“หมอธีระวัฒน์” เผย คาดมีสิ่งปนเปื้อนขณะเตรียมบรรจุวัคซีน

“หมอธีระวัฒน์”  ตอบข้อสงสัย  ฉีดวัคซีนโควิดแล้วเกิดอาการคล้ายอัมพฤกษ์ คาด มาจากสิ่งปนเปื้อนขณะบรรจุขวด แนะ หลังฉีด เฝ้าดูอาการ 30 นาที และอีกเฝ้าระวังอีก 24 ชั่วโมง เมื่อถึงบ้าน

 

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  กล่าวถึงประเด็น

อุปสรรคของ วัคซีน ซิโนแวค แก้ไขได้ โดยได้โพสต์เอาไว้ว่า

 

วัคซีนชิโนแวค..อุปสรรคที่แก้ไขได้”  ถึงแม้ว่า จะมีผลข้างเคียงและพวกเราต้องขอบพระคุณอาจารย์หมอทางสมองหลายท่าน ทั้งที่ ระยอง ลำปาง ศรีราชา อุบล พระมงกุฎ จุฬา รพ เอกชน รวมทั้ง อาจารย์ในโรงเรียนแพทย์ และสถาบันประสาท เป็นต้น ที่มีคำอธิบายแล้ว  ลักษณะที่เกิดขึ้น ทำให้เส้นเลือดเกร็งและหดตัว  ทำให้เลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อสมองไม่เพียงพอ และอาจเกิดขึ้นจนทำให้มีอาการเฉพาะส่วนได้ และพิสูจน์แล้วจาก การสอดสายฉีดสีเข้าเส้นเลือดสมองและให้ยาขยายเส้นเลือดผู้ป่วย อาการดีขึ้นทันที ในขณะเดียวกันต้องระวังว่า ถ้าเส้นเลือดเกร็งและหดตัวนาน จะเกิดเส้นเลือดตันซ้ำซ้อน และเนื้อสมองตายถาวร  ซึ่งจำเป็นต้องใช้ยาละลายลิ่มเลือด ซึ่งหลายแห่งใช้วิธีนี้แล้ว ผู้ป่วยดีขึ้นเช่นกัน  การเกิดไม่น่าจากตัววัคซีนเอง แต่ควรจะมีสิ่งปนเปื้อนในขณะเตรียม หรือการบรรจุขวด ซึ่งทางการจะได้ติดต่อบริษัทผู้ผลิตถึงความผิดปกตินี้

 

ทั้งนี้โดยที่เอกสารแนบส่วนประกอบของวัคซีน จะไม่สามารถธิบายสิ่งปนเปื้อนเหล่านี้

ขั้นตอนที่ต้องทำ คือ ฉีดวัคซีนต่อ และเตรียมการเฝ้าดูอาการอย่างน้อย 30 นาที และมีข้อระวังตัวอีกอย่างน้อย 24 ชั่วโมง เมื่อกลับไปบ้าน โดยสามารถให้การรักษาได้ทัน  ขณะที่เกิดอาการยาที่ขยายหลอดเลือดทุกโรงพยาบาลมีอยู่แล้วทั้งที่เป็นกิน และถ้าไม่ได้ผลจะเป็นในรูป การสอดใส่สายเข้าในเส้นเลือด เพื่อให้ยาขยายหลอดเลือด   ฟังดูเหมือนเป็นกระบวนการยุ่งยาก แต่ปฏิบัติได้แน่นอน และไม่ควรเป็นอุปสรรคสำหรับการให้วัคซีน สำหรับคนไทยทุก ๆ คน

 

โรคดังกล่าวทราบดีมาแต่โบราณ vasospaatic amaurosis fugax ที่ตาบอดข้างเดียว หรือ 2 ข้าง และ reversible cerebral vasoconstriction syndrome” (RCVS) ซึ่งมีลักษณะทับซ้อนกับ PRES posterior reversible encephalopathy รวมทั้ง ไมเกรน ที่มีผลแทรกซ้อน ทางหลอดเลือดเกร็ง  กลุ่มอาการเหล่านี้ แม้ว่า ส่วนมากจะกลับคืนมาได้เอง

ซึ่งอธิบายได้ว่า ทำไมการตรวจคอมพิวเตอร์สมอง CT หรือ คอมพิวเตอร์สนามแม่เหล็ก  MRI จะไม่เจอความผิดปกติ 70%  แต่ผู้ป่วยที่มีการ

หดเกร็งนาน โดยเฉพาะในกรณีของวัคซีนนี้ จะทำให้เส้นเลือดตัน และเกิดความพิการถาวรได้

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก