อิหร่านประณามอิสราเอล เหตุเพจเจอร์ระเบิดในเลบานอน

อิหร่านประณามการโจมตีเลบานอนโดยอิสราเอลอย่างรุนแรง จากเหตุเพจเจอร์ระเบิด พร้อมอัพเดตอาการทูตที่ได้รับบาดเจ็บอยู่ในเกณฑ์ดี เร่งส่งความช่วยเหลือไปในพื้นที่

อับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ได้ต่อสายคุยกับ อับดุลลาห์ ราชิด บูฮาบิบ รัฐมนตรีต่างประเทศเลบานอน หลังเกิดเหตุเพจเจอร์หลายพันเครื่องระเบิดพร้อมกัน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย และบาดเจ็บอีกหลายพันคน อารักซีประณามการโจมตีพลเมืองเลบานอนโดยอิสราเอลอย่างรุนแรง พร้อมแสดงความเสียใจ และแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับรัฐบาลเลบานอน ประชาชน และครอบครัวของเหยื่อและผู้ได้รับบาดเจ็บ และว่า อิหร่านพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นทั้งหมด สำหรับการรักษาผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมถึงการส่งต่อมารับการรักษาในกรุงเตหะราน

จากนั้นเขาได้สอบถามถึงอาการของ โมจตาบา อามานี เอกอัครราชทูตอิหร่าน ซึ่งเป็นหนึ่งในเหยื่อ 2 พัน 8 ร้อยคน ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุครั้งนี้และขอบคุณเลบานอน ที่ให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์แก่เอกอัครราชทูตทันที

นอกจากนี้ อารักชีได้โทรศัพท์พูดคุยกับภริยาของอามานี และสอบถามถึงอาการของเขา ซึ่งอารักชียืนยันอีกครั้งว่า จะอำนวยความสะดวกในการส่งเอกอัครราชทูตและผู้ได้รับบาดเจ็บคนอื่นๆ มายังอิหร่านทันทีหากจำเป็น ภริยาของอามานีได้กล่าวขอบคุณ และยืนยันว่า อาการบาดเจ็บของท่านทูตอยู่ในเกณฑ์ดี

ขณะเดียวกัน โมฮัมหมัด เรซา ซาฟาร์กานดี รัฐมนตรีสาธารณสุขของอิหร่าน ได้พูดคุยกับรัฐมนตรีสาธารณสุขเลบานอน หลังเหตุเพจเจอร์ระเบิด โดยย้ำว่าอิหร่านพร้อมที่จะส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์ไปยังเลบานอน

การสอบสวนเบื้องต้นโดยทั้งฮิซบอลเลาะห์และเจ้าหน้าที่เลบานอนระบุว่า เหตุระเบิดดังกล่าวน่าจะเกิดจากการโจมตีทางไซเบอร์ระยะไกลที่วางแผนโดยอิสราเอลท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้น

หลังจากตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับการโจมตี ฮิซบอลเลาะห์ออกแถลงการณ์ระบุว่า พวกเขาถือว่า อิสราเอลต้องรับผิดชอบอย่างเต็มที่ สำหรับอาชญากรรมครั้งนี้ ซึ่งกำหนดเป้าหมายพลเรือน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บอีกหลายราย ฮิซบอลเลาะห์ให้คำมั่นว่า จะสนับสนุนกองกำลังต่อต้านของชาวปาเลสไตน์ต่อไป และประกาศว่า ศัตรูที่ทรยศและก่ออาชญากรรม จะต้องถูกลงโทษอย่างแน่นอน สำหรับการกระทำครั้งนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“สมชัย” ไม่เห็นด้วยกต.ประท้วงกัมพูชา ชี้คลิปเสียงเรื่องส่วนตัว แนะ “นายกฯอิ๊งค์” ควรโทรไปต่อว่าเอาคืน
"นายกฯ" เจอหน้าคุย "แม่ทัพภาคที่ 2" มั่นใจไม่มีปัญหา พร้อมหนุนกองทัพป้องอธิปไตยเต็มที่
กัมพูชาวอนนักธุรกิจไทยในเขมรค้าขายตามปกติ
“มูลนิธิยังมีเรา” จับมือ “มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์” สานฝันเด็กสายอาชีพ มอบทุนการศึกษาต่อยอดทักษะแรงงานเพื่ออนาคตที่ดีกว่าเดิม
"บิ๊กป้อม" แถลงยืนยันพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล เรียกร้อง "แพทองธาร" ลาออกนายกฯ
"นายกฯ" เจอหน้า "แม่ทัพภาคที่ 2" แล้ว ถึงบ่นอุบไมค์สื่อโดนหัว
เขียวเข้ม ! แพลงก์ตอนบลูมทะเลหาด วงศ์อมาตย์ เปลี่ยนสีเขียวเข้ม เริ่มส่งกลิ่นคล้ายกำมะถัน
"นายกฯ" มอบสิ่งของให้ทหารชายแดน อุบลราชธานี พบปะให้กำลังใจ พลทหารกองกำลังสุรนารี ขอบคุณปกป้องรักษาอธิปไตยไทย
นักวิชาการเขมรชี้กัมพูชาเสี่ยงสูญเสียอธิปไตย
“ฮุน เซน” ทวงบุญคุณ! ปล่อยภาพลับ พา “อุ๊งอิ๊ง-สามี” ชมห้องพัก “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ครั้งหนีคดีลี้ภัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น