ลูกค้านับร้อย บุกบริษัทประกัน ทวงเงินเครมประกันโควิด

ลูกค้านับร้อย บุกบริษัทประกัน ทวงเงินเครมประกันโควิด

กลุ่มผู้ทำประกันโควิดนับร้อย บุกถึงสำนักงานใหญ่ รวมตัวเรียกร้องเงินเครมประกัน เผย ติดต่อยาก ผลัดนานเป็นเดือน ด้าน บริษัทเร่งไกล่เกลี่ยหาทางแก้ไข ยืนยัน การเงินยังมั่นคงดี

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่2 ก.ย. 2564 ที่ บริษัท อาคเนย์ประกันภัย สำนักงานใหญ่ สีลม มีประชาชนนับร้อยคน ที่ทำประกันโควิด ไว้กับทางบริษัท ได้มาเรียกร้องขอให้ทางบริษัท จ่ายเงินค่าเครมประกัน โดยมีการถือป้ายข้อความด้วยว่า “เครมชาตินี้ ได้ชาติหน้า”  หลังจากมีลูกค้าทำการซื้อประกันภัยโควิด ซึ่งบริษัทโฆษณาไว้ว่า เคลมจ่ายเงินใช้เวลาแค่ 1 วัน แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ กลับต้องรอนานเกิน 1 อาทิตย์

Capture

ซึ่งผู้สื่อข่าวท็อปนิวส์ ได้สอบถาม  นางอัจฉราพรรณ สุพรรณ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เสียหาย ได้เล่าว่า ตนเองเดินทางมาจาก จ.ลพบุรี มาถึงที่หน้าบริษัท ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เพื่อต้องการยื่นเอกสารขอเครมประกัน เนื่องจาก คนในครอบครัวติดเชื้อโควิด-19 ตนส่งเรื่องไปตั้งแต่ 21 กรกฎาคม แต่ไม่ได้รับการติดต่อกลับมา จึงติดต่อกลับไปทางบริษัท  ซึ่งทางบริษัทประกันแจ้งว่า ให้รอ 15 วัน แต่ก็ผลัดมาถึง 3 ครั้งแล้ว และลูกชายก็ทราบมาว่า มีผู้เสียหายในกรณีเดียวกันกับตน นัดรวมตัวมาขอเครมประกันในวันนี้  ตนจึงเดินทางมาจากลพบุรี เพื่อขอเครมประกันด้วย  แต่เมื่อมาถึง ทางเจ้าหน้าที่กลับบอกให้เดินทางกลับไปรอที่บ้าน แล้วจะดำเนินการให้ แต่ตนเองและผู้เสียหายคนอื่น ๆ ไม่พอใจ เพราะเสียเวลามาแล้ว  จึงตั้งใจจะปักหลักรอ ทางเจ้าหน้าที่จึงปรับแผน นำโต๊ะและเก้าอี้มารับเอกสารของผู้เสียหาย  และหลังจากนี้ภายใน 7 วัน บริษัทแจ้งว่า จะมีการส่งเงินเครมประกันกลับมาให้  ก็รู้สึกสบายใจแม้จะแอบผิดหวัง เพราะที่ผ่านมาตนเองเป็นลูกค้าของ บริษัทอานเนย์ ทั้งประกันรถ ประกันบ้าน จึงเชื่อใจในบริษัทนี้ หากหลัง 7 วันผ่านไป ยังไม่มีอะไรคืบหน้า ตนจะกลับมาเพื่อทวงถามอีกครั้ง

 

ด้าน  นาย น็อต อายุ 33 ปี กล่าวว่า ตนและคนอื่น ๆ  ได้มาตามเครมประกัน ซึ่งมีการสร้างกลุ่มขึ้นมาในไลน์ ประมาณ 1,000 คน เป็นคนที่เกิน 6 เดือน 7 ยังไม่ได้เงินประกันเลย และมีรายชื่อ อีก 955 คน ที่ยังไม่ได้เงินประกัน ซึ่งทั้งหมดจะมาตามเงินกันในวันนี้ ซึ่งทางบริษัท เคยยื่นข้อเสนอมาให้ 10 – 15 วัน แต่พวกตน ไม่รอแล้ว  มีบางคนส่งเอกสารมา 2 – 3 ครั้งแล้ว แต่เอกสารหายหมด ทางบริษัทไม่รับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้น ทำให้พวกตนต้องมาตามเงินกันเองกันในวันนี้  ซึ่งมีคนที่ยังไม่ได้รับเงินทั้งหมด ทั้งเดือน 6 เดือน 7 เดือน 8 ช้าที่สุดคือ เดือน 6 ซึ่งยังไม่ได้รับเงินเลย มีแต่ข้อความส่งมา แต่เงินไม่โอนเข้า พวกเขาจึงต้องมาตามกันที่บริษัท  ซึ่งข้อเรียกร้องของพวกตนในวันนี้ คือให้ทางบริษัทมารับเอกสารทั้งหมด ภายในวันนี้ และให้โอนเงินเข้า ภายใน 3-5 วัน และให้ทางบริษัทผู้มีอำนาจ เซ็นเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อเป็นหลักฐาน ซึ่งถ้าเงินไม่เข้า ภายใน 3-5 วัน ตนและคนอื่น ๆ จะเข้าไปแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัท

 

ด้านเจ้าหน้าที่ บริษัทอาคเนย์ประกันภัย กล่าวว่า หลังจากที่ไกล่เกลี่ยกับลูกค้า  หลายคนเข้าใจและให้ความร่วมมือ และยื่นเอกสารเพื่อดำเนินการเครม และขอให้ประชาชาชนเห็นใจ เนื่องจาก สถานการณ์โควิด-19 ในเวลานี้ ค่อนข้างหนักหน่วง ทำให้การดูแลเรื่องการเครมประกันค่อนข้างล่าช้า แต่ทางบริษัทจะเร่งดำเนินการแก้ไข เพื่อให้มีลูกค้าทุกคนได้รับความเป็นธรรม นอกจากนี้ ทางบริษัทอาคเนย์ประกันภัย และได้การออกหนังสือชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว  ทางบริษัท ยืนยันว่า การเงินของทางบริษัท ยังมั่นคงดี และพร้อมที่จะรับใช้ประชาชนอย่างเสมอภาค ขอแค่ให้ยื่นเอกสารตรงตามที่กำหนดไว้

 

1

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก