“สรวุฒิ” จี้ รมว.คลัง- สรรพากร”แจงผู้ค้า ปมยื่นรายได้ไม่ใช่เก็บภาษีย้อนหลัง

“สรวุฒิ” จี้ รมว.คลัง- สรรพากร”แจงผู้ค้า ปมยื่นรายได้ไม่ใช่เก็บภาษีย้อนหลัง

“สรวุฒิ” จี้ “รมว.คลัง-อธิบดีกรมสรรพากร” ชี้แจงพ่อค้า-แม่ค้าให้เข้าใจ กรณียื่นแบบประเมินรายได้ปี 63 ไม่ใช่ถูกเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง

วันที่ 28 ส.ค. – นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี และกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีข้อกังวลเรื่องภาษีของพ่อค้าแม่ค้า เนื่องจากกรมสรรพากรส่งแบบประเมินภาษีปี 2563 ทำให้เข้าใจว่าถูกเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง ว่า พ่อค้า แม่ค้าที่เข้าร่วมโครงการของรัฐบาล เช่น คนละครึ่ง ได้รับแบบประเมินภาษี ซึ่งเป็นแบบของปี 2563 แต่ได้รับในปี 2564 ทำให้เข้าใจผิด ว่าถูกเรียกภาษีย้อนหลัง ซึ่งไม่ใช่ เพราะการส่งแบบประเมินภาษีดังกล่าว เป็นการให้ผู้มีหน้าที่ยื่นแบบประเมินรายได้ในรอบปีที่ผ่านมาเบื้องต้นเท่านั้น

 

นายสรวุฒิ กล่าวต่อว่า และเมื่อได้รับแบบประเมินภาษีแล้ว ทางกรมสรรพากรให้ส่งเอกสารเพิ่มเติม ซึ่งส่วนมากจะเป็นสเตทเม้นย้อนหลัง จากธนาคารกรุงไทย แล้วถูกเรียกเก็บเงินเพิ่ม ส่วนนี้ถือว่ายังอยู่ในขั้นตอนประเมิน ไม่ใช่ย้อนหลัง และไม่ควรเก็บค่าใช้จ่ายในการขอเอกสารประกอบการพิจารณาที่ต้องจ่ายครั้งละ 200 บาท โดยขอให้ยกเลิกเปลี่ยนเป็นโหลดผ่านแอปพลิเคชั่น ขณะเดียวกันโครงการประเภทนี้เป็นโครงการระยะสั้น เป้าหมาย คือการกระตุ้นเศรษฐกิจ ดังนั้นรัฐไม่ควรประเมินรายได้ภาษีในส่วนนี้ เพื่อเป็นการลดภาระในช่วงที่ประชาชนลำบาก

 

ทั้งนี้ จึงขอให้รมว.คลังและอธิบดีกรมสรรพากร สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำความเข้าใจและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนให้ชัดเจนโดยเร่งด่วน

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก