logo

ข้อมูลใหม่ IDF รู้ลึกแผนจับตัวประกันแต่มองข้าม

สื่ออิสราเอลเปิดข้อมูลใหม่ กองทัพและหน่วยข่าวกรองรู้แผนฮามาสแบบละเอียด ราว 3 สัปดาห์ก่อนโดนบุกโจมตีชายแดนทางใต้ เมื่อ 7 ตุลาคมปีที่แล้ว รู้ถึงขั้นว่าอีกฝ่ายมีแผนจับตัวประกันเท่าไหร่ แต่ประมาทฮามาส

 

 

สำนักข่าว คาน นิวส์ (Kan News) ของอิสราเอล รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวความมั่นคงว่า เอกสารข่าวกรอง ที่รวบรวมโดย กองพลกาซ่า ของกองทัพอิสราเอล ลงวันที่ 19 กันยายน 2566 มีเนื้อหาเกี่ยวกับแผนการของกลุ่มฮามาสแบบลงรายละเอียด ตั้งแต่พบนักรบฮามาสฝึกซ้อมโจมตีที่ตั้งทางทหาร และชุมชน หรือคิบบุตซ์ ใกล้ชายแดน ทั้งยังรู้ด้วยว่า ฮามาสกำลังฝึกซ้อมวิธีจับตัวประกัน และการคุ้มกันตัวประกันทันทีที่นำกลับเข้าไปในฉวนกาซ่า

 

เอกสารระบุว่า หน่วยคอมมานโดฮามาสอาจจะร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย เป้าหมายคือจับทหารและพลเรือนไปเป็นตัวประกัน ระหว่าง 200-250 คน อีกทั้งมีข่าวกรองไปถึงขั้นว่า ฮามาสมีแผนจะจัดการกับตัวประกันอย่างไรในสถานการณ์คับขัน และตั้งกฎไว้อย่างไรในการสังหารตัวประกัน เช่น หากหลบหนีให้ฆ่าทิ้ง

“คาน นิวส์” ระบุว่า รายงานฉบับนี้น่าจะไปถึงมือเจ้าหน้าที่ข่าวกรองระดับสูง อย่างน้อยก็ในกองพลกาซ่าของ IDF แต่ถูกเพิกเฉย

ไทมส์ ออฟ อิสราเอล รายงานเมื่อปีที่แล้ว ว่า อิสราเอลผิดพลาดที่เชื่อว่า ฮามาสจะไม่สามารถผ่าน “กำแพงเหล็ก” หรือ ด่านรักษาความปลอดภัยชายแดนสุดไฮเทคของตนเข้าไปได้ มาตรการความปลอดภัยที่ชายแดนประกอบด้วยแบร์ริเออร์คอนกรีต กล้อง หอสังเกตการณ์ เซนเซอร์ไฮเทค รั้วลวดหนามติดปืนกลบังคับระยะไกล ที่ติดตั้งราว 2 ปีก่อนฮามาสบุกสังหารหมู่ช็อกโลก แต่ฮามาสพังแนวรั้วด้วยระเบิดและรถแทรกเตอร์หลายจุด ก่อนขับรถจี๊บและมอเตอร์ไซค์เข้าไปตามช่องกำแพงที่ถูกทำลาย อีกส่วนข้ามชายแดนด้วยเครื่องร่อน ขณะส่งโดรนหย่อนระเบิดทำลายกล้องกับหอสังเกตการณ์

IDF ระบุว่ายังไม่ทราบเรื่องเอกสารฉบับนี้ แต่ยืนยันว่ากำลังสอบสวนความล้มเหลวที่นำไปสู่การสังหารหมู่ครั้งเลวร้ายที่สุด และจะเปิดเผยผลสอบต่อสาธารณะอย่างโปร่งใส

คาน นิวส์ ไม่ใช่สำนักข่าวแรกที่อ้างว่า อิสราเอลพอจะระแคะระคายแผนโจมตีของฮามาส แต่มองข้าม โดยไม่กี่วันหลังเกิดเหตุ 7 ตุลาคม 2566 เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองอียิปต์ เปิดเผยว่าพวกเขาเคยเตือนรัฐบาลอิสราเอลหลายครั้งว่า ฮามาสกำลังวางแผนใหญ่ แต่ก็ถูกเพิกเฉย

สมาชิกฮามาสหลายพันคน บุกโจมตีและสังหารชาวอิสราเอลกับชาวต่างชาติกว่า 1,200 คน ในงานเทศกาลดนตรี และในชุมชนใกล้ชายแดน พร้อมกับจับตัวประกันทั้งราว 240-250 คน เข้าไปกักขังในฉนวนกาซ่า นำไปสู่สงครามกาซ่าที่ยืดเยื้อมานานกว่า 8 เดือน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ทนายกิ่ง" ย้ำยังไม่ถอนฟ้อง "ลิลลี่ เหงียน" พูดหมิ่นประมาท เตือนบทเรียนราคาแพง จะพูดอะไรต้องคิดก่อน
"ไกด์" สารภาพ ซื้อยาบางชนิด ให้ 1 ในชาวเวียดนาม เสียชีวิต 6 ศพ พบตัวละครใหม่โผล่ ตร.เร่งสอบขยายผล
กทม.เคลียร์ดราม่า แจงปม "ค่าล้างแอร์" ไม่ถึง 7,000 บาทต่อเครื่อง พร้อมโชว์เอกสารค่าอะไหล่ ค่าซ่อมแซม
ปฏิบัติการชัตดาวน์ บุกรวบลูกนักวิชาการดัง เจ้าของเว็บพนันออนไลน์ ยึดของกลางเพียบ พบเงินหมุนเวียน 5,000 ล้านต่อเดือน
“ดีอี” ตั้งทีมปราบเฟกนิวส์ “ดิจิทัลวอลเล็ต” ตามข้อสั่งการนายกฯ ลั่นเอาผิดหนัก ผู้นำเข้าข้อมูลเท็จ
บิ๊กวิน รองผู้บัญชาการทหารเรือเป็นผู้แทนผู้บัญชาการทหารเรือร่วมงานเลี้ยงรับรองเนื่องในวันกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น
ศรชล.จังหวัดตราด จัดกิจกรรมเก็บขยะชายหาด 22 จังหวัดชายทะเล เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567
"สื่อเวียดนาม" ย้อนรอยคดีดัง "สาววางยาฆาตกรรมสามี" ชี้"ไซยาไนด์" ที่เวียดนามหาซื้อได้ไม่ยาก
ทรัมป์แนะไต้หวันจ่ายค่าคุ้มครองให้สหรัฐ
การเคหะแห่งชาติจัดประชุมเผยแพร่การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีภูมิสารสนเทศเพื่อสนับสนุนการกำหนดนโยบาย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น