สภาฯ รับหลักการวาระหนึ่ง ร่างพ.ร.บ.ป้องกันการทรมานและอุ้มหาย

รัฐสภา 16 ก.ย.- สภาฯ รับหลักการ ร่างพ.ร.บ.ป้องกันการทรมานและอุ้มหาย ตั้งกมธ.วิสามัญ 25 คน เพื่อไทย ส่ง “หมอทศพร-บก.ลายจุด” เป็นกรรมาธิการฯ

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. … ซึ่งมีทั้งหมด 4 ร่าง ได้แก่ 1.ร่างของคณะรัฐมนตรี (ครม.) 2.ร่างของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ 3.ร่างของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชาติ และ 4.ร่างของนายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ต่อจากเมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งสมาชิกได้อภิปรายเสร็จสิ้นแล้ว เป็นการลงมติวาระหนึ่ง รับหลักการ โดยที่ประชุมเห็นชอบทั้ง 4 ฉบับ ด้วยคะแนนเห็นด้วย 368 คะแนน ไม่เห็นด้วยไม่มี งดออกเสียง 1 คะแนน ไม่ลงคะแนนเสียง 1 คะแนน

จากนั้นที่ประชุมได้ตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. … จำนวน 25 คน นั้น โดยมีรายชื่อกมธ.ที่น่าสนใจ อาทิ ทางพรรคเพื่อไทย เสนอชื่อ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ เสนอนายสมชาย หอมลออ ประธานมูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา ขณะที่พรรคเสรีรวมไทย เสนอนางอังคนา นีละไพจิตร อดีตคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เป็นต้น และกำหนดแปรญัตติเป็นเวลา 7 วัน โดยใช้ร่างของรัฐบาลเป็นร่างหลัก

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อนุทิน" สวมกอดให้กำลังใจ "ศุภจี" ขึ้นเวทีภูมิใจไทย นำแถลงนโยบายการค้าพลัส รุกเพิ่มรายได้ผลผลิตเกษตร เปิดมิติแลกเปลี่ยนสินค้าทั่วโลก
รองฯผู้ว่าฉะเชิงเทรา ประธานประชุมติดตามผลการดำเนินงานชมรม TO BE NUMBER ONE
"น้องพริ้งพราว" ณิศวรา สุนันต๊ะ คว้าตำแหน่ง Miss Queen Of Pai V.3
รพ.ประจวบฯ จัดงานสื่อมวลชนสัมพันธ์ ครั้งที่ 15 สร้างเครือข่ายประชาสัมพันธ์ข้อมูลสาธารณสุข
เครือซีพีส่งต่อพลังน้ำใจ 8.2 ล้านบาท จากประชาชนให้แก่สภากาชาด มอบชีวิตใหม่ผ่านโครงการ "Let Them See Love 2025"
ทีมสืบสวน สภ.สัตหีบ เข้าอวยพรปีใหม่ ผกก.สภ.สัตหีบ เสริมสิริมงคลรับศักราช 2570

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​