“รมช.สาธารณสุข” เสนอ นายกฯ ล็อกดาวน์ กทม.-ปริมณทล ทันที!

รมช.สาธารณสุข เสนอนายกรัฐมนตรี ล็อกดาวน์จังหวัดที่มีการบาดและมีความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะกทม.และปริมณฑล เบื้องต้น 7-10 วัน

รมช.สาธารณสุข เสนอนายกรัฐมนตรี ล็อกดาวน์จังหวัดที่มีการระบาดและมีความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะกทม.และปริมณฑล เบื้องต้น 7-10 วัน

วันที่ 24 เม.ย. 64 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยกับ TOPNEWS กรณีที่ขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายฝ่ายอยากให้รัฐบาลล็อกดาวน์ ว่า ตนคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ควรจะล็อกดาวน์ในเบื้องต้น 7-10 วันในจังหวัดที่มีการระบาดและมีความเสี่ยงสูงกว่า 20 จังหวัด โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครและปริมาณฑลจะต้องรีบทำทันที แต่ถ้ายังไม่มีการล็อกดาวน์อย่างน้อยก็จะต้องปิดร้านอาหารไม่ให้นั่งรับประทานอาหารในร้าน ให้ซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านได้เท่านั้น ซึ่งก็ต้องขอโทษผู้ประกอบการด้วยถ้าจะต้องมีผลกระทบ

นายสาธิตกล่าวว่า นอกจากนี้ต้องปิดสถานปฎิบัติธรรม และการให้พนักงานทำงานที่บ้านให้มากขึ้นหรือ Work Form Home ซึ่งอาจจะไม่จำเป็นต้องปิดถึง 14 วัน เพราะหากทดลองปิดแล้วตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลง และคนมีความตระหนัก ช่วยกันรณรงค์ ร่วมด้วยช่วยกันแล้วก็สามารถที่จะเปิดเพื่อผ่อนคลายได้ ซึ่งต่างประเทศก็ใช้วีธีนี้

นายสาธิตกล่าวว่า สำหรับตัวเลขที่สูงขึ้นและสถานการณ์ขณะนี้จำเป็นอย่างยิ่งจะต้องทำให้เร็วที่สุด เพราะไม่เช่นนั้นปลายทางอย่างเรื่องเตียง เรื่องโรงพยาบาลจะไม่เพียงพอ จะระเบิดและจะล่ม แพทย์จะทำงานไม่ไหว ซึ่งตนได้เสนอความคิดเห็นนี้ไปที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แล้ว รวมทั้งในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขก็ได้เสนอในเรื่องการปิดร้านอาหาร ปิดครัสเตอร์ซึ่งเป็นสถานที่เสี่ยงไปด้วยเช่นกัน

นายสาธิต ยังกล่าวถึงมาตรการเยียวยาสำหรับผู้ที่จะได้รับผลกระทบหากมีการล็อกดาวน์ว่า ในส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องก็ต้องว่ากันไป โดยจะต้องมีการคิดแผนรองรับไว้ด้วย ซึ่งจะต้องมาดูกันอีกครั้งหนึ่ง

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก