จนท.กู้ภัยฉะเชิงเทรา เร่งค้นหาจระเข้ ตลอดสองฝั่งแม่น้ำบางปะกง ยังไร้วี่แวว (มีคลิป)

จนท.กู้ภัยฉะเชิงเทรา เร่งค้นหาจระเข้ ตลอดสองฝั่งแม่น้ำบางปะกง ยังไร้วี่แวว (มีคลิป)

เจ้าหน้าที่กู้ภัยฉะเชิงเทรา นำเรือ 3 ลำล่องขึ้นลงในแม่น้ำบางปะกง ตลอดสองฝั่งแนวริมน้ำ เพื่อค้นหาจระเข้ที่ชาวบ้านพบเจอก่อนหน้านี้ที่มีความยาวเกือบ 4 เมตร แต่ปฏิบัติการในช่วงเย็นจนถึงค่ำยังไร้วี่แวว คาดว่าหากจระเข้ตัวดังกล่าวยังไม่ลอยไปตามน้ำ ในวันรุ่งขึ้นหากประชาชนที่อยู่ริมน้ำพบเจอ ก็จะจัดทีมเคลื่อนที่เร็วลงไปสำรวจ และดำเนินการตามแผนที่วางไว้จากทางประมงจังหวัดฉะเชิงเทรา

จากเหตุการณ์ที่ชาวบ้านลงไปอาบน้ำในแม่น้ำ ข้างศาลเจ้าแซ่ตั้นแปดริ้ว ม.4 ต.บ้านใหม่ อ.เมืองฉะเชิงเทรา ก่อนพบจระเข้ขนาดใหญ่เกือบ 4 เมตร ลอยน้ำผ่านไปยังหน้าตลาดบ้านใหม่ 100 ปี จนชาวบ้านในระแวกนั้น ต่างออกมาดูและโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยให้เข้ามาช่วยจับจระเข้ตัวดังกล่าว โดยชาวบ้านในชุมชนตลาดบ้านใหม่บางส่วน ได้นำเรือเครื่อง ออกไปสำรวจหาจระเข้กลางแม่น้ำบางปะกง และพบเห็นจระเข้จุดสุดท้าย ลอยคออยู่ใกล้เคียงสะพานรถไฟข้ามแม่น้ำ เพื่อพายเรือเข้าไปใกล้ๆ จระเข้ตัวดังกล่าวก็ได้จมมุดลงไปในน้ำ โดยชาวบ้านได้ขับเรือประชาสัมพันธ์ชาวบ้านที่อยู่ติดริมแม่น้ำบางปะกง และกลุ่มเด็กที่กำลังจะลงเล่นน้ำ ให้หยุดกิจกรรมดังกล่าวก่อน เนื่องจากในน้ำมีจระเข้ขนาดใหญ่อยู่ในแม่น้ำ

 

S 179257357

S 179257358

 

ล่าสุดช่วงเย็นของวันนี้ ( 13 ก.ย.64 ) เจ้าหน้าที่กู้ภัยฉะเชิงเทรา นำเรือเครื่องจำนวน 3 ลำ ลงยังท่าเรือของร้านอาหารเอกเขนก พร้อมนำเจ้าหน้าที่ลงเรือเพื่อสำรวจตลอด 2 ฝั่งแม่น้ำบางปะกง โดยเริ่มจากจุดแรกบริเวณท่าน้ำหลัง สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ไล่เลาะไปตามป่าจากทวนน้ำขึ้นไปจนถึง จุดที่พบเจอจระเข้ลอยคอครั้งแรก บริเวณศาลเจ้าแซ่ตั้นแปดริ้ว ระยะทางไปกลับรอบแรก มาประมาณ 4 กิโลเมตร ซึ่งตลอด 2 ข้างทางเจ้าหน้าที่ยังไม่พบรอยแล้ว หรือจระเข้ลอยคอขึ้นเหนือน้ำแต่อย่างใด ทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยฉะเชิงเทรา ต้องปรับแผนรอช่วงค่ำเพื่อนำเรือออกสำรวจอีกครั้ง รอบนี้ได้ทำการร่องไปตามน้ำดับเครื่องยนต์ มุ่งหน้าขึ้นไปยังทางวัดโสธรวรารามวรวิหาร โดยทำการฉายไฟตามป่าจาก และจอดเรือลอยลำกลางแม่น้ำ เพื่อเฝ้าสังเกตหากจระเข้จะลอยคอขึ้นมา กระทั่งเวลา 21.00 น. จึงได้ยุติการค้นหา และยังไม่พบเจอจระเข้ตัวดังกล่าว

 

S 179257363

S 179257361

 

นายไพโรจน์ บุญหิรัญ รองหัวหน้าหน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า วันนี้ได้รับการประสานจากชาวบ้านมา ว่าพบเห็นจระเข้ในแม่น้ำบางปะกง จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ลงสำรวจจระเข้ เพื่อหาพิกัดที่แน่ชัด ซึ่งจากการที่ได้รับแจ้งทราบว่า จระเข้ตัวดังกล่าวได้ลอยตามน้ำไปเรื่อยๆ ซึ่งช่วงเย็นนี้น้ำได้ไหลลง แต่ยังไม่พบตัวจระเข้ว่าอยู่ตรงจุดไหน ซึ่งต้องหาตัวจระเข้ให้เจอก่อน ถ้าหากเจอจะได้มาร์คจุด จำกัดเขตพร้อมแจ้งเตือนประชาชนบริเวณใกล้เคียงให้ทราบ พร้อมแจ้งทางประมงจังหวัด ว่าจะมีคำสั่งให้ดำเนินการอย่างไร ซึ่งหลังจากนี้จะมีการวางแผนกันใหม่อีกรอบ รอรุ่งเช้าว่ามีประชาชนริมน้ำ พบเจอจระเข้ตัวนี้อยู่จุดไหนก็จะจัดทีมเคลื่อนที่เร็วลงไปสำรวจ และดำเนินการตามแผนที่วางไว้

 

S 179257362

S 179257359

สราวุฒิ บุญสร้าง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค TOPNEWS จ.ฉะเชิงเทรา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก