ฟันไม่เลี้ยง “พ.ต.ท.” เอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดนสั่งสอบวินัยร้ายแรง-ให้ออกราชการ

ฟันไม่เลี้ยง "พ.ต.ท." เอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์ สั่งสอบวินัยร้ายแรง-ให้ออกราชการ

(20 กรกฎาคม 2567) จากกรณีที่ พ.ต.ท.บัณฑิต คนการ สารวัตรอำนวยการ สภ.หางดง ถูกออกหมายจับ กรณีพัวพันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และถูกชุดสืบสวนภาค 5 ตามจับกุมได้ระหว่างหนีไปบวชที่วัด ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง / ภายหลังจับกุมตัว เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวกลับมาที่ สภ.หางดง จ.เชียงใหม่ นั้น

 

 

พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยว่า ในเบื้องต้น พ.ต.ท.บัณฑิต ยอมรับว่าเป็นคนนำอุปกรณ์ดังกล่าวมาติดตั้งวางระบบจริง แต่อ้างว่าไม่ทราบว่าอุปกรณ์ทั้งหมดเป็นเครื่องซิมบ็อกที่ใช้แปลงสัญญาณอินเทอร์เน็ตเป็นหมายเลขโทรศัพท์ภายในประเทศหลอกลวงประชาชนของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยบอกว่าได้รับการติดต่อให้จัดหาสถานที่และนำอุปกรณ์ดังกล่าวมาติดตั้งไว้ทั้งหมด 40 จุด ได้ค่าจ้างเครื่องละ 5,000 บาทต่อเดือน รวมแล้วเดือนละ 200,000 บาท แต่นำมาติดตั้งได้เพียง 12 เครื่องก็มาถูกจับกุมเสียก่อน

ข่าวที่น่าสนใจ

ในทางสืบสวนทราบว่า พ.ต.ท.บัณฑิต ได้รับการติดต่อจาก นางสาวสุวรรณลักษณ์ พงษ์ยศ อายุ 25 ปี ลูกเลี้ยง ( ลูกติดภรรยาคนที่สอง ) ซึ่งรู้จักกับเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ที่มีฐานอยู่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้านด้านจังหวัดเชียงราย เพื่อติดตั้งเครื่องซิมบ็อกในตัวเมืองเชียงใหม่ จากนั้นในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พ.ต.ท.บัณฑิต ได้เดินทางไปคุยรายละเอียดที่จังหวัดพะเยาและได้เงินค่าดำเนินการก้อนแรก 80,000 บาท

 

 

หลังจากนั้นในเดือนมิถุนายนได้นำเครื่องซิมบ็อกไปติดตั้งที่ห้องพักของ น.ส.วนัชพร อัครศิริสินโสภณ อายุ 26 ปี ลูกสาว ( ลูกกับภรรยาคนแรก ) ที่โครงการเอื้ออาทรเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี อ.หางดง และ ได้เช่าห้องอีกสองห้องที่บ้านเอื้ออาทรป่าตัน และ บ้านเอื้ออาทรสันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อวางเครื่องซิมบ็อก ก่อนจะที่กลุ่มของลูกสาวจะถูกจับกุมและยึดเครื่องได้ทั้งหมด 12 เครื่อง นำไปสู่การขยายผลออกหมายจับ พ.ต.ท.บัณฑิต ในที่สุด

 

ทั้งนี้ แม้เจ้าตัวจะให้การภาคเสธ แต่พนักงานสอบสวนมีหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินคดีตามหมายจับในข้อหา ข้อหา”ร่วมกันทำ มี ใช้ นำเข้า นำออก หรือค้าซึ่งเครื่องวิทยุคมนาคม โดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาต ตามมาตรา 6 พระราชบัญญัติวิทยุคมนาคม พ.ศ.2498 // ร่วมกันตั้งสถานีวิทยุคมนาคม โดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาต ตามมาตรา 11 พระราชบัญญัติวิทยุคมนาคม พ.ศ.2498 // ร่วมกันใช้คลื่นความถี่ในการประกอบกิจการโทรคมนาคม โดยไม่ได้รับอนุญาตอันมีลักษณะที่เป็นการประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่สาม ตามมาตรา 67(3) ตามพระราชบัญญัติการประกอบกิจการโทรคมนาคม

 

พล.ต.ต.วีรชน บอกว่า เครือข่ายคอลเซ็นเตอร์เป็นองค์การอาชญากรรมที่มีเครือข่ายใหญ่ คนที่เป็นนายทุนใหญ่เบื้องหลังก็เป็นชาวต่างชาติและและมีฐานปฏิบัติการในประเทศเพื่อนบ้าน กรณี พ.ต.ท.บัณฑิต เป็นเพียงหนึ่งในส่วนประกอบของเครือข่าย เป็นการแบ่งกันทำหน้าที่ ไม่ได้เป็นตัวการหลักหรือหัวหน้าใหญ่ แต่หากการสอบสวนหลังจากนี้พบว่ามีพฤติกรรมที่มีหลักฐานและพิสูจน์ได้ว่าการนำอุปกรณ์มาวางติดตั้งเพื่อใช้ในการกระทำความผิดและมีพยานหลักฐานเชื่อมไปถึงตัวการใหญ่ ก็จะมีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการมีส่วนร่วมในองกรอาชญากรรมข้ามชาติ

ส่วนการดำเนินการทางวินัย พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่สาคร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พิจารณาตั้งกรรมการวินัยร้ายแรงและสั่งให้ออกราชการไว้ก่อน ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเรื่องนี้อยู่ในดุลพินิจของผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่

 

 

อย่างไรก็ตามภายหลังจากพนักงานสอบสวน ได้สอบปากคำอย่างละเอียดแล้ว /จะส่งตัวฝากขัง ที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ในวันพรุ่งนี้ ( 21 กรกฎาคม 2567) พร้อมกับจะมีการสืบสวนขยายผลเตรียมออกหมายจับบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีกสองคนซึ่งไม่ได้เป็นข้าราชการตำรวจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พล.ท.นันทเดช" ยก 3 ข้อ "อุ๊งอิ๊งค์" ถวายสัตย์ฯ ได้หรือไม่ จี้จับตาจะสำนึกหรือดื้อไปต่อ
"อนุทิน" สดใสเข้าสภาฯ ทำหน้าที่ฝ่ายค้านครั้งแรก ลั่นที่ลือกันตอนนี้ยังไม่จริงสักเรื่อง
บุรีรัมย์ ระทึก ไฟไหม้กลางดึก อาคารเรียนเก่าแก่ "รร.บ้านโนนศิลา" วอดเสียหายทั้งหลัง
"อุตุฯ" เตือน 44 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก กทม.โดนเต็มๆ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นาทีชีวิต! โดรนอพยพคนลอยฟ้าพ้นภัยบ้านถล่มในกว่างซี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'ทรายบำบัด' ในซินเจียง ดึงดูดคนรักสุขภาพ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปลี่ยนสนามบินร้างเป็นสนามบินโดรนในเหอเฝย
สภา กทม. มีมติเลือก “เนติภูมิ รุ่งรุจิราลัย” ส.ก.เขตบึงกุ่ม เป็น รองประธานสภา กทม.คนที่ 1 เจ้าตัวขอบคุณเพื่อนสมาชิกที่ไว้วางใจ
วธ.ชื่นชม “เยาวชนคนดี” 6 นักเรียนฮีโร่ ช่วยหลวงตานั่งวีลแชร์ตกน้ำ เตรียมมอบเกียรติเชิดชู 6 เยาวชนคนดีต้นแบบสังคม-สะท้อนจิตสำนึกดีงามเยาวชนไทย
"สุดาวรรณ" อำลาตำแหน่ง รมว.วัฒนธรรม ก่อนรับตำแหน่ง รมว.อว. ด้าน ปลัดวธ. นำ ขรก. ขอบคุณนำทัพขับเคลื่อน Soft Power - เศรษฐกิจวัฒนธรรมเป็นรูปธรรม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น