องคมนตรี เชิญสัญญาบัตร พัดยศ และผ้าไตรไปถวายแด่พระโสภณวัชราภรณ์ วัดทดราษฎร์เจริญมณีฤทธิ์ (ชมคลิป)

องคมนตรี เชิญสัญญาบัตร พัดยศ และผ้าไตรไปถวายแด่พระโสภณวัชราภรณ์ วัดทดราษฎร์เจริญมณีฤทธิ์ (ชมคลิป)

องคมนตรี เชิญสัญญาบัตร พัดยศ และผ้าไตรไปถวายแด่พระโสภณวัชราภรณ์ วัดทดราษฎร์เจริญมณีฤทธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา

วันนี้ (13 ก.ย. 64 ) เวลา 14.00 น. ที่พระอุโบสถวัดทดราษฎร์เจริญมณีฤทธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายอรรถนิติ ดิษฐอำนาจ องคมนตรี เชิญสัญญาบัตร พัดยศ และผ้าไตร ไปถวายแด่พระโสภณวัชราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดทดราษฎร์เจริญมณีฤทธิ์ ซึ่งมีพระบรมราชโองการโปรดพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์พระครูจิรวัฒนธำรง วัดทดราษฎร์เจริญมณีฤทธิ์ เป็นพระราชาคณะมีนามว่า พระโสภณวัชราภรณ์ เป็นธุระพระพุทธศาสนา เป็นภาระสั่งสอน ช่วยระงับอธิกรณ์ และอนุเคราะห์พระภิกษุสามเณรในอารามโดยสมควร
ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน 2564 โดยมีนายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ศาล ทหาร ตำรวจ และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมพิธีและได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

 

S 179118123

S 179118125

 

พระโสภณวัชราภรณ์ มีนามเดิมว่า บรรทม แสงสุทธิวาส เกิดเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2482 อายุ 82 ปี พรรษา 54 บิดาชื่อ นายปลื้ม มารดา นางจิ๋ว นามสกุล แสงสุทธิวาส อุปสมบทเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2509 ณ วัดหัวสวน อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา วิทยฐานะ สอบได้ นักธรรมชั้นเอก วัดหัวสวน สำนักเรียนคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา มีความสามารถด้านนวกรรมออกแบบก่อสร้าง บูรณปฏิสังขรณ์ งานบริหาร เทศนา ศาสนพิธี สอนกัมมัฏฐาน แสดงพระปาฏิโมกข์ และอื่น ๆ

 

S 179118129

S 179118126

 

ด้านงานการศึกษา เป็นครูสอนพระปริยัติธรรม (สำนักเรียนวัดทดราษฏร์เจริญมณีฤทธิ์) เป็นเจ้าสำนักเรียนศาสนศึกษา (วัดทดราษฏร์เจริญมณีฤทธิ์) เป็นกรรมการคุมห้องสอบธรรมสนามหลวงประจำสนามสอบ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นกรรมการสนามสอบบาลีสนามหลวง สำนักเรียนคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา  เป็นกรรมการคุมห้องสอบธรรมสนามหลวงชั้นโท-เอก ประจำสนามสอบสำนักเรียนคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา

 

S 179118130

 

ด้านงานเผยแผ่พระพุทธศาสนา ตั้งแต่ พ.ศ. 2523 จนถึงปัจจุบัน เป็น องค์แสดงพระธรรมเทศนาประจำวัดทดราษฏร์เจริญมณีฤทธิ์จัดกิจกรรมเกี่ยวกับการเผยแผ่และอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยในวัด คือ เทศนา ปาฐกถาธรรม ธรรมบรรยาย กิจกรรมเกี่ยวกับวันสำคัญของชาติ และศาสนา

 

S 179118131

 

ด้านงานพัฒนาวัด ตั้งแต่ พ.ศ. 2523 จนถึงปัจจุบัน ได้ปรับปรุงบริเวณวัดให้เป็นสถานที่พักผ่อน โดยจัดปลูกไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ยืนต้น สร้างศาลาพักผ่อน และจัดทำบริเวณสถานที่ให้สะอาดร่มรื่นอยู่เสมอ ได้ปลูกพืชสมุนไพรบางชนิดไว้บริเวณวัด เพื่อประโยชน์แก่การศึกษา และการรักษาแก่ประชาชนทั่วไปนอกจากนี้ได้ก่อสร้างถาวรวัตถุต่างๆ ภายในวัดใหม่ทั้งหมด เช่น ศาลาหอฉัน 2 ชั้น , อุโบสถ , ศาลาการเปรียญ 2 ชั้น , ศาลาบำเพ็ญกุศล , เมรุ , ศาลาเอนกประสงค์ 3 หลัง กุฏิพระ , ซื้อที่ดินด้านหลังวัดเพิ่ม , โดม , เทพื้นคอนกรีต และอื่นๆ

 

S 179118127

สมณศักดิ์ พ.ศ. 2525 เป็น พระครูประทวน พ.ศ. 2532 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็น พระครูสัญญาบัตรเจ้าอาวาสวัดราษฏร์ ชั้นโท ในราชทินนามที่ พระครูจิรวัฒนธำรง พ.ศ. 2545 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็น พระครูสัญญาบัตรเจ้าคณะตำบล ชั้นโทในราชทินนามเดิม พ.ศ. 2555 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าคณะตำบล ชั้นเอกในราชทินนามเดิม และพ.ศ. 2564 ได้รับพระราชทานตั้งสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ในราชทินนาม ที่ พระโสภณวัชราภรณ์

 

S 179118128

สราวุฒิ บุญสร้าง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค TOPNEWS จ.ฉะเชิงเทรา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก