ผู้เดินทางเข้ามาเลฯ ต้องไปตรวจใบยืนยันฉีดวัคซีนกับ สธ.

ผู้เดินทางเข้ามาเลฯ ต้องไปตรวจใบยืนยันฉีดวัคซีนกับ สธ.

ผู้เดินทางเข้าประเทศมาเลเซีย จะต้องได้รับการตรวจใบรับรองการฉีดวัคซีนกับหน่วยงานของทางการ ด้านผู้ติดเชื้อในมาเลเซียยังคงพุ่งเกินกว่า 20,000 คนต่อวัน และ ICU ประสบปัญหาเตียงเต็มหลายพื้นที่

ดร.อัดฮัม บาบา รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมกล่าวว่า ผู้เดินทางทุกคนที่เดินทางเข้ามาเลเซียจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นพลเมืองหรือชาวต่างชาติ  จะต้องไปทำการตรวจสอบใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ที่สำนักงานสาธารณสุขที่ใกล้ที่สุดเพื่อแจ้งว่าพวกเขาได้ฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้วในต่างประเทศ

ในส่วนขั้นตอนการดำเนินงานของทางการนั้น สำนักงานสาธารณสุขก็จะส่งต่อข้อมูลไปยังกรมอนามัยของรัฐเพื่อทำการตรวจสอบใบรับรองการฉีดวัคซีนที่ออกโดยต่างประเทศนั้นว่าเป็นของแท้หรือไม่และทราบถึงประเภทของวัคซีนที่พวกเขาได้รับ หลังจากนั้น ก็จะแจ้งไปยังศูนย์เตรียมความพร้อมรับมือวิกฤต (หรือ CPRC) ให้ออกใบรับรองการฉีดวัคซีนของมาเลเซีย ผ่านแอปพลิเคชั่นที่ใช้ติดตามเรื่องโควิด 19 ในมาเลเซีย

นอกจากนี้ ดร. อัดฮัม ยังได้เรียกร้องให้กองกำลังเฉพาะกิจการสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิด19 ให้เพิ่มจำนวน รถ PPV เคลื่อนที่เพื่อเร่งกระบวนการฉีดวัคซีนในอีกหลายรัฐ ก่อนที่จะเกิดการระบาดระลอกใหม่

ในส่วนของผู้ติดเชื้อรายวันนั้น มาเลเซียมีรายงานผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่ 20,396 ราย โดยรัฐที่พบการติดเชื้อมากที่สุดยังคงเป็น รัฐสลังงอร์ที่จำนวน 3,886 ราย ในส่วนของห้อง ICU นั้น รัฐเคดาร์ เประ และกลันตัน อัตราความจุผู้ป่วยได้ล้นห้องแล้วเกินกว่า 100 เปอร์เซ็นต์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก