หมอยง ชี้ชัด โควิดสายพันธุ์อินเดีย ทำติดเชื้อง่าย แต่ไม่อันตรายเท่าอัฟริกาใต้!

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ เผย ไวรัสโควิด สายพันธุ์อินเดีย มีจุดต้องเฝ้าระวัง มีโอกาสหลุดเข้าเซลมนุษย์ และทำติดเชื้อได้ง่าย ส่วน สายพันธุ์เบงกอล มีข้ออันตราย สามารถหลบหนีภูมิต้านทานจากวัคซีน แต่ที่ระบาดในไทยระยะนี้ คือ สายพันธุ์อังกฤษ

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ เผย ไวรัสโควิด สายพันธุ์อินเดีย มีจุดต้องเฝ้าระวัง มีโอกาสหลุดเข้าเซลมนุษย์ และทำติดเชื้อได้ง่าย ส่วน สายพันธุ์เบงกอล มีข้ออันตราย สามารถหลบหนีภูมิต้านทานจากวัคซีน แต่ที่ระบาดในไทยระยะนี้ คือ สายพันธุ์อังกฤษ

สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ ขณะเดียวกับความหวั่นวิตกที่ประเทศอินเดีย มีอัตราการติดเชื้อ และเสียชีวิต เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก จนหลายฝ่ายวิตกว่ามีโอกาสที่ไวรัสสายพันธุ์ที่เชื่อมโยงกับประเทศอินเดียจะเข้าสู่ประเทศไทย หรือไม่ อย่างไร

ล่าสุด ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ให้ความเห็นประเด็น “โควิด-19 ไวรัสกลายพันธ์สายพันธุ์อินเดีย และ เบงกอล มีใจความสำคัญว่า “นักข่าวพยายามจะสอบถาม เรื่องสายพันธุ์อินเดียบ้าง สายพันธุ์เบงกอล บ้าง คงเป็นเพราะมีการระบาดอย่างมากของโควิด-19 ในอินเดีย

เมื่อมีการระบาดมาก ไวรัสก็จะแพร่ลูกหลานได้มาก ก็จะมีโอกาส มีสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นเป็นไปตามหลักวิวัฒนาการ ถ้าดูตามสายพันธุ์อินเดียแล้ว ไม่เหมือนสายพันธุ์อังกฤษ ที่แพร่กระจายง่าย เพราะมีการเปลี่ยนแปลงกรดอะมิโนบนหนามแหลม ที่ตำแหน่ง 501 เป็น tyrosine (Y) จากสายพันธุ์เดิมคือ asparagine (E) สายพันธุ์อินเดียยังเป็นชนิด asparagine อยู่ แต่สายพันธุ์อินเดียมีจุดที่น่าสนใจในตำแหน่งการตัดแบ่งส่วน spike โปรตีนให้เป็น S1 และ S2 ด้วยเอนไซม์ furin ของมนุษย์ การเปลี่ยนกรดอะมิโนเป็น basic โดยเฉพาะ arginine (R) ทำให้หลุดเข้าเซลมนุษย์ได้ง่ายขึ้น จะติดเชื้อได้ง่ายขึ้นได้เช่นกัน

ส่วนสายพันธุ์เบงกอลที่กล่าวถึงกัน จะเป็นการกลายพันธุ์ในตำแหน่ง 484 เป็น Lysine ที่ทำให้หลบหนีภูมิต้านทานจากวัคซีน เช่นเดียวกับสายพันธุ์อัฟริกาใต้ และบราซิล จึงทำให้มีการกล่าวถึงกันมาก สายพันธุ์นี้ก็ไม่ได้มีอะไรแปลกไปกว่าบราซิล และอัฟริกาใต้ ถ้าดูแล้วสายพันธุ์อัฟริกาใต้ยังน่ากลัวกว่า

จากการตรวจสายพันธุ์โดยศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก จุฬาฯ กว่า 500 ตัวอย่างที่มีการระบาดอยู่ ณ ขณะนี้มากกว่า 98% ของเราเป็นสายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 ยังไม่พบสายพันธุ์ อินเดีย เบงกอล อัฟริกาใต้ บราซิล ในประเทศไทย”

 

178742379 5592715770770994 447069332101335863 n

 

2021 04 27 16 50 37

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก