“ลูกสาว ค่อม-ชวนชื่น”อัปเดตอาการคุณพ่อ แพทย์ อธิบายชัดถึงสาเหตุ ภาวะไตวายในคนไข้โควิด

ไอซ์ ณพัชรินทร์ ลูกสาวน้าค่อม ชวนชื่น เปิดเผยกับ “วันบันเทิง” ว่า วันนี้จากการฟอกไตพ่อก็ดีขึ้นในระดับหนึ่ง ต้องเฝ้าระวัง ตอนนี้ไอซ์กับแบงค์ก็ยังกักตัวอยู่ต้องรอวันอาทิตย์นี้จะไปตรวจครั้งที่ 3 เพื่อความมั่นใจของคนรอบข้างและตัวเราด้วย ใจตอนนี้คืออยู่โรงพยาบาลแล้ว เราอาจจะช่วยไม่ได้แต่เราก็อยากไปดูหน้างาน

อาการพ่อตอนนี้ก็เหมือนที่อัปเดตไป การฟอกไตแล้วอาการจะดีขึ้นเลยมันก็เป็นไปไม่ได้ ทุกอย่างต้องใช้ระยะเวลา เวลาอาจจะทำให้พ่อฟื้นฟูได้เร็วขึ้น ไอซ์อยากฝากให้ทุกคนส่งกำลังใจให้คุณพ่อ เพราะไอซ์เชื่อว่าพลังบวกน่าจะทำให้พ่อได้รับบ้าง ตอนนี้ไอซ์ต้องเข้มแข็ง เพราะแม่ก็ติดโควิด เราต้องสู้ เราไม่รออะไรให้เกิดแล้วสู้ เราทำเท่าที่ทำได้ ก็ทำเต็มที่ พวกเราต้องเข้มแข็ง เพราะเราต้องเป็นกำลังใจให้แม่ด้วย อาการคุณแม่ตอนนี้เหมือนคนปกติเลย อาจจะมีเบื่ออาหารนิดหน่อย เพราะเครียด ตอนนี้ขอเลยว่าอย่าให้แม่เป็นอะไร ขอให้แม่สู้ ตอนนี้ครอบครัวยังกำลังใจกันดี เราต้องเรียกขวัญกันทุกวัน เราต้องมั่นใจในหมอ

ขณะเดียวกัน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคไต นพ.คณิน ธรรมาวรานุคุปต์ แพทย์อายุรกรรม หน่วยโรคไต สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โดยอาจารย์ให้ความรู้ว่า
เหตุผลของที่ทำให้เกิดภาวะไตวายในคนไข้ติดโควิด คือ
1 จากเชื้อไวรัสลงไปที่ไต ทำให้ไตเกิดภาวะอักเสบได้โดยตรง
2 ร่างกายขาดน้ำในช่วงที่รักษาโควิด-19
3 เชื้อไวรัสกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้เยอะขึ้น ซึ่งภูมิที่เยอะ มันเยอะเกินไป จนทำให้ทำลายปอดและทำลายไตได้
ทำให้การทำงานของไตลดลง

ยาที่รักษาโดยเฉพาะไม่มี เป็นการรักษาตามอาการ รอกำจัดเชื้อได้ก่อน โดยการใช้ยาฆ่าเชื้อ หรือ ยากดภูมิที่เอาไว้กดภูมิคุ้มกันไม่ให้ทำร้ายไตและปอดมากเกินไป ไตจะฟื้นตัว หลังจากเชื้อโควิดลดลง และภูมิลดลง
เมื่อไตวาย ไตไม่ทำงานส่งผลให้ไม่สามารถขจัดของเสียออกจากร่างกายได้ เลยต้องใช้การฟอกเลือดพยุงให้อวัยวะในร่างกายทำงานได้ แต่ตัวฟอกเลือดไม่สามารถฟอกเอาเชื้อโควิดออกจากร่างกายได้

โอกาสการเกิดไตวายในคนไข้โควิด-19 จะอยู่ที่ประมาณ 10 % ของทั้งหมด ลักษณะการเกิดไตวายโดยส่วนใหญ่แบ่งเป็น 2 ช่วง
1. ช่วงแรก : 7 วันแรกของการติดเชื้อหลังการติดโควิด-19 ภาวะไตวายไม่รุนแรง มักจะเป็นจากการขาดน้ำกินน้ำไม่พอ
2. ช่วงที่สอง : 7 วันหลังจากที่ติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว บางคนอาจจะมีอาการรุนแรง กระตุ้นภูมิรุนแรง การเกิดระยะหลังนี้มักจะรุนแรง

การฟอกไตในคนไข้ไตวายเฉียบพลัน โดยทั่วไปฟอกครั้งละประมาณ 4 ชั่วโมง แต่อาจจะไม่ฟอกทุกวัน 2 -3 วันต่ออาทิตย์ เท่านั้น เรียกว่าการฟอกเลือดชั่วคราวการฟอกเลือดต่อเนื่องเฉียบพลันใช้สำหรับคนที่ความดันตกฟอกแค่ 4 ชั่วโมงไม่พอ มีภาวะความเป็นกรดในเลือดเยอะ ต้องฟอกตลอด 24 ชั่วโมง ให้ไตได้พักการทำงาน แล้วให้เครื่องฟอกไตเทียมได้ทำหน้าที่ควบคุมสารน้ำแทน

ขอบคุณข้อมูล วันบันเทิง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก