ฟิลิปปินส์จ่อยกเลิกล็อคดาวน์กรุงมะนิลาแบบปูพรม

ฟิลิปปินส์จ่อยกเลิกล็อคดาวน์กรุงมะนิลาแบบปูพรม

ฟิลิปปินส์เตรียมยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์กรุงมะนิลาแบบปูพรม แต่จะเปลี่ยนมาใช้วิธีล็อคดาวน์แบบเฉพาะเจาะจง หรือเป็นจุดๆไป เพื่อเปิดให้ประเทศได้ฟิ้นฟูเศรษฐกิจ

เอเอฟพีรายงานโดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของนายแฮรี่ โร้ค โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์วันนี้โดยระบุว่าฟิลิปปินส์จะปลดล็อคกรุงมะนิลาในวันพุธที่จะนี้ หลังจากที่ถูกสั่งล็อคดาวน์มาตั้งแต่ 6 สิงหาคม ทั้งนี้เพื่อให้ธุรกิจและสถานประกอบการต่างๆกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง รวมทั้งจะได้กระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศด้วย โดยประธานาธิบดีรอ-ดริโก ดูเตอร์เต้กล่าวว่าฟิลิปปินส์ไม่สามารถล็อคดาวน์ตลอดไปได้ หลังจากล็อคดาวน์ที่ผ่านมาทำให้เศรษฐกิจฟิลิปปินส์เสียหายอย่างหนัก และทำให้ประชาชนตกงานหลายล้านคน

อย่างไรก็ตามฟิลิปปินส์จะทดลองใช้วิธีล็อคดาวน์แบบเฉพาะเจาะจง โดยจะปิดสถานที่ที่มีการแพร่ระบาดเป็นจุดๆไป เช่นบ้านหลังไหนมีผุ้ติดเชื้อก็จะถุกกักไม่ให้ออกจากบ้าน หรือสั่งปิดอาคาร และปิดถนนเป็นช่วงๆ แทนที่จะปูพรมปิดทั้งเมือง ทั้งนี้เพื่อเป็ฺนการควบคุมโควิดและเปิดโอกาสให้เศรษฐกิจได้ฟื้นฟู

อย่างไรก็ตามคำสั่งปลดล็อคกรุงมะนิลามีขึ้นทั้งๆที่อัตราผู้ติดเชื้อโควิดทั่วประเทศยังสูง โดยอยู่ในระดับ 2 หมื่นคนต่อวันในช่วง 3 วันที่ผ่านมา โดยล่าสุดวันนี้ผุ้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ 2 หมื่น 2 พัน 415 คน โดยผุ้ติดเชื้อสะสมพุ่งทะลุ 2 ล้าน 1 แสนคนแล้ว ขณะที่มีผุ้ฉีดวัคซีนครบโดสเพียง 19%

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก