ปราจีนบุรี-ผว.ปราจีน เตรียมแผนเผชิญเหตุป้องกันอุทกภัย โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง

ปราจีนบุรี-ผว.ปราจีน เตรียมแผนเผชิญเหตุป้องกันอุทกภัย โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง

ปราจีนบุรี-ผว.ปราจีน เตรียมแผนเผชิญเหตุป้องกันอุทกภัย โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง

จากการพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมพาด ผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณเกาะไหหลำ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในระยะนี้ไว้ด้วย

 

1396506

367648

 

นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการเผชิญเหตุจากอุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นว่า เราได้จัดทำแผนประชุมเพื่อเตรียมการว่าแต่ละพื้นที่ว่าจุดไหนเป็นพื้นที่เสี่ยงภัย และมีการจัดเตรียมเครื่องมือเครื่องใช้ของทุกหน่วยงาน แบ่งพื้นที่ ในการรับผิดชอบดูแลว่าหน่วยไหนจะเข้าไปดูแลส่วนใหญ่ เช่น พื้นที่เสี่ยงภัย ที่ ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี หมู่ 8,5 และหมู่ 10 มีการประชุมซักซ้อมและเร็ว ๆนี้ จะซ้อมแผนพื้นที่เสี่ยงภัย ของเขตกบินทร์บุรี ศรีมหาโพธิ และอำเภอนาดี เป็นกาสรเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัยที่อาจเกิดขึ้น ทุกเช้าจะมีการรายงานของอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา อ.นาดี ห้วยพระสทึง จากสระแก้ว รวมทั้งเขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก เพื่อบริหารจัดการน้ำในพื้นที่เรา

 

1396477

 

ขณะเดียวกันอำเภอเองทุกเช้าก็จะมีการรายงานปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาเพื่อดูว่าปริมาณจะมากน้อยเพียงใด อย่างเช่นครั้งที่แล้วมีฝนตกหนักในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ทำให้มีน้ำฝนของอ่างเก็บน้ำและคลองลำพระยาธารไหลลงมา ทำให้น้ำท่วมบางส่วนในช่วงเช้ามืดของวันที่ 24 ส.ค. ปริมาณฯได้ไหลเข้ามายังพื้นที่ตลาดเก่ากบินทร์ ซึ่งกบินทร์บุรีเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยที่ต้องรับน้ำมาตลอด ก็มีการแจ้งเตือนชาวบ้านในตลาดเก่ากบินทร์ ให้ยกของขึ้นที่สูง และ เช็คว่าระดับน้ำเหลืออีกเท่าไรจะล้นตลิ่งและดูว่าจุดวิกฤตอยู่ที่เท่าไร จะได้ให้เขื่อนนฤบดินทรจินดาจุดปล่อยน้ำ หากมีระดับน้ำสูงจะได้ประสานชลประทาน ให้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ เพื่อเร่งผลักดันน้ำจากทางด้านบนคือกบินทร์บุรี ลงมาด้านล่าง อ.ประจันตคาม อ.เมือง และลงไปที่อำเภอบ้านสร้าง สายด่วน ปภ.1784 เราสามารถแจ้งได้ตลอด นายอำเภอแต่ละพื้นที่มีการแจ้งเตือนภัยอยู่ตลอด ปีนี้เราสร้างหอเตือนภัยในการแจ้งข่าว และกำชับนายอำเภอทุกอำเภอ กำนัน แจ้งเตือนภัยให้พี่น้องประชาชนและติดตามรายงานอากาศและแจ้งประชาชน หากเกิดฝนตกหนักจะทำอย่างไร เตรียมตัวยกของขึ้นที่สูง สังเกตจากสีน้ำถ้าเป็นสีแดงขุ่น ก็จะเตือนประชาชนให้ระวังน้ำป่าไหลหลาก

 

1396472

 

นายตง สร้อยสมวงศ์ อายุ 75 ปี ชาวบ้านชุมชนตลาดเก่ากบินทร์ กล่าวว่า ที่เคยท่วมหนัก เมื่อวันที่ 21 กันยายน การเตรียมการป้องกัน ก็โดยการขนของขึ้นที่สูง มีหน่วยทหารและเทศบาลมาช่วยตลอดพร้อมชุมชนช่วยกัน ทำให้พ้นภัยครั้งนี้ได้ ผมก็เฝ้าระวังน้ำรอบสองอยู่ อาจจะมาได้ เพราะอยู่ในระยะที่น้ำจะท่วมได้อีกถึงเดือนกันยายน จะทำให้น้ำมาแรงครั้งสุดท้าย พอดีมีเขื่อนนฤบดินทรจินดา ทำให้น้ำเบาลงมาก กบินทร์ก็มีน้ำท่วมน้อยลงหน่อย ถึงจะหนักก็ลดลงครึ่งหนึ่ง ตอนนี้ก็เฝ้าระวังอยู่ตลอด ส่วนที่จะมีมรสุมเข้ามาอีก ถึงอย่างไรก็มีเขื่อนแล้ว และเราก็เฝ้าระวังมาตลอด บ้านนี้ก็อยู่กัน 6 คน มีผู้พิการ 1 คน คนเก่าคนแก่ก็อยู่น้อยลง ส่วนใหญ่เป็นคนทำงานโรงงาน เมื่อเกิดน้ำท่วมใหญ่ปี 55-56 ก็ย้ายออกไปอยู่ที่สูงเป็นส่วนใหญ่ จะอยู่เฉพาะคนสูงอายุที่รักสงบ

 

1396507

1396473

 

ข่าว-ภาพ สายชล หนูแดง  ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จ.ปราจีนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก