“กรมการแพทย์” ประกาศปรับแผนดูแลผู้ป่วยโควิด รับวิกฤตเตียงเต็ม

กรมการแพทย์ ขานรับนายกรัฐมนตรี ออกประกาศปรับแนวทางโรงพยาบาลบริหารเตียงผู้ป่วยโควิด แนะ ผู้ติดเชื้อไม่มีอาการรักษาไม่น้อยกว่า 10 วัน แล้วกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้าน 14 วัน

กรมการแพทย์ ขานรับนายกรัฐมนตรี ออกประกาศปรับแนวทางโรงพยาบาลบริหารเตียงผู้ป่วยโควิด แนะ ผู้ติดเชื้อไม่มีอาการรักษาไม่น้อยกว่า 10 วัน แล้วกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้าน 14 วัน

วันที่ 24 เม.ย. 64 กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกประกาศเรื่องคำแนะนำในการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิดสำหรับสถานพยาบาล เนื่องจากสถานการณ์การระบาดและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้การดูแลรักษาผู้ป่วยมีประสิทธิภาพเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันในการบริหารจัดการเตียงให้เพียงพอรองรับผู้ป่วย กรมการแพทย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้พิจารณาเห็นว่า ควรปรับแนวทางดูแลผู้ป่วยดังนี้

1.ผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการให้เข้ารักษาในโรงพยาบาล หรือสถานที่ที่รัฐจัดให้เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 10 วัน นับจากวันที่ตรวจพบเชื้อ และให้กลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านอีก 14 วัน

2.ผู้ติดเชื้อที่มีอาการน้อย ให้รักษาในรพ.ไม่น้อยกว่า 10 วัน นับจากวันที่มีอาการ เมื่อครบกำหนดหากยังมีอาการให้อยู่รักษาต่อเนื่อง ในโรงพยาบาล หรือสถานที่ที่รัฐจัดให้จนไม่มีอาการอย่างน้อย 24-48 ชม. และให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านต่ออีก 14 วัน

ทั้งนี้ ระหว่างพักฟื้นที่บ้าน ให้ผู้ป่วยปฏิบัติตามคำแนะนำ ที่ได้รับก่อนกลับบ้านอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม ให้โรงพยาบาลมีระบบติดตามอาการเพื่อให้เกิดความมั่นใจและปลอดภัยต่อผู้ป่วย รวมถึงผู้ใกล้ชิดเป็นระยะๆ ทุกวันจนครบกำหนด หากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่หรือโรงพยาบาลได้ตลอด 24 ชม.

 

กรมการแพทย์

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก