ญี่ปุ่นสั่งระงับวัคซีนของโมเดอร์น่าเพิ่มอีก 1 ล้านโดส

ญี่ปุ่นสั่งระงับวัคซีนของโมเดอร์น่าเพิ่มอีก 1 ล้านโดส

ญี่ปุ่นสั่งระงับวัคซีนของโมเดอร์น่าเพิ่มอีก 1 ล้านโดส หลังจากพบสิ่งแปลกปลอมในวัคซีนที่จังหวัดกุนมะ และโอกินาวะ รวมวัคซีนที่ถูกระงับใช้ไปแล้ว 2 ล้าน 6 แสนโดส

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (30 สค) ว่าญี่ปุ่นได้สั่งระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดของโมเดอร์น่าเพิ่มเติมอีก 1 ล้านโดสในวันนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่พบสิ่งแปลกปลอมมีลักษณะสีดำปนเปื้อนอยู่ในขวดวัคซีนของโมเดอร์น่าที่ศูนย์ฉีดวัคซีนที่จังหวัดกุนมะ ซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงโตเกียว ส่วนที่จังหวัดโอกินาวะ เจ้าหน้าที่ก็พบสิ่งแปลกปลอมสีดำเจือปนอยู่กับวัคซีนภายในหลอดฉีดยา 1 หลอด และพบสิ่งแปลกปลอมสีชมพูอยู่ในวัคซีนในหลอดฉีดยาอีก 1 หลอดเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่สั่งยุติการฉีด และระงับการใช้วัคซีนล็อตที่ปนเปื้อนใน 2 จังหวัดทันที รวมกับที่ระงับไปก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังพบสารปนเปื้อน ส่งผลให้มีวัคซีนที่ถูกทิ้งไปแล้วมากกว่า 2 ล้าน 6 แสนล้านโดส

โดยวัคซีนล็อตปนเปื้อนที่จังหวัดกุนมะ มีการฉีดให้ประชาชนไปแล้ว 4 พัน 575 คน แต่ยังไม่มีรายงานใครล้มป่วยจากวัคซีนล็อตนี้

อย่างไรก็ตามวัคซีนปนเปื้อนล็อตแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีรายงานผู้เสียชีวิต 2 คนหลังฉีดวัคซีน แต่เบื้องต้นแพทย์ญี่ปุ่นเชื่อว่าไม่เกี่ยวกับสารปนเปื้อนในวัคซีน เพราะถ้าสารปนเปื้อนเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต ก็น่าจะมีผู้เสียชีวิตหรือมีอาการผิดปกติมากกว่า 2 คน เนื่องจากมีการฉีดไป 5 แสนคน

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นและบริษัทโมเดอร์น่ากำลังเร่งสอบสวนหาสาเหตุและที่มาของสิ่งแปลกปลอมในวัคซีน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก