ชัยภูมิ น้ำชีเพิ่มสูงหลังฝนตกหนัก เกษตรกรเร่งเก็บกู้มันสำปะหลังที่กำลังจะเน่าเสียออกขาย

ชัยภูมิ น้ำชีเพิ่มสูงหลังฝนตกหนัก เกษตรกรเร่งเก็บกู้มันสำปะหลังที่กำลังจะเน่าเสียออกขาย

หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง จนเกิดน้ำป่าไหลหลาก ลงมาตามเทือกเขาทำให้ระดับน้ำในลำน้ำชีเพิ่มขึ้น ทำให้พื้นที่ทางการเกษตร โดยเฉพาะไร่มันสำปะหลังของชาวบ้านใน ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ถูกน้ำท่วมขัง ในขณะที่อายุมันยังไม่ถึงช่วงที่จะทำการเก็บเกี่ยว

วันที่ 2 กันยายน 2564 ที่ ชัยภูมิซึ่งเป็นจังหวัดต้นน้ำชี ที่ไหลผ่าน 7 จังหวัด  โดยจะไหลลงไปบรรจบกับลำน้ำโขงและลำน้ำมูล ที่จังหวัดอุบลราชธานี เป็นจังหวัดสุดท้ายก่อนจะรวมเป็นลำน้ำโขงชีมูล แล้วไหลลงสู่ อ่าวไทยต่อไป หลังจากที่เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องมาหลายวัน น้ำจากเทือกเขาพังเหย,ภูแลนคา ได้ไหลลงมารวมกันในลำน้ำชี ส่งผลให้ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้น้ำที่ไหลบ่าลงมาตามต้นน้ำสายต่างๆยังไหลเข้าท่วมขังตามไร่นา พื้นที่ทางการเกษตร โดยเฉพาะไร่มันสำปะหลังของชาวบ้านในตำบลโคกสะอาด อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ ถูกน้ำท่วมขัง ในขณะที่อายุมัน ยังไม่ถึงช่วงที่จะทำการเก็บเกี่ยว ชาวบ้านจำเป็นต้องรีบเก็บกู้ก่อนถึงกำหนด เพราะหากปล่อยไว้หัวมันที่ยังอ่อน ก็จะเกิดการเน่าเสียหายโดยมันสำประหลังของเกษตรกรเริ่มมีอาการใบเหลืองแห้งเหี่ยวลงและหัวมันเน่าเปื่อยส่งกลิ่นเหม็นเมื่อนำไปขายก็จะได้ราคาหรือไม่รับซื้อเลยก็เป็นได้ ดังนั้นชาวบ้านจึงได้เร่งเก็บกู้มันสำประหลังก่อนที่มันจะเน่าเสียไปมากกว่านี้

iJzsrD9x f2

pOPURaWr f1

ccvkIcWs f6

f8

นางอวยพร ศรียางนอก ชาวบ้านกระจวน หมู่ที่ 4 ตำบลโคกสะอาด อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ เล่าว่า ตนปลูกมันสำปะหลังจำนวน 50 ไร่ ซึ่งพื้นที่ปลูกอยู่ในที่ราบลุ่มติดลำน้ำ หลังเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อหลายวัน จนเกิดน้ำท่วมขัง ตนและเพื่อนบ้านจึงตัดสินใจ เร่งเก็บกู้มันทั้งที่ไม่อ่อน ก่อนที่จะเน่าเสีย ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย เพื่อส่งขาย ต่อไป.

 

ภาพ/ข่าว วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. ชัยภูมิ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก