หวั่นเมรุพัง เจ้าอาวาสวัดดังกลางเมืองศรีราชา สั่งทำเตาเผาศพปลอดมลพิษมาไว้เผาศพโควิดเพิ่ม(มีคลิป)

หวั่นเมรุพัง เจ้าอาวาสวัดดังกลางเมืองศรีราชา สั่งทำเตาเผาศพปลอดมลพิษมาไว้เผาศพโควิดเพิ่ม(มีคลิป)

ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19ยังเพิ่มขึ้นทุกวัน เจ้าอาวาสวัดดังกลางเมืองศรีราชา สั่งทำเตาเผาศพปลอดมลพิษมาไว้เผาศพโควิดเพิ่ม เนื่องจากกลัวเมรุที่ใช้ประจำที่สร้างมา10ปีจะเกิดการชำรุด

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.2564 พระครูสาธิตกิตติญาณ เจ้าอาวาสวัดราษฎร์นิยมธรรม และเจ้าคณะตำบลศรีราชา เปิดเผยว่า ทางวัดได้มีการสั่งทำเตาเผาศพปลอดมลพิษที่มีมาตรฐานชนิดใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง จากบริษัททีมเทค แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ราคา 8 แสนบาท เพื่อมาสำรองไว้ สำหรับเผาศพผู้ป่วยโควิด-19 ที่ทางวัดเผาให้ฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย หากญาติโยมไม่มีเงินแล้วติดต่อมาทางวัดเองก็ยินดีที่จะดำเนินการเผาศพให้ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างไร

 

703596

703598

 

จากสถานการณ์การเสียชีวิตจากโควิด-19 ในแต่ละวันยังคงมีผู้เสียชีวิตหลายราย ทำให้เมรุที่ทางวัดราษฎร์นิยมธรรม ใช้เผาศพอยู่ปกตินั้น ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดหนักทำให้มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในแต่ละวัน มาทำการฌาปนกิจศพที่วัดมีจำนวนมากในแต่ละวัน ซึ่งบางวันก็มี 4 – 5 ศพ ที่ทางญาติติดต่อมา จึงอาจทำให้เมรุที่เผาศพยู่ในปัจจุบันซึ่งสร้างมาแล้ว10 ปีอาจเกิดการชำรุดได้หากมีการเผาศพในแต่ละวันหลายศพ ทางวัดจึงได้สั่งทำเตาเผาปลอดมลพิษสำรองซึ่งมีมูลค่า 9 แสนบาท แต่ทางบริษัทเตาเผาปลอดมลพิษเห็นใจทางวัดที่ผาศพโควิด-19ฟรีจึงลดราคาให้คิดเพียง 800,000 บาทเท่านั้น โดยเตาเผาปลอดมลพิษนั้น ไว้ใช้สำรองสลับเผาผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 หากมีมาติดต่อกันหลายศพ ซึ่งได้ผ่านการทดลองมาแล้วก่อนจะนำมาติดตั้งไว้ที่วัด เพื่อมาช่วยเผาผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ให้กับญาติโยมที่ได้รับความเดือดร้อน

 

703601

703610

 

และสำหรับเผาเตาศพปลอดมลพิษนี้ ทางวัดราษฎร์นิยมธรรม เองที่ได้สั่งมาทำการเผาร่างผู้เสียชีวิตโควิด-19 ก็ยังไม่ได้ทำการจ่ายค่าทำและนำมาติดตั้งให้แก่ทางบริษัททีมเทค แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด แต่อย่างใด เนื่องจากทางวัดยังไม่มีปัจจัยที่จะจ่าย แต่ด้วยสถานการณ์แบบนี้ ทางวัดจึงได้คุยและขอทางบริษัทที่ทำมาให้ก่อนเพื่อช่วยเหลือญาติโยมก่อนและหากทางวัดมีแล้วก็จะทยอยผ่อนค่าเตาเผาศพปลอดมลพิษให้ และหากญาติโยมที่มีจิตศรัทธาหรือต้องการจะช่วยเหลือทางวัดเพื่อนำเงินไปจ่ายค่าทำเตาเผาศพปลอดมลพิษเพื่อมาเผาผู้เสียชีวิตจากโควิด-19นี้ ก็สามารถบริจาคได้ที่ เลขที่บัญชี 273 0 02934 6 ธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดศรีราชา ชื่อบันชีพระครูสาธิตกิตติญาณ

 

703602

703595

 

 

ชำนาญ ใจเอื้อ ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ประจำ จ.ชลบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก