วิษณุ ยันไม่มีช่องว่างเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ศปก.ศบค.ทำงานได้

วิษณุ ยันไม่มีช่องว่างเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ศปก.ศบค.ทำงานได้

ทำเนียบฯ 13 ก.ย.- "วิษณุ" เชื่อ ไม่มีช่องว่างหากต้องยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในขณะที่ พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่ยังไม่เสร็จ ชี้นายกฯ สามารถสั่งให้ ศปก.ศบค. ทำงานไปเรื่อย ๆ ก่อนได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. ว่า ยังพิจารณาไม่เสร็จ เมื่อถามว่าเมื่อร่างกฎหมายฯ ยังไม่แล้วเสร็จ จะต้องต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไปอีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ต้องดูจังหวะเวลาว่าเรื่องใดจะมาถึงก่อน และดูความจำเป็นก่อน ซึ่งได้ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ถึงวันที่ 30 ก.ย. 64 ถ้าถึงเวลานั้น พ.ร.บ.โรคติดต่อ ยังไม่เสร็จ ก็ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไปอีก แต่ถ้า พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่ ประกาศใช้แล้ว ก็ยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินไป จะไม่มีช่วงไหนเกิดช่องว่างขึ้น ถ้าไม่บริหาร ศบค. ตามพระราชกำหนด ก็ต้องมี ศูนย์อะไรซักอย่าง ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่ แต่ถ้า พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่ ยังไม่เสร็จ ก็ยังคงมี ศบค. และพระราชกำหนดต่อไป เว้นแต่สถานการณ์ดูดีขึ้นแล้ว ไม่ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

ต่อข้อถามว่าถ้าเหตุฉุกเฉินหมดไป แต่พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่ ยังไม่ออกมา ก็อาจมีช่วงหนึ่งที่ไม่มี ศบค. หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อาจจะเป็นได้ ถ้าเห็นว่าไม่มีความจำเป็นแล้ว แต่ผู้เกี่ยวข้องคงต้องไปพูดคุยกันว่าจะทำอย่างไรต่อ แต่ทั้งนี้ยังคงมี ศปก.ศบค. ทำงานต่อไปเรื่อย ๆ โดยนายกรัฐมนตรี ต้องเป็นผู้เซ็นคำสั่ง ซึ่งงานความมั่นคง กับสาธารณสุข สามารถไปด้วยกันได้ เพราะ ศปก.ศบค. เป็นแค่ศูนย์ประสานงาน ไม่ได้มีอะไร

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก