ผู้สูงอายุอุดรฯ แห่ฉีดวัคซีนไขว้ ส่วนเด็กมียอด 1.3 แสนคน เตรียมเปิดเมือง

ผู้สูงอายุอุดรฯ แห่ฉีดวัคซีนไขว้ ส่วนเด็กมียอด 1.3 แสนคน เตรียมเปิดเมือง

อุดรฯ เร่งฉีดวัคซีน 608 ให้ตามเป้า ขอต่อฉีด 18-59 ปี 70 % ใน 6 อำเภอแหล่งท่องเที่ยว เพื่อเปิดเมืองตามแผนเปิดประเทศ ส่วนวัคซีนเด็กยอด 1.36 แสนคน

วันที่ 14 กันยายน 2564 เวลา08.30 น. ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนอาคารกิจกรรมนักศึกษา มรภ.อุดรธานี มีกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มคนได้รับนัดฉีดวัคซีน เข็มแรก-เข็มสอง แอสตราเซเนกา 950 คน , วัคซีนเข็มแรกซิโนแวค 200 คน , วัคซีนเข็มสองไฟเซอร์ 737 คน และวัคซีนเข็มแรก-เข็มสองซิโนฟาร์ม (อบจ.อุดรธานี) 5,000 คน ทยอยเดินทางมาเข้าคิว รับการตรวจรายชื่อยืนยัน รับบัตรคิวรับการคัดกรอง โดยจัดช่องทางพิเศษให้ “กลุ่มใช้วิลแชร์”

twrvwaJM h1

PEQCDyrM h2

นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า กลุ่มเป้าหมายฉีดวัคซีนคือ 608 ทั้งที่ศูนย์ฉีดวัคซีนในจังหวัด อำเภอ และออกไปที่ตำบล รวมทั้งฉีดวัคซีนผู้ป่วยติดเตียง-ติดบ้าน ทำให้ใกล้เป้าหมายแรกแล้ว สำหรับวันนี้มีทั้งฉีดสูตรไขว้เดิม เข็มแรกชิโนแวค-เข็มสองแอสตราเซเนกา , การฉีดวัคซีนชิโนฟาร์มของ อบจ.อุดรฯ หรือการฉีดเข็มสองวัคซีนไฟเซอร์ และเข็มสองวัคซีนไฟเซอร์ ไขว้กับวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ฉีดเข็มหนึ่งแล้ว โดยเป็นวัคซีนเหลือฉีดจากบุคลากรทางการแพทย์

โดยอุดรธานีเสนอแผนขอรับวัคซีน หลังจากฉีดกลุ่ม 608 ตามเป้าหมายแล้ว เพื่อฉีดให้กลุ่มคนอายุ 18-59 ปี เพื่อเปิดเมืองตามแผนของส่วนกลาง โดยมีเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ได้ 70 % ในพื้นที่มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ 6 อำเภอ คือ อ.เมือง , อ.หนองหาน , อ.บ้านดุง , อ.กุมภวาปี อ.บ้านผือ และ อ.นายูง ส่วนวัคซีนเด็ก 12-18 ปี ตามทะเบียนราษฎร 1 ก.ค.64 มีอยู่ทะเบียนบ้านอยู่อุดรธานี 136,224 คน เป็นชาย 69,682 คน หญิง 69,545 คน ซึ่งศึกษาธิการจังหวัดจะต้องจัดทำข้อมูล โรงเรียนพร้อม-พ่อแม่ผู้ปกครองพร้อม และนักเรียนพร้อม เพื่อเตรียมการฉีด ”

MKG4RHHS h3

NlI6PddF h4

tO7UmSY7 h5

ส่วนทางขึ้นบันไดไปบนอาคาร ได้มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่ ได้มาเปิดแผงลอตเตอรี่ขายกันจำนวนมาก ทำให้ประชาชน ที่มาฉีดวัควีนหลายคนให้ความสนใจ ทำการเสี่ยงโชคซื้อเลขที่ตนเองชอบแต่ส่วนมากจะซื้อหมายเลขลำดับที่ตนได้เข้าไปฉีดวัคซีนดังกล่าว

นางทองเลื่อน สมนาม อายุ 61 ปี ชาวตำบลโคกสะอาด อ.เมือง จ.อุดรธานี กล่าวว่า วันนี้มาฉีดวัคซีนเข็มสอง “ซิโนฟาร์ม” โดยเข็มแรกก็ฉีด “ซิโนฟาร์ม” ซึ่งตนมีความมั่นใจ เพราะฉีดไปแล้วไม่มีผลข้างเคียง ไม่มีอะไรผิดปกติ ที่ตัดสินใจมาฉีดวัคซีน เพราะกลัวโควิด หลังฉีดวัคซีนแล้ว จะเดินทางไปไหนก็สบายใจ ส่วนตนอยู่ที่บ้านไม่ได้ไปไหน อยากจะเชิญชวนชาวบ้านมาฉีดวัคซีน เพราะตนฉีดแล้วก็ไม่เป็นอะไร

qX3hHuqz h6

h7

นายวาสน์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อายุ 82 ปี อดีตเทศมนตรี ทม.อุดรธานี กล่าวว่า มาฉีดวัคซีนเข็มสอง “ไฟเซอร์” โดยเข็มแรกฉีด “แอสตราเซเนกา” มีอาการวิงเวียน สายตาฝ้าฟางนานนับสัปดาห์ ต้องกินยาพาราเซตามอล และปรึกษาหมอ ส่วนเข็มสองยังไม่มีอาการ แค่เจ็บแขนเล็กน้อย มาฉีดตามมาตรการป้องกันโควิด ก่อนหน้านี้อยู่แต่ในบ้าน ไม่เดินทางข้ามจังหวัด เมื่อฉีดครบ 2 เข็มแล้ว ก็มีความสบายใจมากขึ้น ขอเชิญชวนประชาชนที่ยังลังเล กล้าๆ กลัวๆ มาฉีดวัคซีน รับรองไม่เจ็บ และมั่นใจมากขึ้น

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทรณืดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก