ผ.อ. ข่าวกรองสหรัฐเตือน!ก่อการร้ายข้ามชาติที่ต้องระวังตอนนี้มาจาก เยเมน อิรัก

ผ.อ. ข่าวกรองสหรัฐเตือน!ก่อการร้ายข้ามชาติที่ต้องระวังตอนนี้มาจาก เยเมน อิรัก

ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองของสหรัฐเตือน แหล่งซ่องสุมก่อการร้ายข้ามชาติที่น่ากลัวของสหรัฐตอนนี้ ไม่ใช่อัฟกานิสถานอีกต่อไป แต่เป็นหลายประเทศจากแถบตะวันออกกลาง

นางแอฟริล เฮนส์ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ ได้กล่าวในการประชุมด้านความปลอดภัย ที่สำนักข่าวกรองแห่งชาติว่า ภัยคุกคามที่น่ากังวลที่สุดต่อสหรัฐ จากการก่อการร้าย ‘ระหว่างประเทศ’ขณะนี้ มาจากประเทศต่างๆ ทางตะวันออกกลาง เช่น เยเมน ซีเรีย และอิรัก รวมถึงประเทศในแถบแอฟริกาตะวันออกอย่างโซมาเลีย โดยทางหน่วยข่าวกรองก็กำลังจับตาดูอยู่ สำหรับอัฟกานิสถานนั้นถูกจัดให้อยู่ในลำดับความสำคัญหลังจากกลุ่มประเทศเหล่านี้

แม้ว่าเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐ จะจับตาดูอย่างใกล้ชิดว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายได้กลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในอัฟกานิสถานหรือไม่ แต่เมื่อพูดถึงกลุ่มก่อการร้ายที่สามารถโจมตีสหรัฐได้ อัฟกานิสถานก็ไม่ใช่ปัญหาหลักอีกต่อไป

เฮนส์ได้ยอมรับว่าการรวบรวมข่าวกรองภายในอัฟกานิสถานลดลงตั้งแต่การถอนตัวของสหรัฐ แต่ความสนใจหลักเกี่ยวกับอัฟกานิสถาน สำหรับหน่วยข่าวกรองคือ การเฝ้าติดตามการสร้างกลุ่มก่อการร้ายขึ้นใหม่ในอัฟกานิสถาน ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้

เฮนส์ได้เสริมว่าภัยคุกคามจากผู้ก่อการร้ายที่อยู่ ‘ในประเทศ’ ก็กำลังเติบโตและสถานการณ์น่าเป็นห่วง โดยหน้าที่ของหน่วยข่าวกรองคือให้ข้อมูลสนับสนุน FBI และแผนกความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ

ความคิดเห็นของเธอมีขึ้นในขณะที่ฝ่ายบริหารของไบเดนยังคงอยู่ภายใต้การวิพากษ์วิจารณ์จากทั้งพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตสำหรับการถอนตัวอย่างเร่งด่วนของสหรัฐหลังตาลีบันยึดอำนาจรัฐบาลอัฟกานิสถาน และนายแอนโทนี่ บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ ก็ต้องให้ปากคำต่อคณะกรรมการกิจการต่างประเทศของสภาคองเกรส

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก