ด่วน! ชัยภูมิสั่งล็อกดาวน์ชุมชนเมืองขี้เหล็กใหญ่ 14 วัน กรณีคลัสเตอร์ขึ้นบ้านใหม่

ด่วน! ชัยภูมิสั่งล็อกดาวน์ชุมชนเมืองขี้เหล็กใหญ่ 14 วัน กรณีคลัสเตอร์ขึ้นบ้านใหม่

ชัยภูมิ – เร่งสกัดคลัสเตอร์ขึ้นบ้านใหม่ตั้งวงสังสรรค์ในชุมชนขี้เหล็กใหญ่ ยังลามไม่หยุดพบมีผู้ป่วยติดโควิด-19 รายวันเพิ่มอีก 5 ราย รวมสะสมในช่วงกว่าสัปดาห์เศษที่ผ่านมา ป่วยแล้วรวมกว่า 42 ราย ด้านยอดป่วยรายวันทั้งจังหวัดยพุ่งกว่า 24 ราย ดับเพิ่มอีกไม่น้อยกว่าวันละ 1 ราย ป่วยจ่อใกล้ทะลุ 8,000 ราย

วันที่ 29 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส covid-19 ในเขตพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ล่าสุดนายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ในฐานะโฆษกคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ ได้รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดประจำวันที่ (29) พบผู้ป่วยโควิดรายใหม่เพิ่ม 69 ราย แยกเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในจังหวัดพุ่งสูงทะลุ 24 ราย และผู้ป่วยมาจากต่างจังหวัดเริ่มนิ่งลดลงมี 45 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ซึ่งมีผู้ป่วยเสียชีวิตสะสมแล้ว 66 ราย ผู้ป่วยสะสม 7,993 ราย ผู้ป่วยใน รพ.สนามแล้ว 461 ราย หายป่วยเพิ่ม 81 ราย หายป่วยสะสม 5,297 ราย

jZnSLtXI s1

NFhNwARw s2

ซึ่งหลังจากที่ทางจนท.มีการติดตามกลุ่มพื้นที่เสี่ยงในคลัสเตอร์ขึ้นบ้านใหม่ และมีการตั้งวงดื่มสังสรรค์กันในชุมชนขี้เหล็กใหญ่ เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ จนมีผู้ติดโควิด-19 ยังลามเพิ่มขึ้นไม่หยุด

ในระยะเวลากว่า 10 วันตั้งแต่วันที่ 18 – 29 ส.ค.64 มีผู้ป่วยโควิด-19 รวมแล้ว 42 ราย วันนี้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อฯจึงจำเป็นต้องใช้มาตรเข้มสูงสุดในการควบคุมไม่ให้มีการแพร่เชื้อโควิด-19 ไปมากกว่านี้ จึงให้มีการประกาศล็อกดาวน์ หรือปิดห้ามเข้าพื้นที่เสี่ยงในเบื้องต้น 14 วัน หรือจนกว่าจะควบคุมโควิด-19ไม่ให้มีการแพร่ระบาดไปมากกว่านี้

ซึ่งมีการปิดล็อกไม่ใช่ทั้งหมดชุมชน เป็นเพียงบ้างส่วน แต่ถือได้ว่าชุมชนแห่งนี้เป็นชุมชนขนาดใหญ่มีประชาชนรวมเกือบ 3,000 คน จะสั่งล็อกดาวน์เฉพาะจุดใน 5 คุ้มหลักที่พบการแพร่เชื้อ ของในจุด 5 คุ้มในชุมชนขี้เหล็กใหญ่ จากนี้ไปตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค.64 – 11 ก.ย.64

XMjH0ORX s3

8zjf31tc s4

ซึ่งประกอบด้วยคุ้มสะพานควาย คุ้มนกเอี้ยง คุ้มน้ำส่า คุ้มหนองสตรี 2 และ คุ้มหนองสตรี 3 คุ้มกลางบ้านบางส่วน และคุ้มกกดู่ ซึ่งมีบ้านเรือนประชาชนรวม 520 ครัวเรือน ประชากรจำนวน 1,650 คน ซึ่งด้านการให้การช่วยเหลือคนในชุมชนที่ถูกปิดการเข้าออกทาง จนท.ก็จะมีการจัดชุดอาหารลงไปช่วยเหลือผู้ขาดแคลนต่อไป พร้อมทั้งทางชุมชนขี้เหล็กใหญ่ก็มีการเปิดบัญชีกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากโควิด-19 และในอาคารอเนกประสงค์เทศบาลเมืองชัยภูมิ เพื่อรับบริจาคเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นแก่ผู้กักตัว และผู้หายป่วยกลับมากักตัวที่บ้านต่ออีก 14 วัน โดยบริจาคตามกำลังศรัทธา ซึ่งสามารถติดต่อขอบริจาคสิ่งของช่วยเหลือชาวชุมชนขี้เหล็กใหญ่ได้ทั้ง 5 คุ้มได้ที่ทำการชุมชนขี้เหล็กใหญ่ที่ยังไม่มีการสั่งปิดบางส่วนอยู่ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

โดยได้วันที่ 1 กันยายนนี้ ทางอำเภอ ได้หารือกับทางนายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิจะนำสิ่งของ ใช้จำเป็น ไปมอบให้กับผู้กักตัวในครั้งนี้ในเบื้องต้นอีกด้วย.

ภาพ/ข่าว มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก