นายกฯ เตรียมประชุม ศบค.ชุดใหญ่ 10 ก.ย. ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน-ยุบ ศบค.

นายกฯ เตรียมประชุม ศบค.ชุดใหญ่ 10 ก.ย. ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน-ยุบ ศบค.

ทำเนียบฯ 6 ก.ย.- นายกรัฐมนตรี เรียกประชุม ศบค.ชุดใหญ่ 10 กันยายน เตรียมพิจารณายกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน-ยุบ ศบค. และมาตรา 9 ที่ใช้ออกข้อกำหนดต่างๆ เตรียม ใช้ พ.ร.บ โรคติดต่อ แทน โอนงานให้กระทรวงสาธารณสุข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีรายงานว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเรียกประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ชุดใหญ่ในวันศุกร์ที่ 10 กันยายนนี้ ซึ่งคาดการณ์ว่านอกจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรายงานสถานการณ์การระบาดเชื้อโควิด-19 และประเมินสถานการณ์หลังคลายล็อกกว่า 1 สัปดาห์แล้ว จะพิจารณาทบทวนการใช้อำนาจตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้งมาตรา 5 การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ซึ่งจะให้สิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายนนี้ และรวมถึงมาตรา 9 ซึ่งใช้ออกข้อกำหนดต่าง ๆ

โดยจะกลับไปใช้กฎหมายพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 แทน ทั้งนี้จะส่งผลให้ ศบค. สิ้นสภาพไปโดยปริยาย และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบตามหน้าที่ปกติโดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก