“พิพัฒน์” ส่งกสร.ถก “กิจการร่วมค้า UJV” เคลียร์จบค้างค่าจ้าง 567 ล้าน

"พิพัฒน์" ส่งกสร.ถก "กิจการร่วมค้า UJV" เคลียร์จบค้างค่าจ้าง 567 ล้าน

พิพัฒน์” ส่งกสร.ถก “กิจการร่วมค้า UJV” เคลียร์จบค้างค่าจ้าง 567 ล้าน

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 67 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน สั่งการอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครอง (กสร.) ลงพื้นที่ จ.ชลบุรี เร่งเจรจากรณีการค้างจ่ายค่าจ้างลูกจ้างในกลุ่มกิจการร่วมค้า UJV ผู้รับเหมาช่วงจาก บมจ.ไทยออยล์ โดยมี นายมนัส โกศล และนายธนัสถา คำมาวงษ์ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคก้าวไกล เข้าร่วมสังเกตการณ์ เผยข่าวดี ผลเจรจาสำเร็จ บมจ. ไทยออยล์ เตรียมนำเงิน 567 ล้านบาท จ่ายให้ลูกจ้างภายในเดือนสิงหาคมนี้

 

นายพิพัฒน์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่ลูกจ้างซับคอนแทรกของ บมจ.ไทยออยล์ จ.ชลบุรี ชุมนุมประท้วงเนื่องจากไม่พอใจที่นายจ้างจ่ายค่าจ้างไม่ตรงตามกำหนด ว่า ทันทีที่เกิดเหตุการณ์พนักงานประนอมข้อพิพาทแรงงานของสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์และเจรจากับลูกจ้างนายจ้างตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมา และได้มีลูกจ้างบางส่วนได้มายื่นแบบคำร้อง (คร.7) ณ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี

พิพัฒน์ ส่งกสร.ถก กิจการร่วมค้า UJV

ข่าวที่น่าสนใจ

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ดังกล่าวก็ยังไม่คลี่คลายและยังไม่เป็นที่พอใจของลูกจ้าง ซึ่งยังมีการชุมนุมประท้วงอย่างต่อเนื่องและอาจทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ดังนั้น วันนี้ผมจึงได้สั่งการให้ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน พร้อมด้วยผู้บริหารและเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ลงพื้นที่จังหวัดชลบุรี เพื่อหารือร่วมกับบมจ. ไทยออยล์ และตัวแทนลูกจ้างโดยทันที เพื่อเร่งหาทางออกร่วมกันและหาข้อสรุปให้ได้โดยเร็วที่สุด เพื่อเป็นการคลายความเดือดร้อนของลูกจ้าง

 

ด้าน นางโสภา เกียรตินิรชา อธิบดี กสร. กล่าวต่อไปว่า ทันทีที่ได้รับข้อสั่งการจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ตนเองพร้อมด้วยผู้บริหารกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ในทันทีเพื่อหารือร่วมกับ บมจ.ไทยออยล์ และตัวแทนลูกจ้าง และร่วมกันกำหนดแนวทางการช่วยเหลือลูกจ้างในกลุ่มกิจการร่วมค้า UJV ผู้รับเหมาช่วงจาก บมจ.ไทยออยล์

 

ซึ่งจากการเจรจาโดยใช้เวลากว่า 9 ชั่วโมงนั้น ได้ข้อสรุปซึ่งเป็นที่น่าพอใจ โดย บมจ. ไทยออยล์ ยินยอมที่จะนำเงินงวดงานต่อไป (งวดงาน M85) ซึ่ง UJV ตกลงจะวางใบแจ้งหนี้ ตามงวดงานดังกล่าวต่อ บมจ. ไทยออยล์ ภายในวันที่ 20 สิงหาคม 2567 และ UJV ขอให้บมจ. ไทยออยล์ จ่ายเงินมูลค่าประมาณ 567 ล้านบาท ให้นายจ้างตามมาตรา 5 แห่ง พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 เพื่อให้นายจ้างผู้รับเหมาช่วงแต่ละรายนำเงินดังกล่าวไปชำระแก่ลูกจ้างของตน ภายในสิ้นเดือนสิงหาคม 2567 อย่างไรก็ตาม กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อให้ลูกจ้างได้รับค่าจ้างอย่างครบถ้วนตามที่ตกลงกันไว้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยันประชุม JBC ราบรื่น เดินหน้าปักปันเขตแดน แต่ไม่ยอมรับแผนที่ไทย 1 ต่อ 5 หมื่น
สระแก้ว หน้าด่านคลองลึก อ.อรัญประเทศ คนไทยรอข้ามแดนแถวยาวเหยียด
‘ชัยวัฒน์’ โพสต์เดือดถึงปลัดทส. ลั่นเจอกันที่ศาล เหตุหนังสือไล่ออกแชร์ว่อน
เหิมไม่หยุด โซเชียลเขมรเปิดภาพเตรียมพร้อมรบ "ทหารกัมพูชา" แต่งยูนิฟอร์มจัดเต็ม
คนไทยแห่ต่อคิวข้าม "ด่านคลองลึก" ไปทำงานฝั่ง "ปอยเปต" แถวยาวถึงตลาดโรงเกลือ ด้านเขมร ข้ามฝั่งมาบางตา
สมช. เตรียมถกด่วน ประเมินสถานการณ์ รับมือรัฐบาลกัมพูชาหยุดซื้อไฟ-เน็ตไทย
"ชาวบ้านมะมัง" สุดทน ลุกฮือต้าน "พระนักเทศน์ชื่อดัง" กลับวัด หลังไลฟ์สดยุ "ทหารกัมพูชา" ยิงคนสุรินทร์ ให้ตุยทั้งหมด
กต.สรุปผลประชุม JBC ไทย-กัมพูชา ลุล่วงด้วยดี ยกก้าวสำคัญจัดทำเขตแดน ช่วยลดตึงเครียด เตรียมถกอีกรอบกันยายนนี้
"กัมพูชา" ยอมเปิดด่านให้ผลไม้เข้า ตั้งเงื่อนไขตอบโต้ไทย สั่งห้ามนำเข้าผลไม้จาก "จันทบุรี"
“อนุทิน” มั่นใจ "นายกฯอิ๊งค์" ไม่ชิงยุบสภา แจงยังคุยกันปกติ ย้ำยึดประโยชน์ปชช.เป็นแนวทำงาน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น