‘กรมชลประทาน’พูดแล้ว หลังแชร์ว่อน’กทม.-นนทบุรี’เสี่ยงน้ำท่วม

'กรมชลประทาน'พูดแล้ว หลังแชร์ว่อน'กทม.-นนทบุรี'เสี่ยงน้ำท่วม

นายธีระพล ตั๊งสมบุญ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยากล่าวว่า ขณะนี้กรมชลประทานเปิดบานระบายของเขื่อนเจ้าพระยาทุกช่องเพื่อป้องกันการกัดเซาะพื้นที่ด้านท้ายของอาคารเขื่อนเจ้าพระยา แต่ควบคุมปริมาณน้ำที่ระบายลงสู่พื้นที่ด้านล่างอยู่ในเกณฑ์ 1,524 ลบ.ม./วินาทีเท่านั้น ซึ่งไม่ทำให้เกิดน้ำท่วมกรุงเทพมหานครและจังหวัดนนทบุรีดังที่มีการแชร์กันในสื่อโซเชียลมีเดีย ทั้งนี้พื้นที่จังหวัดนนทบุรีจะเริ่มได้รับผลกระทบเมื่อมีปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านสถานีวัดน้ำที่อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอุยธยาในอัตราเกินกว่า 2,500 ลบ.ม./วินาที ส่วนกรุงเทพฯ จะได้รับผลกระทบเมื่อปริมาณน้ำไหลผ่านที่สถานีวัดน้ำที่อำเภอบางไทร ในอัตรา 3,500 ลบ.ม./วินาทีขึ้นไป แต่ปัจจุบัน (21 ก.ย. ) สถานีบางไทรมีน้ำไหลผ่านเพียง 1,547 ลบ.ม./วินาทีเท่านั้น

สำหรับการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยายังคงส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณอำเภอเสนา บางบาล ผักไห่ และบางไทรซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีตลิ่งต่ำและอยู่นอกเขตคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา และคาดว่า วันพรุ่งนี้ (22 ก.ย.) เวลาประมาณ 06.00 น. ระดับน้ำจะสูงขึ้นอีก 25 เซนติเมตรจากระดับน้ำปัจจุบัน เนื่องจากปริมาณน้ำทางตอนบนบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ซึ่งวันนี้มีน้ำไหลผ่าน 1,956 ลบ.ม./วินาที มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

นายธีระพลกล่าวต่อว่า การเพิ่มปริมาณระบายน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยาทุกครั้ง จะมีการแจ้งเตือนประชาชนล่วงหน้าตามนโยบายของกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้อำนวยการ เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนให้ได้มากที่สุด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่
"วราวุธ" แถลงชาติไทยพัฒนา ประชุม สส.-กก.บห.ไม่ถอนตัว รอคุยนายกฯเพิ่ม เกิดอะไรขึ้น
"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น