ผอ.วัคซีน ย้ำคุยวัคซีน “ไฟเซอร์” ไม่ใช่เพราะถูกกดดัน แต่เตรียมพร้อมมาก่อนแล้ว

ผอ.สถาบันวัคซีนฯ เผยกรณีวัคซีนโควิดของไฟเซอร์ เป็นทางเลือกนำเข้าเพื่อฉีดกลุ่มเด็กอายุ 16 ปีขึ้นไป แต่ล่าสุดทางบริษัทกำลังยื่นขออนุญาตฉีดในเด็กอายุ 12 ปี ขอรอสัญญาชัดเจนก่อน ส่วนตัวเลข 10 ล้านโดสเป็นเพียงกรอบกว้างๆ พร้อมย้ำอย่าเทียบไทยกับอิสราเอล เพราะจำนวนประชากรและบริบทต่างกัน

 

เมื่อวันที่ 24 เม.ย.64 นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีวัคซีนโควิดของไฟเซอร์ ว่ากรณีที่ท่านอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พูดถึงเป็นกรณีที่จำเป็น ถ้าเขามีวัคซีนให้ไทยได้เร็วก็มีช่องทางอยู่แล้ว แต่หากไม่สามารถนำเข้ามาได้เร็ว ก็มาขึ้นทะเบียนตามระบบ ซึ่งไฟเซอร์เองก็มีเอกสารพร้อมอยู่ คิดว่าน่าจะขึ้นทะเบียนได้ทัน ทั้งนี้วัคซีนของไฟเซอร์จะมีการนำเข้ามาฉีดฟรีให้กับกลุ่มเด็กอายุ 16 ปีขึ้นไป 2 เข็มห่างกัน 21-28 วัน แต่จริงๆ ทางไฟเซอร์เองก็กำลังยื่นขออนุญาตว่าวัคซีนของเขาสามารถฉีดในเด็กอายุ 12 ปี ทั้งนี้ ยังไม่สามารถจะบอกได้ว่าเคาะที่จำนวนเท่าไหร่ จนกว่าจะมีการทำสัญญากัน ส่วนตัวเลข 10 ล้านโดสที่ว่านี้เป็นเพียงกรอบกว้างๆ เพราะเขาต้องจัดหาวัคซีนให้เราทันภายในปีนี้ ถ้าจำได้คือเราเจรจามาตลอด ไฟเซอร์ก็บอกเราอยู่ตลอดว่าความเป็นไปได้อยู่ตรงไหนบ้าง

 

เมื่อถามกรณีเพราะโซเชียลมีเดียกดดัน การเมืองกดดันหรือไม่ ถึงทำให้รัฐบาล กระทรวงสาธารณสุขหาวัคซีนโควิดเพิ่ม นพ.นคร กล่าวว่า เรื่องนี้เราคุยกันมาตลอด ทุกอย่างเป็นเรื่องของเวลา ถ้าเพิ่งมาเริ่มตอนนี้ไม่มีทางที่จะจบได้เร็ว ที่เจอกันเมื่อวันที่ 22 เม.ย.ก็ไม่ใช่ครั้งแรก แต่เราคุยกันมานานแล้ว คุยกันมาตลอดว่าจะได้เมื่อไหร่ ความเป็นไปได้เป็นอย่างไร พอมีความชัดเจนมากขึ้นก็เดินหน้า ถ้าเราไม่มีข้อมูลมาก่อนมาคุยวันนี้ เริ่มจากศูนย์วันนี้ไม่ได้อะไร จะเป็นไปได้อย่างไร หากไม่เคยคุยอะไรกันมาก่อน พอโซเชียลฯ ออกมาพูดแล้ววันนี้บอกได้ 10 ล้านโดส จะเนรมิตมาได้อย่างไร

 

มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าไทยจัดหาวัคซีนได้ล่าช้า ทำให้ประเทศขาดโอกาสไปหลายอย่าง นพ.นคร กล่าวว่า ไม่ได้ช้าที่เรา แต่ความล่าช้า เกิดจากการผลิตวัคซีนมีไม่เพียงพอ จองเดือน พ.ย. 63 คำตอบที่ได้คือไตรมาส 3 ไตรมาสที่ 4 ของปี 64 เป็นคำตอบแบบเดิม สรุปไทม์ไลน์ไม่เปลี่ยน แต่เงื่อนไขเปลี่ยน เงื่อนไขอันแรกคือราคาที่ถูกลง แต่บอกไม่ได้ว่าอยู่ที่เท่าไหร่ เพราะอยู่ระหว่างการเจรจา ทั้งนี้วัคซีนไฟเซอร์ที่จะเข้ามาไม่น่าจะเร็วกว่าวัคซีนแอสตราฯ เพราะกำลังการผลิตไม่พอ ทั้งนี้จะไปเทียบกับอิสราเอลไม่ได้เพราะประชากรเขามี 6 ล้านคน ส่วนที่มีคนออกมาระบุว่าเราอยู่ท้ายแถวนั้นก็ค่อยมาดู วัคซีนไม่ได้อยู่ที่จุดเริ่มต้น สิงคโปร์เริ่มฉีดเดือน ธ.ค.63 กับประชากรราวๆ 5 ล้านคน ก็ยังไม่ได้ฉีดต่อ แต่วางแผนว่าจะฉีดเสร็จในเดือน ก.ย.64 ก็เพราะไม่มีวัคซีน วัคซีนจะเข้ามาก็ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 เหมือนกันทั่วโลก แล้วอะไรคือความช้า

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก