ม้าทรงกว่า 50 ร่างอัญเชิญเทพเจ้าประทับทรง ในงานเทศกาลถือศีลกินเจที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกของ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

วันนี้ (8 ตุลาคม 2567) ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลวงราช อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา พลตำรวจตรี ณรงค์ฤทธิ์ ด่านสุวรรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลกินเจอำเภอวังน้ำเขียว และพิธีอัญเชิญเทพเจ้าประทับทรงแห่รอบเมือง หรือ อิ้วเก้ง ประจำปี 2567 ซึ่งจัดขึ้นโดยศาลเทพเจ้ากวนอู วังน้ำเขียว ร่วมกับเทศบาลตำบลศาลเจ้าพ่อ โดยในปีนี้มีศาลเจ้าต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาเข้าร่วมในพิธีจำนวนกว่า 10 ศาลเจ้า และมีม้าทรงเข้าร่วมพิธีกว่า 50 ร่าง ซึ่งม้าทรงแต่ละร่างต่างได้แสดงอิทธิฤทธิ์โดยการใช้อาวุธ เหล็กแหลม และสิ่งของมีคมทิ่มแทงตามใบหน้า และส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งงานเทศกาลกินเจในครั้งนี้ ถือเป็นการจัดงานเทศกาลกินเจขึ้นเป็นครั้งแรกของอำเภอวังน้ำเขียว เพื่อส่งเสริมให้ชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ และประชาชนทั่วไปได้ร่วมบุญร่วมกุศลด้วยการไม่เบียดเบียนสัตว์ รักษาศีล ในห้วงของการจัดงานเป็นระยะเวลา 9 วัน ตั้งแต่วันที่ 3 – 11 ตุลาคม 2567

ข่าวที่น่าสนใจ

พิธีอัญเชิญเทพเจ้าประทับทรงแห่รอบเมือง หรือ อิ้วเก้ง ถือเป็นประเพณีอย่างหนึ่งในเทศกาลถือศีลกินเจที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ซึ่งหลังจากองค์เทพเจ้าได้ประทับร่างทรงแล้ว ขบวนเทพเจ้าทั้งหมดก็ได้เคลื่อนขบวนแห่ไปตามถนนสาย 304 นครราชสีมา-วังน้ำเขียว เคลื่อนไปยังบริเวณตลาดสดศาลเจ้าพ่อ เพื่อให้ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน และประชาชนทั่วไปได้ร่วมสักการะองค์เทพเจ้าที่ประทับร่างม้าทรงด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จีนขอไทยรักษาเสถียรภาพหลังนายกฯถูกพักงาน
สื่อทั่วโลกรายงานนายกฯไทยถูกศาลรัฐธรรมนูญพักงาน
ผู้ซื้อลอตเตอรี่นอร์เวย์สุดเซ็งหลังระบบคำนวนรางวัลผิด
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) โดรน 'แมวไซเบอร์' ส่องสว่างกลางฟ้าในฉงชิ่ง
“จีน” เบรกแรง “ฮุนเซน” ลั่นไม่เคยขายจรวดยิงไกลถึงกทม. ให้
AOT ประกาศจุดยืนผู้นำท่าอากาศยานที่ดีระดับโลก เน้นบริการผู้โดยสารแบบ World Class Hospitality เร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเสริมความแข็งแกร่งของประเทศ
อั้นไว้ก่อนค่อยเติม พรุ่งนี้น้ำมันลด “เบนซิน-แก๊สโซฮอล์” ทุกชนิด ปรับราคาลง 30 สต.
จันทบุรี ทหารพรานนาวิกโยธิน ร่วมสรรพสามิตร ตรวจยึดบุหรี่เถื่อนจำนวนมาก
"ก.ต." เห็นชอบ "อดิศักดิ์ ตันติวงศ์" ดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา คนที่ 51
"เครือสหพัฒน์ – BATC" หนุนอุตสาหกรรมการบินไทย เดินหน้ายกระดับบุคลากรสู่มาตรฐานสากล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น