เวียดนามขีดเส้นตายฉีดวัคซีนกลุ่มผู้ใหญ่ทุกคนกลางเดือนนี้

เวียดนามขีดเส้นตายฉีดวัคซีนกลุ่มผู้ใหญ่ทุกคนกลางเดือนนี้

เวียดนามขีดเส้นตายให้กรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ซิตี้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในกลุ่มผู้ใหญ่ให้ครบทุกคนอย่างน้อย 1 โดส กลางเดือนกันยายนนี้

รอยเตอร์รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามที่ออกมาอย่างฉุกเฉินเมื่อวานนี้ โดยกำหนดเส้นตายให้สองเมืองสำคัญ รวมทั้งกรุงฮานอย ซึ่งเป็นเมืองหลวงและนครโฮจิมินห์ซิตี้ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจทางใต้ของประเทศ ต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิดอย่างน้อย 1 โดสให้กับผู้ใหญ่ทุกคนภายใน 15 กันยายนหรือวันพุธหน้า

โฮจิมินห์ซิตี้และกรุงฮานอยถือเป็นศุนย์กลางการแพร่รระบาดโควิดและอยู่ภายใต้มาตรการล็อคดาวน์ที่เข้มข้นมานานนับเดือน โดย 50 % ของผู้ติดเชื้อและ 80% ของผู้เสียชีวิตของทั่วประเทศอยู่ที่โฮจิมินห์ซิตี้เมืองเดียว ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามระบุในแถลงการณ์ว่าทั้งสองเมืองนี้จะต้องระดมทุกสรรพกำลัง รวมทั้งโรงพยาบาลเอกชน ที่จะต้องเข้าช่วยฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้ได้ตามเส้นตายที่กำหนด

เส้นตาย 15 กันยายนยังครอบคลุมไปถึงจังหวัดศูนย์กลางการผลิตทางภาคใต้ รวมทั้งจังหวัดบิ่ญเซือง, ดองไนและลองอันด้วย โดยกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่ารัฐบาลจัดหาวัคซีนให้เพียงพอแล้ว ทั้งนี้เวียดนามได้วัคซีนมาแล้ว 33 ล้านโดส และจะได้เพิ่มอีก 17 ล้านโดสสิ้นเดือนนี้ โดยมีเยอรมนีและรัสเซียเตรียมส่งมาช่วยเหลือด้วย เวียดนามมีผู้เสียชีวิตสะสมกว่า 5 แสน 2 หมื่นคน เสียชีวิตกว่า 1 หมื่น 3 พันคน และเวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศอาเซียนที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำที่สุด โดยฉีดครบโดสแล้วเพียง 3.3%, ฉีด 1 โดส 15.4%

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก