ออสเตรเลียจ่อใช้วัคซีนพาสปอร์ตหลังเปิดประเทศเร็วๆนี้

ออสเตรเลียจ่อใช้วัคซีนพาสปอร์ตหลังเปิดประเทศเร็วๆนี้

ออสเตรเลียบอกประชาชนให้เอาพาสปอร์ตขึ้นมาปัดฝุ่นรอได้เลย หลังรัฐบาลเร่งเตรียมความพร้อมเปิดประเทศ แลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวต่างชาติทันทีหลังฉีดวัคซีนครบโดสได้ 80% โดยจะเริ่มทดลองใช้วัคซีนพาสปอร์ตที่เชื่อมต่อกับพาสปอร์ตจริงๆ

หลังจากปิดพรมแดนนานเกือบ 18 เดือนเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด 19 รวมทั้งเร่งฉีดวัคซีนทั่วประเทศ ล่าสุดนายกรัฐมนตรีสก๊อต มอริสัน ของออสเตรเลียออกมาประกาศว่า ทันทีที่ออสเตรเลียฉีดวัคซีนครบสองโดสให้ประชาชนวัยผู้ใหญ่ถึง 80 % ออสเตรเลียก็จะเปิดประเทศให้ประชาชนออกเดินทางท่องเที่ยวไปต่างประเทศได้อีกครั้ง

และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมที่จะเปิดประเทศ นายแดน เตฮาน รัฐมนตรีการค้าและการท่องเที่ยวออสเตรเลียกล่าวว่ารัฐบาลจะเริ่มทดลองใช้วัคซีนพาสปอร์ตกับประเทศพันธมิตรผ่านข้อตกลงทางการทูต ซึ่งจะมีสิงคโปร์, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, อังกฤษ, สหรัฐและประเทศเพื่อนบ้านหมู่เกาะแปซิฟิค โดยจะมีการเชื่อมวัคซีนพาสปอร์ตเข้ากับพาสปอร์ตจริง ผ่านการสแกน QR code เพื่อเป็นหลักฐานว่าฉีดวัคซีนแล้ว อย่างไรก็ตามออสเตรเลียยังรับเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนที่ได้รับการรับรองจากสาธารณสุขออสเตรเลียเท่านั้น (โดยล่าสุดยังไม่รับรองวัคซีนจากจีนและรัสเซีย)

ทั้งนี้คาดว่าออสเตรเลียจะสามารถฉีดวัคซีนครบโดสได้ 80% ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน โดยล่าสุดฉีดไปแล้ว 42.3%

และขณะนี้เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียก็กำลังหารือเตรียมความพร้อมกับทางสายการบินต่างๆของออสเตรเลีย ซึ่งแควนตัสบอกพร้อมแล้ว โดยเดือนหน้าจะเริ่มให้บริการบินต่างประเทศแล้ว อย่างไรก็ตามสำนักงานที่สนามบินออสเตรเลียเตือนว่าการเริ่มเปิดให้บริการการบินอีกครั้ง จะต้องหารือกันอีกหลายฝ่ายและต้องเตรียมความพร้อมอีกพักหนึ่ง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก