ฟิลิปปินส์ยันไม่ยอมแพ้จีน หลังต้องถอนเรือออกจากทะเลจีนใต้

ฟิลิปปินส์ยืนยันไม่ได้สูญเสียบริเวณข้อพิพาททะเลจีนใต้ให้กับจีน หลังจำต้องถอนกำลังออก เพื่อซ่อมแซมเรือที่เสียหายจากการปะทะกับจีนก่อนหน้า และรักษาลูกเรือที่เริ่มเจ็บป่วยและขาดแคลนอาหาร

เมื่อเดือนเมษายน ฟิลิปปินส์มะนิลาได้ส่งเรือ บีอาร์พี เทเรซา มักบานัว ไปประจำการที่แนวสันดอนซาบินา เพื่อหยุดยั้งจีนจากการสร้างเกาะเทียมที่นั่น แต่เรือลำดังกล่าวถูกเรียกกลับไปยังเกาะปาลาวัน ทางตะวันตกของฟิลิปปินส์ อย่างกะทันหัน โดยเจย์ ทาร์เรียลา โฆษกหน่วยยามชายฝั่งฟิลิปปินส์ กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ว่า เนื่องจากเรือได้รับความเสียหายจากการปะทะกับเรือจีนก่อนหน้านี้ อีกทั้งลูกเรือมีอาการเจ็บป่วย รวมถึงมีอาหารไม่เพียงพอ และสภาพอากาศเลวร้าย พร้อมเสริมว่า เรือของจีนกำลังคุกคามภารกิจลำเลียงเสบียง และเครื่องกรองน้ำบนเรือขัดข้อง ทำให้ลูกเรือต้องดื่มน้ำฝนมานานกว่าหนึ่งเดือนแล้ว และต้องกินข้าวต้มมานานกว่า 3 สัปดาห์ ซึ่งเห็นได้ชัดว่าไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ

หลังจากเรือถอนตัวออกไป หน่วยยามฝั่งของจีนได้ยืนกรานประกาศว่า จีนมีอำนาจอธิปไตยที่ไม่อาจโต้แย้งได้ ในบริเวณสันดอนซาบินา พร้อมเตือนให้ ฟิลิปปินส์หยุดปลุกปั่นโฆษณาชวนเชื่อ และหยุดรุกล้ำ และเสริมว่า จีนจะดำเนินการปกป้องสิทธิและบังคับใช้กฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม ทาร์เรียลาได้ยืนกรานว่า การถอนตัวจากสันดอนซาบีน่า ไม่ใช่ความพ่ายแพ้ และปฏิเสธการเปรียบเทียบกับเหตุการณ์แนวสันดอนสการ์โบโร่ ที่ฟิลิปปินส์สูญเสียให้กับจีน หลังจากเผชิญหน้ากันนานหลายเดือนในปี 2012 เขากล่าวว่า จีนไม่สามารถหยุดฟิลิปปินส์ ในการส่งเรือไปที่สันดอนซาบิน่าได้อย่างสิ้นเชิง พร้อมให้คำมั่นว่า หน่วยยามฝั่งจะทำทุกอย่างที่จำเป็น เพื่อให้มั่นใจว่า จีนไม่สามารถยึดครองแนวสันดอนดังกล่าวได้ และว่ากำลังส่งเรือยามฝั่งลำอื่นๆไปแทน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สหรัฐระบุในจดหมายว่า ยังคงให้การสนับสนุนฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นพันธมิตรต่อไป ขณะเดียวกันก็วิพากษ์วิจารณ์ จีนที่ใช้วิธีการอันตราย ในความพยายามบังคับใช้การอ้างสิทธิ์ของตน

ทั้งนี้สันดอนซาบินามีพื้นที่ 137 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ห่างจากปาลาวันไปทางตะวันตก 140 กิโลเมตร และห่างจากเกาะไหหลำ ของจีนราว 1 พัน 2 ร้อยกิโลเมตร จีนอ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่เกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ รวมถึงสันดอนแห่งนี้ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จีนได้ดำเนินการอย่างแข็งกร้าวต่อเรือของฟิลิปปินส์ โดยพุ่งชน กีดขวาง ฉีดน้ำแรงดันสูง ทำให้เรือฟิลิปปินส์ได้รับความเสียหายและเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พลตรีณัฏฐ์" ลั่นปราสาทตาควาย ยังไงก็ต้องกลับมาเป็นของไทย ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง
‘ไอซ์ รัชนก-สหัสวัส’ ไม่หวั่นโดนฟ้องคดีหมิ่นฯ "สุชาติ" แทรกจัดซื้อ ‘ตึก SKYY9’ อ้างทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ชาติ
วุ่นไปหมด ชื่อโผล่สมาชิกพรรคการเมือง แฉวิธีลับ "ส้ม" ส่งตัวแทน คนแก่ชราจ่ายค่าสมัครให้
วัดเกาะตำแย จัดพิธีทอดกฐินสามัคคี คุณปุณการ-คุณดาว เจริญทวีธรรม' เป็นประธาน ทอดถวายเพื่อสร้าง สำนักงานเจ้าคณะตำบล-เรือนรับรอง
ผบ.พล.ร.4 ทอดกฐินสามัคคี บูรณะศาลา-โรงครัวที่เสียหายจากเหตุอุทกภัย
อธิการบดี ม.ราชภัฏนครสวรรค์ นำบัณฑิตใหม่ ร่วมแสดงความอาลัย สมเด็จพระพันปีหลวง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​