“ราเมศ” ย้ำ ตำรวจไม่มีสิทธิพรากชีวิตประชาชน

“ราเมศ” ย้ำ ตำรวจไม่มีสิทธิพรากชีวิตประชาชน

ราเมศ ย้ำ ตำรวจไม่มีสิทธิพรากชีวิตประชาชน ทีมกฎหมายประชาธิปัตย์ ติดตามคดี ตำรวจใช้ถุงคลุมผู้ต้องหายาเสพติด อย่างใกล้ชิด

วันที่ 28 ส.ค. -นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ในฐานะเลขานุการกรรมการกฎหมายพรรค กล่าวถึงกรณีตำรวจใช้ถุงพลาสติกคลุมศีรษะจนมีผู้เสียชีวิตว่า พรรคได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุการณ์ การเรียกร้องให้เร่งขอศาลออกหมายจับ ตำรวจก็ได้ดำเนินการจนนำไปสู่การจับกุมได้ทั้งหมด ส่วนเนื้อหารายละเอียดในสำนวนไม่ก้าวล่วงการทำหน้าที่ของพนักงานสอบสวน แต่อยากย้ำว่าการรวบรวมพยานหลักฐาน การตั้งข้อหา ต้องสอดคล้องต้องกันกับข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย พรรคจะจับตาดูเรื่องนี้ต่อไป การตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาถือว่าตั้งหลักได้ถูกต้องตามหลักการและข้อเท็จจริงแล้ว ต่อจากนี้ก็จะต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ละเอียดที่สุด เพื่อให้ผู้กระทำความผิดได้รับโทษถึงที่สุด

 

นายราเมศ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญ เกี่ยวข้องกับสิทธิของความเป็นมนุษย์ สิทธิมนุษยชน ถึงแม้ประชาชนจะทำผิดกฎหมายจริงก็ต้องดำเนินการตามครรลองของกระบวนการยุติธรรม เจ้าหน้าที่ไม่มีสิทธิพรากชีวิตของประชาชนได้ ถ้าประชาชนทำผิด ตำรวจก็สอบสวนสั่งฟ้อง ส่งพนักงานอัยการ ส่งศาลหากผิดถึงขั้นประหารชีวิตก็ให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน ไม่มีสิทธิมาทำแบบนี้กับประชาชน ทั้งนี้มีร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการสอบสวนคดีอาญา ที่มีความจำเป็นต้องผลักดันให้สำเร็จ เพราะมีความสำคัญมากต่อการปฏิรูปตำรวจ กรณีที่ตรงกับเรื่องนี้ เช่น เมื่อมีตำรวจกระทำผิดต่อประชาชนไม่ควรให้ตำรวจด้วยกันสอบสวน แต่ควรให้หน่วยงานอื่นร่วมกันทำหน้าที่พนักงานสอบสวนตั้งแต่เรื่มต้นคดี ไม่ว่าจะเป็น ดีเอสไอ ปปช ปปท ฝ่ายปกครอง เพื่อเป็นหลักประกันให้กับประชาชนได้ว่าจะไม่มีการทำคดีที่มีตำรวจเป็นผู้ต้องหาโดยมีอคติ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก