ด่วนที่สุด! โควิด-19 ระลอกใหม่ ทำโรงพยาบาลทั่วประเทศขาดเลือดหนัก วอนคนไทยช่วยกัน

โควิด-19 ระลอกใหม่ ทำโรงพยาบาลทั่วประเทศขาดเลือดหนัก เชิญชวนคนไทยสุขภาพดีมาร่วมบริจาค

วันที่ 23 เม.ย. 64 รศ.พญ.ดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า จากการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ส่งผลให้การบริจาคโลหิตลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่สิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยที่โรงพยาบาลทั่วประเทศกว่า 340 แห่ง มีความต้องการใช้โลหิตวันละ 6,500-7,000 ยูนิต ปัจจุบันปริมาณโลหิตบริจาคทั่วประเทศได้เพียงวันละ 2,000 ยูนิตเท่านั้น เนื่องจากจำนวนผู้บริจาคลดลงอย่างมากทุกแห่ง หน่วยงานยกเลิกการจัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิต หลายองค์กรต้องทำงานที่บ้าน หรือมีการกักตัว ส่งผลให้โรงพยาบาลทุกแห่งขาดโลหิต ไม่เพียงพอในการรักษาและผ่าตัดผู้ป่วย รวมทั้งผู้ป่วยเด็กโรคเลือด เช่น โรคธาลัสซีเมีย, ฮีโมฟีเลีย ที่ต้องใช้โลหิตในปริมาณมากและต่อเนื่องตลอดชีวิต ซึ่งหากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไป การชะลอและเลื่อนการรักษาด้วยโลหิต อาจส่งผลอันตรายแก่ผู้ป่วยถึงชีวิตได้

รศ.พญ.ดุจใจ กล่าวว่า ขอให้ผู้บริจาคโลหิตเชื่อมั่นในการทำงานของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ โดยมีการยกระดับมาตรการ 3 ข้อ คัดกรอง เข้มงวด ครอบคลุม คือ การคัดกรองสำหรับผู้บริจาคโลหิต ขอให้คัดกรองตนเองก่อนมาบริจาคโลหิต สำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สามารถบริจาคโลหิตได้ กรณีฉีดวัคซีน Sinovac เว้น 1 สัปดาห์ บริจาคโลหิตได้ ฉีดวัคซีน AstraZeneca และ Johnson & Johnson เว้น 4 สัปดาห์ บริจาคโลหิตได้ หากมีอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน ขอให้รอหลังหายดีแล้วเว้น 1 สัปดาห์มาบริจาคได้

รศ.พญ.ดุจใจ ยืนยันว่า บุคลากรของสภากาชาดมีความตระหนักและปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ครอบคลุมทั้งที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ หน่วยเคลื่อนที่และหน่วยรับบริจาคโลหิตประจำที่ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ 12 แห่งทั่วประเทศ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดตามมาตรฐานสากล สำหรับในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีหน่วยรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายนนี้ ผู้สนใจบริจาคสามารถเข้าไปดูได้ว่าสถานที่ใดใกล้บ้านได้ที่เพจ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย

 

176769634 3680344935409906 327861160363736401 n
แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก