หญิงอัฟกันชุมนุมเรียกร้องสิทธิสตรีจากตอลิบาน

หญิงอัฟกันชุมนุมเรียกร้องสิทธิสตรีจากตอลิบาน

กลุ่มหญิงสาวออกมาประท้วง เรียกร้องสิทธิสตรีจากกลุ่มตอลิบาน เพราะเกรงว่าเมื่อตอลิบานตั้งรัฐบาล จะริดรอนสิทธิสตรีลงเหมือนเช่นในอดีต

กลุ่มหญิงสาวหลายสิบคนรวมตัวกันที่ถนนในเมืองเฮรัต ที่อยู่ทางตะวันตกของอัฟกานิสถาน เพื่อประท้วงต่อต้านกลุ่มตอลิบานและเรียกร้องสิทธิของกลุ่มสตรี โดยตลอดทางที่เดินขบวนบนถนนไปยังที่ว่าการของเมือง พวกเธอถือป้ายที่ระบุว่า “เราทุกคนอยู่ด้วยกัน” รวมถึงป้าย “การศึกษา การทำงาน และความปลอดภัยเป็นของเรา – เป็นสิทธิ์ที่จะมายึดครองไปไม่ได้” พร้อมทั้งตะโกนตลอดทางว่า อย่ากลัวไปเลย

การประท้วงในเมืองเฮรัตเกิดขึ้น 1 วันหลังจากที่โมฮัมเหม็ด สตานิคไซ ผู้นำกลุ่มตอลิบาน ได้กล่าวว่า ผู้หญิงจะไม่มีตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลตอลิบาน

บาซิรา นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนที่ช่วยจัดระเบียบการประท้วงกล่าวว่า เป้าหมายของการประท้วงคือการบอกให้กลุ่มตอลิบานรวมผู้หญิงไว้ในรัฐบาล และไม่มีรัฐบาลใดอยู่ได้หากไม่มีพวกเธอ เธอยังเสริมว่า กลุ่มสตรีจะยังคงต่อสู้ต่อไปและหวังว่าการประท้วงจะบังคับให้กลุ่มตอลิบานยอมรับข้อเรียกร้องของพวกเธอ

มายาม หญิงสาวผู้จัดการประท้วงครั้งนี้กล่าวว่า เราต้องการแสดงอำนาจของเราต่อกลุ่มตอลิบาน กลุ่มตอลิบานจะกำหนดข้อจำกัดเพิ่มเติมสำหรับเราเพื่อนำเราออกจากสังคมและการเมืองอย่างช้าๆ นอกจากนี้ พวกเธอกำลังวางแผนที่จะขยายการประท้วงไปยัง 34 จังหวัดทั่วประเทศ

เมืองเฮรัตเป็นหนึ่งในเมืองที่มีแนวคิดเสรีนิยมมากที่สุดของประเทศอัฟกานิสถาน มีหญิงสาวหลายพันคนที่เมืองนี้ ได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยและทำงานนอกบ้าน

จนถึงตอนนี้ กลุ่มตอลิบานได้ขอให้มีเพียงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหญิงเท่านั้นที่กลับไปทำงานได้ โดยซาบีฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกระดับสูงของกลุ่มตอลิบานได้กล่าวว่า การตัดสินใจไม่อนุญาตให้กลุ่มหญิงสาวกลับไปทำงานอื่นเป็นการตัดสินใจชั่วคราวเท่านั้น และสัญญาว่าผู้หญิงทุกคนจะสามารถกลับไปทำงานได้เมื่อกลุ่มตอลิบานฝึกนักสู้ของตนให้เคารพผู้หญิงได้สำเร็จ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก