สงขลาผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด แต่ยังคงเคอร์ฟิว

สงขลาผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด แต่ยังคงเคอร์ฟิว

สงขลายังพบโควิดจากกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม และชุมชนหัวเขา ด้านจังหวัดผ่อนคลายมาตรการต่างๆ แต่ยังคงเคอร์ฟิวงดออจากบ้านหลัง 3 ทุ่ม-ตี 4 ไปอีก 14 วัน

วันที่ 30 ส.ค. 2564 ความคืบหน้าสถานการณ์โควิด 19 ที่ จ.สงขลา ยังคงพบผู้ติดเชื้อรายวันอีก 330 คน และเสียชีวิต 2 คน โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่พบจากการตรวจคัดกรองเชิงรุกพนักงานโรงงานไทยยูเนี่ยน อ.สิงหนคร 92 ราย และการตรวจคัดกรองพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรม 6 แห่ง รวม 32 ราย และการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในชุมชนหัวเขา และกลุ่มผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยันใน อ.สิงหนคร รวม 48 ราย ส่วนที่เหลือเป็นการตรวจคัดกรอง และกลุ่มผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยืนยันประปรายในหลายอำเภอ  ขณะที่ภาพรวมยอดสะสมผู้ติดเชื้อในจังหวัดรวม 18,882 คน คลัสเตอร์เรือนจำสะสมกว่า 1,100 คน และเสียชีวิตสะสม 113 คน โดยมีผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลต่างๆรวม 3,362 คน แบ่งเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีแดง ซึ่งมีอาการเชื้อลงปอด รุนแรง ร้อยละ 1.7 ผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง มีอาการไอ เจ็บคอ และอื่นๆ ร้อยละ 25 และผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว ที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการเล็กน้อย ร้อยละ 73.3

nw5aZPA7 8
นอกจากนั้นทางคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.สงขลา ยังได้ร่วมหารือผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ให้สอดคล้องตามแนวทางที่ทาง ศบค. ออกมาก่อนหน้านี้ โดยที่ จ.สงขลา จะมีการผ่อนคลายมาตรการหลายอย่าง โดยเฉพาะโรงเรียนและสถานศึกษาทุกประเภท จะสามารถกลับมาเปิดใช้อาคารสถานที่ได้อีกครั้ง โดยให้ผู้แทนกระทรวงศึกษาธิการ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ หารือร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดในการพิจารณาอนุญาต ส่วนร้านอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ สามารถเปิดให้นั่งทานในร้านได้ และเปิดได้ถึง 2 ทุ่ม โดยร้านที่เปิดในที่โล่ง อากาศถ่ายเทสะดวก ให้ลูกค้านั่งได้ร้อยละ 75 ส่วนร้านที่เปิดในห้องแอร์นั่งทานได้ไม่เกินร้อยละ 50 ในขณะที่ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย เสริมความงามต่างๆ เปิดได้ รวมถึงสถานประกอบการเพื่อสุขภาพเปิดได้เฉพาะร้านนวดฝ่าเท้า
ด้านตลาดนัด ตลาดสด และตลาดโต้รุ่ง เปิดได้ถึง 2 ทุ่ม เฉพาะในส่วนของสินค้าอุปโภค บริโภค ส่วนห้างสรรพสินค้า หรือศูนย์การค้า เปิดได้ถึง 2 ทุ่ม และในสวนสาธารณะ สระว่ายน้ำ หรือสถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง เปิดได้ถึง 2 ทุ่ม เช่นเดียวกัน

rkPjdlWm 7
ทั้งนี้ทาง จ.สงขลา ยังได้คงมาตรการเคอร์ฟิวงดออกนอกเคหะสถานเหมือนเดิมในช่วง 3 ทุ่ม ถึง ตี 4 โดยจะบังคับใช้ไปอีก 2 สัปดาห์ จนถึงวันที่ 14 ก.ย. และจะประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ส่วนการเดินทางออกนอกจังหวัดไม่ต้องขอหนังสือรับรองการเดินทาง แต่ขอให้มีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางจริงๆเท่านั้น รวมทั้งยังคงดำเนินการปิดพื้นที่เสี่ยงในย่านแหล่งท่องเที่ยวชายทะเลสงขลา อ.เมืองสงขลา ออกไปอีกระยะในช่วงเวลา 18.30 น.-05.00 น. รวม 8 จุด คือ หาดชลาทัศน์ , สวนสน และสวน 2 ทะเล , หาดสมิหลา , สนามลานว่าว , แหลมสนอ่อน , ลานกิจกรรมสระบัว , สวนเสรี และ สวนสาธรณเมืองสงขลา โดยทุกจุดห้ามมีการซื้อขาย และดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ และห้ามทำกิจกรรมในลักษณะของการรวมกลุ่มหรือมั่วสุมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด 19

UC65D5P9 2

นภาลัย ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สงขลา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก