ปชป. เรียกร้อง 2 เกลอ อย่านำเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องมาอยู่ในการชุมนุม

ปชป. เรียกร้อง 2 เกลอ อย่านำเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องมาอยู่ในการชุมนุม

รองโฆษกฯ ปชป.เรียกร้อง “เต้น – ลายจุด” ทำตามมาตรการป้องกันโควิด คงวัตถุประสงค์ไล่ “บิ๊กตู่” ต้องเลิกการชุมนุมจริงๆ ไม่ใช่เลิกแต่ปาก ชี้เป็นโอกาสที่พิสูจน์ความรับผิดชอบต่อมวลชน ย้ำอย่านำเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องมาอยู่ในการชุมนุม

วันที่ 28 ส.ค. – นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช และรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกิจกรรม Car Mob – Call out ในวันที่ 29 ส.ค. โดยมีนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด เป็นผู้จัดกิจกรรมว่า ย่อมปฏิเสธไม่ได้ว่า บุคคลทั้งสองถือเป็นแกนนำสำคัญในการดูแลควบคุมมวลชนที่มาร่วมกิจกรรม ทั้งนี้ตามโปรแกรมระบุว่า จะมีการตั้งขบวนตั้งแต่ทางลงอุโมงค์เกษตรมุ่งหน้าวิภาวดี โดยจะเริ่มเคลื่อนขบวนในเวลา 15.00 น. จนถึงปลายทางสวนเทพปทุม เพื่อเปิดปราศรัยและปิดกิจกรรม รวมระยะทาง 50 กิโลเมตร และจะมีการประกวดแต่งรถ ป้ายข้อความ ภาพนิ่ง คลิปเคลื่อนขบวน กองเชียร์ข้างทางด้วย ตนเห็นว่ากิจกรรมที่จะเกิดขึ้นนั้น ย่อมมีความเสี่ยงที่จะมีการกระทำผิดตามมาตรการของศบค. รวมทั้งอาจจะกระทำผิดกฎหมายเพิ่มเติม หากไม่สามารถควบคุมมวลชนให้อยู่ในขอบเขตของข้อเรียกร้องได้

 

นายชัยชนะ กล่าวต่อว่า ขอเรียกร้องทั้งนายณัฐวุฒิ และนายสมบัติ วางมาตรการให้ผู้ร่วมกิจกรรม ดำเนินการตามมาตรการทางสาธารณสุข เช่น เว้นระยะห่าง ระหว่างการเคลื่อนขบวน การใส่หน้ากากอนามัย เป็นต้น เพื่อควบคุมไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ และรับประกันเรื่องความปลอดภัยให้กับผู้ร่วมกิจกรรม ต่อมาขอให้ควบคุมเนื้อหาทั้งป้ายผ้า คำปราศรัย หรือสื่ออื่นใด ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของผู้ชุมนุม โดยไม่ให้มีการพาดพิงถึงบุคคลอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้อง เพราะระยะหลังๆ มีการนำเรื่องที่สร้างความไม่สบายใจให้กับประชาชน มาโจมตีกันอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย และหากมีการประกาศยุติกิจกรรมแล้ว ก็ขอให้หยุดกิจกรรมจริงๆ ไม่ใช่ยุติแต่ปาก หรือเป็นการส่งสัญญาณให้มีการก่อเหตุรุนแรง เพราะหากมีเหตุรุนแรงที่เริ่มจากฝ่ายผู้ชุมนุมแล้ว จะอ้างหรือปัดความรับผิดชอบไม่ได้ว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องเพราะได้ประกาศยุติการชุมนุมไปแล้ว ดังเช่น เหตุการณ์ที่แยกดินแดงในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา

 

“การที่นายณัฐวุฒิ และนายสมบัติ รับหน้าเสื่อจัดกิจกรรมฯ เพื่อขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสที่จะได้พิสูจน์ว่า นายณัฐวุฒิ มีความรับผิดชอบต่อมวลชนหรือไม่ หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เพราะที่ผ่านๆมา นอกจากยังไม่สามารถรับผิดชอบได้อย่างครบถ้วน จากเหตุการณ์การชุมนุมเมื่อ 10 กว่าปีแล้ว ยังมีส่วนทำให้ผู้ที่หลงเชื่อ ต้องติดคุกติดตะราง บ้านแตกสาแหรกขาด และยังต้องชดใช้ค่าเสียหายจากการละเมิดทรัพย์สินของทางราชการ เป็นจำนวนหลายล้านบาท โดยที่นายณัฐวุฒิไม่ได้รับผิดชอบตามคำที่ประกาศแต่อย่างใด ส่วนนายสมบัตินั้นก็ทราบกันดีว่า มีมุมมองทางการเมืองอย่างไร ผมหวังว่านายสมบัติ คงจะมีขอบเขตการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ เพื่อเป็นการโจมตีจุดบกพร่องการทำงานของรัฐบาลจริงๆ เพราะหากเอาเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องมาอยู่ในกิจกรรมแล้ว ก็คงยากที่จะทำให้คนที่ไม่พอใจรัฐบาล มาเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งต่อๆไปได้” นายชัยชนะ กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก