“นิพิฏฐ์” ชี้ ระบบเศรษฐกิจทำระบบการเมืองเสียหาย

“นิพิฏฐ์” ชี้ ระบบเศรษฐกิจทำระบบการเมืองเสียหาย

นิพิฏฐ์ ชี้ ระบบเศรษฐกิจทำระบบการเมืองเสียหาย ระบุ เงินไม่มา กาไม่เป็น นักการเมืองจึงต้องหาเงินมาซื้อเสียง กลายเป็นวัฏฐจักร เชื่อหลังโควิดคนจะจนลง และคือระเบิดเวลาลูกใหญ่

วันที่ 3 ก.ย. – นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุข้อความว่า ประชาธิปไตย กับ ทุนนิยมสามานย์ ระบอบการปกครอง เดินควบคู่ไปกับระบบเศรษฐกิจเสมอ ในระบอบประชาธิปไตย ใช้ระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยม ไม่อาจนำระบบเศรษฐกิจแบบสังคมนิยม หรือ คอมมิวนิสต์มาใช้ได้ แต่อาจนำระบบเศรษฐกิจผสม หรือรัฐสวัสดิการ หรือ ระบบสวัสดิการสังคมมาใช้ได้มากหรือน้อยแต่ความจำเป็นของประเทศ แต่ก็คือระบบทุนนิยมนั่นแหละ คนที่พูดเรื่องการเมืองบ่อยๆ จึงจำเป็นต้องเข้าใจระบบเศรษฐกิจควบคู่กันไปด้วย ไม่อย่างนั้นเวลาระบบพัง เราจะไม่รู้ว่ามันพังเพราะระบบการเมือง หรือมันพังเพราะระบบเศรษฐกิจทุนนิยม

 

นายนิพิฏฐ์กล่าวว่า ถ้าถามตนมีคำตอบในใจนานแล้วว่า ประเทศไทยต้องปฏิรูประบบเศรษฐกิจ เพราะระบบที่เราใช้อยู่มันทำให้คนรวยยิ่งรวย ส่วนคนจนก็ยิ่งจนลง คนอ่อนแอลง คนมองรัฐ (รัฐบาล) เป็นพระเจ้าที่จะบันดาลทุกอย่างให้ ทำให้รัฐใหญ่ขึ้น มีอำนาจมากขึ้น ซึ่งขัดกับหลักประชาธิปไตยที่ต้องทำให้รัฐเล็กลง และมีอำนาจน้อยลง กล่าวโดยสรุป ระบบเศรษฐกิจบ้านเราทำความเสียหายให้เกิดขึ้นกับระบบการเมือง เงินไม่มา ประชาชน(ส่วนหนึ่ง)ก็กาไม่เป็น นักการเมืองเข้าไปแล้วจึงต้องหาเงินมาซื้อประชาชน มันจึงกลายเป็นวัฏฐจักร เชื่อเถอะ หลังโควิด-19 คนจะจนลง และนั่นคือระเบิดเวลาลูกใหญ่

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก