“ชาวโพนพิสัย” หนองคาย เดือดร้อนหนัก หลังระดับน้ำเพิ่มสูงต่อเนื่อง ทะลักท่วมกว่า 300 ครัวเรือน

ชาวบ้านกว่า 300 ครัวเรือนใน อ.โพนพิสัย เดือดร้อนหนัก หลังน้ำจากแม่โขง และน้ำจากลำห้วยหลวง ที่เอ่อล้นเข้าท่วมยังไม่คลี่คลาย

“ชาวโพนพิสัย” หนองคาย เดือดร้อนหนัก หลังระดับน้ำเพิ่มสูงต่อเนื่อง ทะลักท่วมกว่า 300 ครัวเรือน – Top News รายงาน

เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.หนองคาย ว่า ขณะนี้มีน้ำท่วมสูงในพื้นที่ อ.โพนพิสัย หลายแห่ง โดยเฉพาะ บ้านหนองปลาไหล หมู่ 20 ต.จุมพล ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยสายหลักโพนพิสัย-เฝ้าไร่ถูกน้ำท่วมสูงด้วยเช่นกัน ส่งผลให้รถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ นอกจากนี้น้ำยังเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีกระสอบทรายกั้น โดยบ้านบางหลังเก็บสิ่งของขึ้นที่สูงไม่ทัน ทำให้ข้าวของถูกน้ำท่วมเสียหายเกือบทั้งหมด

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สอบถาม นางลัดดาพร คำสากล ผู้ใหญ่บ้านหนองปลาไหล ให้ข้อมูลว่า น้ำที่เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ในขณะนี้ เป็นน้ำที่เอ่อล้นมาจาก ลำห้วยหลวง และแม่น้ำโขง ซึ่งไหลลงหนองปลาแดก ก่อนเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่มานานกว่า 3 วันแล้ว โดยระดับน้ำท่วมมีความสูงประมาณ 1.5-2 เมตร และมีแนวโน้มว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมกว่า 300 หลังคาเรือน ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากนอกจากนี้น้ำยังเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรเป็นบริเวณกว้าง ส่งผลให้พืชผลทางการเกษตรโดยเฉพาะนาข้าว จมน้ำมาแล้วหลายวัน โดยมีแนวโน้มว่าข้าวจะเน่าตายทั้งหมด

อย่างไรก็ตามขณะนี้มีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและจิตอาสา เข้ามาช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้นแล้ว โดยนำข้าวกล่อง น้ำดื่ม และเครื่องใช้จำเป็นมาส่งมอบให้ผู้ประสบภัย เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น ที่สำคัญ คือ หากมีพายุลูกใหม่เข้ามา ก็จะยิ่งซ้ำเพิ่มเติมสถานการณ์น้ำท่วมมากขึ้นไปอีก จากการสำรวจพบว่าระดับน้ำท่วมยังคงเพิ่มสูงขึ้นเพราะไม่สามารถระบายได้ เนื่องจากพื้นที่รับน้ำที่เป็นหนองน้ำสาธารณะ ซึ่งคงต้องรอให้แม่น้ำโขง และลำน้ำหลวง มีระดับลดลง จึงจะสามารถระบายน้ำได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯ อนุทิน" เผยจีนยังไม่ประสานไกล่เกลี่ยกัมพูชา ลั่นจุดยืนถ้าเจรจา เขมรต้องหยุดยิง หยุดละเมิด 4 ข้อตกลงก่อน
ตร.คิกออฟปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม ก่อนช่วงวันคริสต์มาสและวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ 2569 พร้อมกันทั่วประเทศ
ตำรวจจราจรโคราช “ผู้กองมายด์” กับบทบาทจริงบนท้องถนน เสน่ห์จากความตั้งใจ และหัวใจของตำรวจยุคใหม่
เปิดภาพ "ต้นไผ่" ทีมงานส้มอนาคตใหม่ ดีกรีไม่ธรรมดา โดนศาลออกหมายจับ หนีโทษจำคุก 30 ปี ไม่รอลงอาญา โพสต์หมิ่นเบื้องสูง
สันติบาลบึงกาฬจัดโครงการ 'ปลูกฝังความรักชาติ' ตอกย้ำความจงรักภักดีสถาบันพระมหากษัตริย์
อุกอาจ! มือปืนประกบยิงหนุ่มใหญ่วัย 59 ดับสลดที่เมืองแพร่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​