หวางอี้เตรียมเข้าร่วมประชุมบริกส์ที่รัสเซีย

หวางอี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนเตรียมเข้าร่วมประชุมด้านความมั่นคงกลุ่ม BRICS ที่รัสเซียสัปดาห์นี้

AFP รายงานว่าเหมา หนิงโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงข่าววันนี้ (จันทร์ที่ 9 กย.) ประกาศว่านายหวางอี้ นักการทูตระดับสูงสุดและรัฐมนตรีต่างประเทศจีนจะเดินทางไปร่วมประชุมด้านความม้่นคงกลุ่มประเทศ BRICS ที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ของรัสเซียระหว่างวันที่ 11-12 กันยายนนี้

โดยหวางอี้จะพบกับเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงระดับสูงและที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประเทศสมาชิก โดยจะหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ความมั่นคงในระดับภูมิภาคและระดับโลก และสิ่งท้าทายที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน ทั้งนี้เหมาหนิงกล่าวว่าสถานการณ์โลกในปัจจุับนกำลังเผชิญกับความวุ่นวายที่ทั้งสลับซับซ้อนและรุนแรง นอกจากนี้ก็มีความเชื่อมโยงไขว้กันไปมา อย่างไรก็ตามโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนยืนยันว่ากลุ่ม BRICS ยึดมั่นในการรักษาสันติภาพ ส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน รวมทั้งความสัมพันธ์แบบพหุภาคี ตลอดจนสนับสนุนธรรมาภิบาลที่เป็นธรรม

การประชุมความมั่นคง BRICS มีขึ้นก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำ BRIC ระหว่างวันที่ 22-24 เดือนตุลาคมนี้ที่เมืองคาซาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซีย ซึ่งประธานาธิบสีจิ้นผิง จะเดินทางมาเข้าร่วมการประชุมด้วย ซึ่งคาดกันว่าจะมีการพิจารณารับสมาชิกเพิ่มและไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ส่งใบสมัครขอเข้าร่วมเป็นสมาชิก นอกจากนี้ยังมีมาเลเซีย, เวียดนามและอินโดนีเซียด้วย

BRIC ก่อตั้งโดย 5 ประเทศคือบราซิล, รัสเซีย, อินเดีย, จีนและแอฟริกาใต้ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดอำนาจการครอบงำของกลุ่มชาติตะวันตก ก่อนที่จะเริ่มขยายสมาชิกภาพเพิ่มขึ้น โดยล่าสุดมีอิหร่านและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เข้าร่วมเป็นสมาชิกเมื่อปีที่แล้ว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ไฟไหม้โกดังเฟอร์นิเจอร์ สมุทรสาคร ควบคุมเพลิงได้แล้ว หลังระดมฉีดน้ำเกือบ 2 ชม. จนท.เร่งหาสาเหตุ
"ดร.สามารถ" ชง 4 คำถามถึงรัฐบาล รฟม.ใช้เกณฑ์ชดเชยเอกชนอย่างไร ลดค่ารถไฟฟ้าเหลือ 20 บาท แผนซื้อคืนสัมปทาน คืบหน้าถึงไหนแล้ว
"นิด้าโพล" เผย คนไทยไม่เชื่อคำทำนาย "ฮุน เซน" ฟุ้งไทยเปลี่ยนตัวนายกฯใน 3 เดือน ชี้เป็นคนไม่น่าไว้ใจ
ทั่วไทยเจอฝนฟ้าคะนอง 42 จว.อ่วม ฝนถล่ม เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก  กทม.เจอฝน 70%
กระทรวงต่างประเทศ กัมพูชา โหมหนัก ออกแถลงการณ์ 8 ข้อ ย้ำกล่าวหาไทยติดอาวุธรุกล้ำแดน ปิดด่านไม่หารือ จี้ยอมรับอำนาจศาลโลก
ระยอง แห่หลวงพ่อองค์ดำอัญเชิญจากอินเดีย ประดิษฐานไว้วัดเขาโบสถ์ ให้ประชาชนกราบไหว้ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล
สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น