหารไทย จับตากัมพูชาเอาคืน
NARIT ชี้แจง ลูกไฟสีเขียวใหญ่บนฟ้า เสียงดังสนั่น  คาดเป็น "ดาวตกชนิดระเบิด" 
"สื่อกัมพูชา" ยอมรับแล้ว เขมรสร้างข่าวปลอม "กองทัพไทย" ใช้สารเคมีโจมตีทางทหาร
จันทบุรี ชาวกัมพูชาแห่กลับบ้าน หลัง "ฮุน" ปล่อยข่าวจะยึดที่ดินคืนหากไม่กลับ
แก๊งแว้นชาวคูเวตสร้างความเดือดร้อน ขี่รถจยย.เบิ้ลท่อเสียงดัง ชาวบ้าน อดหลับ อดนอน ทั้งคืน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​