นายกฯจีนเรียกร้องนานาชาติอย่าแยกตัวทางเศรษฐกิจ

นายกรัฐมนตรีหลี่เฉียง ของจีนเรียกร้องประชาคมโลกอย่าแยกเศรษฐกิจออกจากกันระหว่างการเปิดการประชุมเศรษฐกิจโลกที่เมืองต้าเหลียนในวันนี้

AFP และอัลจาซีร่ารายงานว่าระหว่างกล่าวเปิดการประชุมเศรษฐกิจโลกหรือ”ซัมเมอร์ดาวอส” ที่เมืองต้าเหลียน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เป็นเวลา 3 วันระหว่างวันที่ 25-27 มิถุนายน นายหลี่ได้เรียกร้องชาติต่างๆให้จับมือกัน ทำงานร่วมกันเพื่อรักษาเสถียรภาพด้านห่วงโซ่อุปทานและภาคอุตสาหกรรมของโลกให้เป็นไปอย่างราบรื่น รวมทั้งส่งเสริมการเปิดเสรีและอำนวยความสะดวกด้านการค้าการลงทุนเพื่อให้เศรษฐกิจโลกได้เติบโต ประเด็นสำคัญคือขอนานาชาติเปิดใจให้กว้าง อย่าแยกเศรษฐกิจออกจากจีน อย่าจับขั้วเป็นกลุ่มเป็นก้อนเพื่อตั้งตนเป็นศัตรูกัน

คำแถลงของผู้นำจีนมีขึ้นหลังจากที่สหภาพยุโรปประกาศจะขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์อีวีของจีนเป็น 38 % โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 4 กรกฎาคมเป็นต้นไป หลังจากเดือนที่แล้ว (พฤษภาคม) สหรัฐได้สั่งขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าด้านยุทธศาสตร์ของจีนเป็น 100% ซึ่งมีทั้งรถยนต์อีวี, แบตเตอรี่, เหล็กกล้าและแร่สำคัญ โดยทั้งอียูและสหรัฐอ้างเหตุผลว่าจีนใช้มาตรการทุ่มตลาดและให้เงินสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมจีน ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ไม่ยุติธรรม ทำให้ภาคอุตสาหกรรมสหรัฐและอียูเสียเปรียบและสู้ไม่ได้ ขณะที่จีนโต้ว่าการขึ้นภาษีนำเข้าเป็นมาตรการกีดกันการค้าล้วนๆ และว่าความสำเร็จของอุตสาหกรรมรถอีวีจีนเกิดจากความสำเร็จด้านนวัตกรรมและระบบห่วงโซ่อุปทานที่มีประสิทธิภาพ ไม่เกี่ยวกับการสนับสนุนจากภาครัฐ

อย่างไรก็ตามจีนและอียูต่างตกลงที่จะเจรจาพูดคุยเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ขณะที่อียูจะเดินหน้าสอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป

ทั้งนี้การประชุมเศรษฐกิจโลกที่ต้าเหลียน คาดว่าจะสามารถดึงดูดนักลงทุนและผู้สนใจจากหลายภาคส่วนทั้งภายในประเทศและต่างประเทศราว 1 พัน 600 คนมาเข้าร่วม ในจำนวนนี้มีนายกรัฐมนตรีฟาม มินห์จินห์ของเวียดนามและประธานาธิบดีอันเดรจ ดูดา ของโปแลนด์ด้วย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมอุตุฯ" เตือน 31 จว. เตรียมรับมือฝนฟ้าคะนองต่อเนื่อง กทม.ก็โดนด้วย
"คณะรวมพลังแผ่นดินฯ" นำมวลชนรำลึก 15 ทหารกล้าพลีชีพ พร้อมรวมสิ่งของบริจาคส่งชายแดน "เสรีพิศุทธ์" แนะไม้เด็ด วิธียึดปราสาทตาควายให้ได้ 100%
เครือซีพี ส่งมอบถุงกำลังใจ 1,000 ชุด พร้อมระดม "ซีพีอาสา" ลงพื้นที่ฟื้นฟูจังหวัดน่านหลังน้ำลด
"จตุพร" เรียกร้องรัฐบาล รับผิดชอบปมชายแดนไทย-กัมพูชา หลังสูญเสียทหาร-ปชช. "พิชิต" แท็กทีม จี้ "นายกฯอิ๊งค์" พิจารณาตัว คุย "ฮุน เซน" คลิปเสียงหลุด
"ผอ.พยาบาลรามาฯ" โพสต์ประกาศ พร้อมรับลูกนายทหารสละชีพ เรียนพยาบาลโควตาพิเศษ ไม่ต้องสอบเข้า
"ผู้ว่าฯร.ฟ.ท." ยันตรวจสอบชัดเจน ปมเขากระโดง รออธิบดีกรมที่ดินคนใหม่เพิกถอนโฉนด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​