เลย น้ำป่าทะลักจากภูเขา ไหลบ่าท่วมบ้านเรือนราษฎร วัด โรงเรียน เสียหายกว่า 20 หลัง

เลย น้ำป่าทะลักจากภูเขา ไหลบ่าท่วมบ้านเรือนราษฎร วัด โรงเรียน เสียหายกว่า 20 หลัง

อ.ปากชม จ. เลย เกิดฝนตกหนักเกือบทั่วพื้นที่จังหวัดเลย น้ำป่าไหลทะลักลงจากภูเขา เข้าท่วมบ้านเรือน วัด โรงเรียนกว่า 20 หลัง

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 14 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากอ่าสาสมัครสมาคมกู้ชีพกู้ภัยจังหวัดเลย จุด ต.เชียงกลม อ.ปากชม จ.ลย ว่า กลางคืนที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักนายกว่าชั่วโมงพื้นที่ ต.คอนสา ต.เชียงกลม อ.ปากชมฯ และน้ำทะลักลงมาจากภูเขาสูงไหลลงสู่พื้นที่ด้านล่างลุ่มโดยเฉาะลำห้วยและตลาด ชุมชน วัด โรงเรียน สะพานคอนกรีต ถนนหลายสายภายในหมู่บ้าน ชุมชน บ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมกว่า 20 หลัง ระดับน้ำสูงที่ 20-50 ซม.

ImVnfrGw r1

ด้านนายราเชนท์ กงสิมมา นายกเทศมนตรีตำบลเชียงกลม กล่าวว่าเมื่อรับแจ้งก็ได้ประสานไปยังสมาคมกู้ชีพกู้ภัย และรายงานไปที่นายอำเภอปากชม เพื่อจัดกำลังเจ้าหน้าที่ บุคลากรออกไปทำการตรวจสอบ สำรวจความเสียหายของผู้ประสบภัยพร้อมจัดอุปกรณ์ในการช่วยเหลือ กู้ภัย และเพื่อแก้ปัญหาให้กับผู้ประสบภัยในเบื้องต้นแล้ว หมู่บ้าน สถานที่ราชการที่ถูกน้ำป่าท่วมจากน้ำล้นตลิ่ง สะพานสัญจรไปมาไม่ได้ น้ำไหลบ่าท่วมตลาด ท่วมร้านค้าชุมชน บ้านโพนทอง หมู่ 3 ต.เชียงกลม อ.ปากชม จ.เลย รวมทั้งโรงเรียนและวัด สำหรับน้ำที่ท่วมนั้นไหลมาจากพื้นที่ป่าและภูเขาหลายลูกลงสู่ลำน้ำ 2 สายคือลำน้ำสงาวบริเวณต้นน้ำ ต.ห้วยบ่อซืน อ.ปากชมและจากลำห้วยชม บ้านชมน้อย ต.ชมเจริญ และไหลบ่าจนล้นตลิ่งเข้าท่วมดังกล่าว จากนั้นก็จะไหลลงสู่แม่น้ำโขงที่ตลาดสดเทศบาลตำบลปากชมต่อไป

52yWMWMq r2

สำหรับด้านสภาพอากาศนั้นวันนี้ สถานีอุตุนิยมวิทยาเลย รายงานว่า ฝนที่ตกช่วงนี้ของจังหวัดเลยเกิดจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณประเทศลาวตอนกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหนหลากไว้ด้วย ซึ่งช่วงกลางคืนที่ผ่านมาจังหวัดเลยมีฝนตกทั่วไปทั้ง 14 อำเภอรวมทั้งบริเวณยอดดอยยอดภูเขา ในเกณฑ์ฝนปานกลางถึงฝนตกหนักที่

GSm7yU8i r3

โดยที่ อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย 17.0, .อ.ด่านซ้าย 22.4, อ.ภูเรือ 34.6, ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรที่สูงภูเรือ 33.2,อ.ภูหลวง 33.4, อ.นาแห้ว 33.5 อ.ภูเรือ 34.6 มม.โดยมีฝนหนัก ที่.อ.นาด้วง 40.5, อ.ปากชม 40.6, อ.หนองหิน 41.4, อุทยานแห่งชาติภูเรือ 44.7, อ.ผาขาว 45.2, อ.วังสะพุง 49.1,อ.เชียงคาน 53.7, อ.เอราวัณ 60.0, อ.เมืองเลย 63.0, อ.ท่าลี่ 64.5, อ.ภูกระดึง 67.0, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง 70.8, สถานีอากาศเกษตรเลย ต.นาโป่ง อ.เมืองเลย 80.3 มม.

s5rn9LFs r4

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก