นพ.เรวัต เตือน อย่าให้เศรษฐีอินเดียเข้าไทย หวั่น สายพันธุ์ เบงกอล แพร่ระบาด

วันที่ 25 เมษายน นายแพทย์เรวัต วิศรุตเวช ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า #สายพันธุ์อินเดีย สถานการณ์วิกฤติวันนี้ที่ผู้ป่วยคนไทยยังยากมากๆที่จะเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล กลับมีข่าวว่าโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งรับผู้ป่วยจากอินเดียเข้ามารักษา จึงอาจทำให้คนไทยเป็นพลเมืองชั้น 2 ในประเทศของตัวเอง

วันนี้อัตราป่วยตายจากโควิดในไทยสูงขึ้นจากหลายๆปัญหาร่วมกัน
1 ฉีดวัคซีนได้จำนวนน้อยและช้าเกินไป
2 ยอดผู้ติดเชื้อสูงมากในแต่ละวัน ทำให้จำนวนเตียงและ ไอซียู มีไม่พอจะรองรับผู้ป่วยหนัก ซึ่งจะมีจำนวนสูงขึ้นตามสัดส่วนของยอดผู้ติดเชื้อ คิดเป็นประมาณร้อยละ 20
3 ผู้ติดเชื้อรอเตียงนานเกินไปจากอาการน้อยจนมีอาการหนัก กว่าจะได้รับการรักษาก็ช้าเกินไป หรือบางรายต้องเสียชีวิตที่บ้าน
4 เมื่อมีการเพิ่มเตียงทั้งที่ward และ ICU แต่หมอ พยาบาล ยังคงมีจำนวนเท่าเดิม หากต้องให้การรักษาผู้ป่วยจำนวนที่เกินอัตราส่วนมาตรฐานไปมากย่อมส่งผลต่อคุณภาพการรักษาให้ลดต่ำลงได้

ดังนั้นจึงควรแก้ปัญหาเรื่องเตียงโดยเร่งด่วน เช่นพิจารณาให้มี Home Isolation หรือปรับแผนการหมุนเวียนผู้ป่วยให้เร็วขึ้นเพื่อให้มีจำนวนเตียงว่างมากขึ้นโดยให้ผู้ป่วยที่รับการรักษาจนอยู่ในขั้นปลอดภัยแล้วก็ให้ไปกักตัวเองต่อที่บ้านได้ ไม่จำเป็นต้องอยู่โรงพยาบาลครบ 14วันโดยระบบที่หมอยังสามารถติดตามอาการได้ หรือถ้ากักตัวเองที่บ้านไม่ได้ ก็rotate ไป รพ สนาม หรือ Hospitel และที่สำคัญต้อง Safe หมอ พยาบาลฯ ไม่ให้ป่วย ไม่ให้ตาย

หลายชาติปฏิเสธเศรษฐีอินเดียเข้าประเทศเพราะกลัวว่าอาจนำเชื้อโควิดสายพันธุ์ B 1618 หรือ สายพันธุ์ เบงกอล ไปแพร่ระบาด การระบาดทั้ง3ระลอกเกิดจากความผิดพลาดของรัฐบาลทั้งสิ้น อย่าต้องทำผิดอีกเป็นครั้งที่ 4 เลย เพราะคนไทยบอบช้ำจนสุดทนแล้ว

 

2021 04 25 13 20 11

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก